2 việc cần làm khi bị hỏi "thưởng Tết được bao nhiêu?" - Tuyệt đối không trả lời trực tiếp

Tiểu Lam |

Người thông minh khi bị hỏi “tiền thưởng Tết hoặc lương tháng được bao nhiêu?” sẽ làm 2 việc này, làm ngược lại chỉ khiến chúng ta thua thiệt.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, việc các thành viên trong gia đình dòng tộc cùng ngồi ăn một bữa cơm tất niên hoặc khai xuân với nhau là điều dễ dàng bắt gặp ở các gia đình hiện nay.

Đây không chỉ là nét đẹp truyền thống, thể hiện tình cảm gắn bó giữa những người thân trong dòng họ, mà nó còn là thời gian để mọi người quây quần ngồi lại và hỏi thăm cuộc sống của nhau sau một thời gian dài không gặp gỡ, thậm chí còn mở ra nhiều cơ hội trợ giúp lẫn nhau trong tương lai.

Chính vì vậy, việc tụ tập ăn uống dịp cuối năm là một trong những hoạt động đặc biệt và có ý nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên, với một số người thì ngày này lại trở thành “nỗi ám ảnh” vì phải đối mặt với những câu hỏi kém tinh tế mà rất nhiều người vô tình hoặc cố ý đặt ra. Điển hình trong đó phải kể đến câu hỏi nhức đầu như “lương một tháng được bao nhiêu?” hoặc “thưởng Tết năm nay được bao nhiêu?”.

2 việc cần làm khi bị hỏi thưởng Tết được bao nhiêu? - Tuyệt đối không trả lời trực tiếp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thông thường chúng ta đều không muốn công khai khoản tiền lương và tiền thưởng của mình, tuy nhiên nếu không trả lời thì lại bất lịch sự. Vì vậy, khi gặp trường hợp này các bạn hãy nhớ rằng: Người khôn đối đáp đường vòng, kẻ dại lại cứ hơn thua phần người.

Lương tháng hoặc tiền thưởng tết được bao nhiêu?

Đứng trước câu hỏi “nhạy cảm” này, người thông minh sẽ làm 2 việc này trước tiên thay cho việc trả lời trực tiếp hơn thua với người ta hoặc miễn cưỡng gượng cười và giữ im lặng cho qua chuyện.

Hãy phán đoán xem người hỏi có thiện ý hay không, sau đó đưa ra đáp án phù hợp nhất!

Khi bị người thân hỏi về vấn đề lương thưởng, việc đầu tiên các bạn phải làm là để ý xem người đó hỏi có thiện ý hay không, từ đó có cách ứng xử và câu trả lời phù hợp nhất.

2 việc cần làm khi bị hỏi thưởng Tết được bao nhiêu? - Tuyệt đối không trả lời trực tiếp - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Với những người có thiện ý như bố mẹ, anh chị em ruột thịt khi hỏi như vậy chủ yếu là quan tâm chúng ta thật lòng thì các bạn có thể lựa chọn trả lời tùy tình hình.

Riêng đối với những người có dụng ý khác thì câu trả lời thích hợp nhất chính là: “Lương hoặc thưởng cũng đủ ăn đủ tiêu dịp Tết.”

Thường khi bạn trả lời như vậy, những người có dụng ý không tốt sẽ cố gắng nài nỉ để hỏi xem cụ thể tiền lương của bạn là bao nhiêu. Khi đó bạn hãy áp dụng cách “người khôn đối đáp đường vòng” như:

“Lương cháu bình thường cũng tàm tạm, đủ ăn uống không thiếu thốn gì”

“Thưởng Tết năm nay cũng đủ biếu ông bà bố mẹ”

“Lương thưởng vừa đủ để ăn Tết” v.v…

Những câu trả lời như vậy nửa đùa nửa thật nhưng lại không kém phần khôn khéo và lịch sự. Khi liên tục bị đối đáp bằng những câu “đường vòng” như vậy, người hỏi tự khắc sẽ hiểu bản thân hơi kém duyên và sẽ không truy hỏi nữa.

Hỏi ngược lại tình hình hình lương thưởng của chính người đó hoặc con cái họ

Tâm lý chung của mọi người đó là đều không muốn tiết lộ khoản thu nhập của mình cho người khác biết.

Do đó, khi bị hỏi về vấn đề lương thưởng được bao nhiêu, các bạn hãy lựa tình huống và khéo léo đặt câu hỏi ngược lại người đang hỏi bạn.

Tùy theo người đó trả lời như nào thì bạn cũng sẽ đưa ra đáp án gần tương tự, nếu họ không trả lời thì bạn cũng hoàn toàn có quyền không trả lời mà không lo bị mất lòng hay thiếu lịch sự.

2 việc cần làm khi bị hỏi thưởng Tết được bao nhiêu? - Tuyệt đối không trả lời trực tiếp - Ảnh 8.

Ảnh minh họa

Trên đây là 2 cách ứng xử của người khôn khéo và thông minh khi bị đặt câu hỏi liên quan đến lương, thưởng. Đồng thời cũng nhắc nhở mọi người tránh việc biến bản thân trở thành “kẻ dại”, khi cứ cố gắng tìm hiểu tiền lương của người khác sau đó so đo tính toán hơn thua phần người.

Việc làm như vậy chẳng khác gì biến chúng ta trở thành những người kém duyên, mà còn dễ khiến các mối quan hệ trở nên xấu đi. Vì vậy, hãy nhớ rằng "lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" để có những ngày tết ấm cúng và vui vẻ nhất bên người thân.