Vì sao người Trung Quốc kiêng kỵ dâng 4 nén hương?

Thanh Tâm Vũ |
Vì sao người Trung Quốc kiêng kỵ dâng 4 nén hương?
Vì sao người Trung Quốc kiêng kỵ dâng 4 nén hương?

Tại Trung Quốc, việc dâng hương cũng có quy tắc riêng.

Mỗi năm đến Tết, lễ chùa đầu năm là một trong những hoạt động không thể thiếu của người nhiều. Mọi người đến chùa một phần là ngắm cảnh quan của các ngôi chùa, một phần là đến để cầu cho một năm mới thuận lợi, suôn sẻ, bình an. Tất nhiên, việc đầu tiên sau khi bước chân vào chùa đó là thắp hương để bày tỏ lòng cung kính đối với Đức Phật.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, việc thắp hương đúng cách cũng rất quan trọng. Vậy quy tắc thắp hướng thế nào mới là chuẩn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khi đến lễ chùa dâng bao nhiêu nén hương là đủ?

Khi đến lễ chùa, dâng hương là một nghi thức quan trọng không thể thiếu. Kì thực trong chúng ta có rất nhiều người khi đi chùa lại không hiểu hết những quy tắc của nghi thức này. Bái Phật quả thực coi trọng thành tâm, nhưng việc thành tâm không phải thể hiện bằng việc tiêu tiền mua nhiều đồ lễ hay thực hiện nghi thức trang trọng.

Vì sao người Trung Quốc kiêng kỵ dâng 4 nén hương? - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, việc dâng hương bao nhiêu nén cũng có quy tắc. (Ảnh: Baidu)

Đối với việc dâng hương cũng vậy, thắp 3 nén là được. Thắp hương được coi như là hình thức giao tiếp tâm linh giữa con người với Đức Phật. Thông qua cách này chúng ta có niềm tin rằng lời cầu khấn của bản thân sẽ được Đức Phật nghe thấu, phù hộ. Cách dâng hương để kính lễ trước phật cũng được coi là việc kính tâm, nếu như có lòng thành thì dâng 3 nén hương là đủ.

3 nén hương đại diện cho Giới – Định – Huệ, đây là ba môn học của Phật giáo, trong kinh gọi là "tam cô lậu học" tức ba môn học giúp hành giả vượt thoát khỏi sự trói buộc của mọi phiền não, lậu hoặc, đạt được trạng thái tâm thuần tịnh, trong sáng, định tỉnh, tự do, tự tại.

Khi thắp hương có những điều gì cần lưu ý?

Số lượng hương thắp khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Thắp 1 nén hương biểu thị việc mong cầu thần phật phù hộ cho mình được bình an, công việc thuận buồm xuôi gió. Việc thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay lòng đổi dạ.

Thắp 5 nén hương được gọi là thiên địa ngũ hành hương, thông thường trong dòng họ, dòng tộc khi có việc trọng đại thì mới thắp 5 nén hương, mong trời đất chứng giám cho lòng thành đại diện dòng tộc.

Vì sao người Trung Quốc kiêng kỵ dâng 4 nén hương? - Ảnh 3.

Việc có người thắp 4 nén hương là việc làm sai. Người xưa có câu nói là "tam thần tứ quỷ", cũng chính là nói khi bái Thần Phật dùng 3 nén hương là quy tắc chuẩn, còn khi bái quỷ mới dùng 4 nén hương. Ở đền chùa số lượng hương dâng phù hợp nhất là 1 nén hoặc 3 nén, nếu như nhiều quá ngược lại là cách làm sai, được coi như không tôn trọng Thần Phật.

Chính vì thế khi đi lễ chùa đầu năm, người Trung Quốc rất lưu ý những lễ nghi cơ bản để tránh phiền toái không mong muốn xảy ra.