Cô gái mang tượng Phú Sát Hoàng hậu đi kiểm định, chuyên gia: Hoàng hậu này xuyên không!

An Nhiên |
Cô gái mang tượng Phú Sát Hoàng hậu đi kiểm định, chuyên gia: Hoàng hậu này xuyên không!
Cô gái mang tượng Phú Sát Hoàng hậu đi kiểm định, chuyên gia: Hoàng hậu này xuyên không!

“Người ta nói bức tượng được làm từ thời nhà Thanh, vậy hẳn vị hoàng hậu này đã xuyên không rồi!"

Nhiều năm gần đây, với sự nổi tiếng của những bộ phim truyền hình Hoa ngữ như “Như Ý Truyện”, “Diên Hy Công Lược”, các nhân vật trong triều đại Hoàng đế Càn Long trở nên gần gũi với khán giả, đặc biệt là vị hoàng hậu đầu tiên của Càn Long đế - Phú Sát Hoàng hậu.

Sau thành công của các tác phẩm cung đấu, nhiều sản phẩm liên quan đến các nhân vật lịch sử xuất hiện đầy rẫy trên thị trường, khó phân biệt thật giả. Vì vậy, một cô gái trẻ mới đây đã mang đến "Kiểm định bảo vật" bức tượng Phú Sát Hoàng hậu mà cô mua với mức giá 30.000 NDT đến nhờ các chuyên gia kiểm định.

Cô gái mang tượng Phú Sát Hoàng hậu đi kiểm định, chuyên gia: Hoàng hậu này xuyên không! - Ảnh 1.

Bức tượng Phú Sát Hoàng hậu cô gái mang đến chương trình "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Sina

Cô chia sẻ bản thân tuy còn trẻ nhưng gần đây có sở thích sưu tầm cổ vật, cô thường xuyên đi tới những khu chợ đồ cổ để tìm kiếm những đồ vật độc lạ, bức tượng này cũng được cô tìm thấy trong tại một trong những khu chợ đó.

Theo lời người bán, đây là bức tượng được làm từ thời nhà Thanh, nhân vật chính là vị hoàng hậu nổi tiếng hiền lương thục đức - Phú Sát Hoàng hậu. Vốn có một niềm yêu thích với vị hoàng hậu này, cô gái không ngần ngại chi ra một số tiền không nhỏ để mua bức tượng.

Cô gái mang tượng Phú Sát Hoàng hậu đi kiểm định, chuyên gia: Hoàng hậu này xuyên không! - Ảnh 2.

Cô gái mua bức tượng với giá với giá 30.000 NDT. Ảnh: Sina

Chuyên gia xem xét bức tượng một hồi rồi nói vui một câu: “Người ta nói bức tượng được làm từ thời nhà Thanh, vậy hẳn vị hoàng hậu này đã xuyên không!"

Chủ nhân bảo vật tỏ ra bối rối, rốt cuộc câu nói này có ý nghĩa gì?

Hóa ra bức tượng của cô đúng là có mang những đặc trưng của thời kỳ nhà Thanh, từ trang phục cho đến trang sức đều đúng với thời kỳ bấy giờ. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ phần viền vàng trên đầu của Hoàng hậu Phú Sát, không khó để phát hiện bộ phận này chỉ được mạ vàng lên, không phải dùng vàng khối để làm.

Cô gái mang tượng Phú Sát Hoàng hậu đi kiểm định, chuyên gia: Hoàng hậu này xuyên không! - Ảnh 4.

Phần viền vàng trên tóc hoàng hậu chỉ được mạ thô sơ. Ảnh: Sina

Trong khi đó, thời kỳ nhà Thanh, thợ thủ công không biết đến công nghệ mạ vàng như hiện nay nên nếu có chi tiết vàng thì chỉ có thể là vàng khối.

Chuyên gia cho rằng bức tượng chỉ là sản phẩm sao chép, được làm ra trong những năm 1950 - 1960 dựa trên những tư liệu ghi chép trong viện bảo tàng. Giá trị của tượng chỉ rơi vào khoảng 5.000 - 6.000 NDT. Như vậy, cô gái đã mắc lừa người bán và bỏ số tiền gấp 5 - 6 lần cho một món đồ.

Biết được điều này, cô gái tỏ ra buồn bã vì nhận ra mình đã bị lừa quá dễ dàng. Đây là bài học “đắt giá” cho cô trong việc sưu tầm đồ cổ, có lẽ cô gái này nên học thêm một số kiến thức hoặc đi cùng một người có hiểu biết để tránh bị “hớ” những lần mua sau.