Chị gái Lý Liên Anh tiết lộ nguyên nhân cái chết của Từ Hi: Không phải chết vì bệnh!

Quỳnh Mai |
Chị gái Lý Liên Anh tiết lộ nguyên nhân cái chết của Từ Hi: Không phải chết vì bệnh!
Chị gái Lý Liên Anh tiết lộ nguyên nhân cái chết của Từ Hi: Không phải chết vì bệnh!

Tiết lộ của người này gây sự chú ý đặc biệt vì Lý Liên Anh chính là thái giám thân cận của Từ Hi thái hậu. Vậy nguyên nhân thật sự là gì?

NGUYÊN NHÂN THẬT SỰ SAU CÁI CHẾT CỦA TỪ HI

Năm 1908, 2 "cột trụ" của triều đình nhà Thanh – Từ Hi thái hậu và hoàng đế Quang Tự lần lượt qua đời. Cái chết của 2 người thậm chí chỉ cách nhau 2 ngày. Theo những tài liệu ghi chép trong lịch sử, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Từ Hi thái hậu và vua Quang Tự là do bệnh tật.

Thế nhưng, cho đến sau này, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng trên thi thể vua Quang Tự cho thấy vị vua này thực sự không chết vì bệnh mà là bị đầu độc. (Xem thêm bài viết về sự thật cái chết của vua Quang Tự tại đây). Và, đối với cái chết của Từ Hi thái hậu, cũng có rất nhiều những nghi vấn xung quanh, nhiều người thật sự không tin vị thái hậu này đổ bệnh mà chết.

Liên quan đến cái chết của kẻ thống trị cuối triều đại nhà Thanh này, chị gái Lý Liên Anh đã nói ra 1 sự thật được giấu kín bao lâu nay vào những năm cuối đời. Người này tiết lộ rằng nguyên nhân thực sự sau cái chết của Từ Hi thái hậu không phải là bệnh tật mà là bị đầu độc!

Chị gái Lý Liên Anh tiết lộ nguyên nhân cái chết của Từ Hi: Không phải chết vì bệnh! - Ảnh 1.

Từ Hi thái hậu (phải) bị vua Quang Tự (trái) hạ độc chết? (Ảnh: Baidu)

Và theo những lời đồn đoán từ trong hoàng cung nhà Thanh, người đứng sau màn hạ độc này chính là hoàng đế Quang Tự. Theo những lời đồn, khi còn đang bị giam giữ tại Doanh Đài, vua Quang Tự đã đích thân nhờ cậy những người thân tín làm việc này.

Hành động này vốn xuất phát từ việc vua Quang Tự phát hiện Từ Hi thái hậu đã ngấm ngầm đầu độc mình từ lâu. Vậy tại sao Từ Hi lại làm vậy? Dù sao vua Quang Tự cũng là cháu trai ruột của Từ Hi, đằng sau câu chuyện đầu độc lẫn nhau này có ẩn tình gì?

TỪ HI BỊ ĐẦU ĐỘC: ÁC GIẢ ÁC BÁO!

Liên quan đến cái chết của vua Quang Tự, Từ Hi là cái tên được nhắc tới nhiều nhất dù chưa có bằng chứng xác thực cụ thể nào. Và về nguyên do khiến Từ Hi hạ độc thủ với chính người cháu trai này là vì lo sợ vua Quang Tự sẽ uy hiếp đến quyền lực của bản thân.

Trước khi bị Từ Hi giam giữ tại Doanh Đài, vua Quang Tự đã làm rất nhiều chuyện ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Từ Hi thái hậu. Một trong số đó là việc vua ủng hộ cải cách đất nước, ví dụ như Biến Pháp Mậu Tuất (1898). Tất cả những hành động của vua Quang Tự đã khiến Từ Hi thái hậu cảm nhận được sự uy hiếp quyền lực một cách mạnh mẽ.

Sau chuyện này, Từ Hi thái hậu nhận ra rằng bản thân chắc chắn không thể mãi khống chế người cháu trai này. Vua Quang Tự lên ngôi khi chỉ là đứa trẻ vài tuổi, quyền lực cũng luôn nằm trong tay Từ Hi thái hậu từ quãng thời gian đó.

Chị gái Lý Liên Anh tiết lộ nguyên nhân cái chết của Từ Hi: Không phải chết vì bệnh! - Ảnh 2.

Theo những lời đồn, trong màn hạ độc lẫn nhau giữa Từ Hi thái hậu và vua Quang Tự, Từ Hi là kẻ "tiên phong". (Ảnh: Baidu)

Nay, mọi hành động của Quang Tự đã biểu hiện rất rõ ý muốn tranh giành quyền lực với vị thái hậu chuyên quyền này. Và đương nhiên, một người ham muốn quyền lực như Từ Hi thái hậu chắc chắn sẽ không để chuyện đó xảy ra. Không thể tiếp tục khống chế, nhưng cũng không thể quang minh chính đại trừ khử Quang Tự vì Từ Hi biết mình chắc chắn sẽ gặp sự phản đối của văn võ bá quan, do đó bà ta chỉ còn cách ngấm ngầm hạ độc người cháu trai.

Tất cả đồ ăn thức uống của Quang Tự khi bị giam giữ ở Doanh Đài đã bị Từ Hi cho người bỏ thuốc khiến nhà vua bị nhiễm độc mãn tính. Mục đích muốn sức khỏe của vua ngày một yếu đí, cuối cùng không thể gánh vác nổi hoàng vị mà phải nhường ngôi cho 1 người khác.

Lúc này Từ Hi mới có thể tiếp tục công việc mà bản thân từng làm với Quang Tự: khống chế, biến hoàng đế thành bù nhìn. Sức khỏe của vua Quang Tự vốn đã yếu, nay lại bị đầu độc, dù là nhiễm độc từ từ nhưng cũng không thể gắng gượng được mà qua đời rất nhanh sau đó.

Chị gái Lý Liên Anh tiết lộ nguyên nhân cái chết của Từ Hi: Không phải chết vì bệnh! - Ảnh 4.

Vua Quang Tự 'ra đi' trước Từ Hi 2 ngày, cũng vì bị hạ độc mà chết. (Ảnh: Baidu)

Thế nhưng, dù có chết Từ Hi cũng không thể ngờ được rằng hóa ra trong lúc mải chú tâm đầu độc vua Quang Tự, bản thân cũng đã bị chính người cháu trai này hạ độc ngược lại.

Tuy rằng đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh được tiết lộ của chị gái Lý Liên Anh về cái chết của Từ Hi là chính xác. Nhưng từ mối quan hệ mâu thuẫn sâu sắc giữa Từ Hi thái hậu và vua Quang Tự, có thể thấy, việc hạ độc lẫn nhau giữa 2 người rất có khả năng xảy ra. Sự ác độc của Từ Hi thái hậu cũng đã được nhắc tới nhiều trong các tài liệu lịch sử nên dù việc hại chết chính cháu trai của mình quả thật cũng không có gì lạ!

Bài viết tham khảo từ trang tin Sohu và Baidu của Trung Quốc.