Đã có nhiều phi tần theo bồi táng, nhưng Khang Hi nhất mực đòi chôn cùng 1 nam tử: Vì sao?

Nguyệt Phạm |
Đã có nhiều phi tần theo bồi táng, nhưng Khang Hi nhất mực đòi chôn cùng 1 nam tử: Vì sao?
Đã có nhiều phi tần theo bồi táng, nhưng Khang Hi nhất mực đòi chôn cùng 1 nam tử: Vì sao?

Vì sao người này lại được Khang Hi đặc biệt sủng ái như vậy?

Ở thời phong kiến, hoàng đế là người có địa vị cao nhất với quyền lực lớn nhất. Chính vì thế nên trong lịch sử đã từng có rất nhiều người muốn chiếm ngai vàng của hoàng đế.

Trong những cuộc chiến tranh giành quyền lực của Trung Quốc thời phong kiến xưa, có lẽ việc Khang Hi diệt trừ Ngao Bái là để lại nhiều ấn tượng nhất. Vì Khang Hi lên ngôi khi mới 8 tuổi nên việc chính sự đều do 4 đại thần phụ chính lo liệu.

Những năm đầu, Ngao Bái vẫn luôn hết lòng phò trợ Khang Hi. Ngao Bái là người lập nhiều chiến công và được thưởng nhiều nhất, sau đó ông ta dần tỏ ra chuyên quyền, coi thường tiểu hoàng đế.

Đã có nhiều phi tần theo bồi táng, nhưng Khang Hi nhất mực đòi chôn cùng 1 nam tử: Vì sao? - Ảnh 1.

Năm 1666, Ngao Bái giết hại Tổng đốc Trực Khang – Sơn Đông là Chu Xương Tô, tuần phủ Vương Đăng Liên và cuối cùng là vu oan cho Tô Khắc Táp Cáp để ép Khang Hi ban lệnh xử tử. Sau sự việc này, Ngao Bái càng được đà lấn tới, ai muốn tâu việc lên vua đều phải qua tay ông ta và đút lót mới được cất nhắc, bổ dụng.

Thấy Ngao Bái giỏi võ công lại thiện chiến, không dễ gì bắt được hắn nên Khang Hi lấy cớ thích học võ nghệ để tuyển chọn nhiều người trong hàng ngũ con em thân vương làm thị vệ cho Ngao Bái. Sau đó, Khang Hi điều bớt những vây cánh của Ngao Bái đi làm quan ở xa.

Vào năm 1669, khi Ngao Bái vào cung yết kiến, Khang Hi ra lệnh cho đội thị vệ thân tín bắt giữ. Ông cách chức của Ngao Bái, hạch ra hơn 30 đại tội, tuy tha chết cho ông ta nhưng giam suốt đời trong ngục. Toàn bộ vây cánh của Ngao Bái bị bắt giữ, kẻ thân tín bị xử trảm. Khang Hi lúc này mới chính thức lên nắm quyền điều hành triều chính. Khi đó Khang Hi 16 tuổi.

Đã có nhiều phi tần theo bồi táng, nhưng Khang Hi nhất mực đòi chôn cùng 1 nam tử: Vì sao? - Ảnh 2.

Sau sự việc này, Khang Hi nhận thức rõ rằng một khi các quan đại thần nắm được quyền lực họ sẽ có ý muốn cướp ngôi của hoàng đế. Vì vậy, trong giờ phút lâm chung, Khang Hi nghĩ ra cách rất đặc biệt hòng dập tan ý định của những người mà ông cho là có nguy cơ. Đó là Khang Hi đã ra lệnh chọn Long Khoa Đa, làm bầy tôi bồi táng trong lăng mộ của mình. Vào thời điểm đó, Long Khoa Đa và Niên Canh Nghiêu là 2 trọng thần có đóng góp quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa Khang Hi và con của mình.

Mọi việc không nằm ngoài dự tính của Khang Hi, khi Long Khoa Đa nhận được sắc lệnh, ông ta đương nhiên không muốn chết nên đã cầu xin hoàng đế thương xót. Khang Hi liền nhân cơ hội này, một mặt thì tha cho Long Khoa Đa 1 mạng, mặt khác thì đề bạt ông ta giữ 1 chức vụ quan trọng trong triều. Long Khoa Đa vì chuyện này mà một lòng biết ơn Khang Hi và luôn dốc sức phò tá Ung Chính.

Đã có nhiều phi tần theo bồi táng, nhưng Khang Hi nhất mực đòi chôn cùng 1 nam tử: Vì sao? - Ảnh 4.

Sở dĩ Khang Hi làm như vậy là để cảnh cáo Long Khoa Đa không nên vì được ưu ái mà phụ bạc, kiêu ngạo. Đồng thời hoàng đế cũng muốn nhấn mạnh với những kẻ muốn uy hiếp vương vị rằng dù có quyền cao chức trọng đến đâu thì quyền sinh quyền sát vẫn nằm trong tay nhà vua.

Quả thực, Long Khoa Đa đã giúp đỡ Ung Chính rất nhiều trong những năm đầu. Thế nhưng, sau đó ông ta lại quên mất bài học mà Khang Hi đã hướng dẫn mình mà trở nên ngày càng ngang ngược. Cuối cùng, Long Khoa Đa mất đi sự sủng ái của Ung Chính. Sau đó, ông ta bị Ung Chính dựa vào vụ án của trưởng tử của Long Khoa Đa kết án 41 đại tội, giam giữ tới cuối đời trong tù.