Sếp Honda chê "lối đi riêng tới thành công" của Toyota

Nhật Quỳnh |

Thực ra, Honda cũng đã làm tương tự Toyota.

Ở đâu đó trên các trang mạng xã hội, người dùng vẫn truyền nhau câu nói "Người thành công chọn lối đi riêng". Câu nói đó nhằm thúc đẩy con người ta vượt qua tâm lý đám đông và vươn ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm những cái mới, từ đó có những giá trị riêng và có thể tiến tới thành công nhanh hơn.

Trong xu hướng điện hóa ngày nay, Toyota dường như đang tách ra khỏi số đông, lựa chọn cho mình một cách làm khác. Đó là nói tới những hành động cho thấy rằng hãng xe Nhật nghiêng về việc phát triển các mẫu xe sử dụng năng lượng Hydro hơn là các mẫu xe thuần điện dùng pin như phần đông các hãng xe khác trên thế giới.

Toyota Mirai (màu xanh) và Honda Clarity là 2 mẫu xe hiếm hoi trên thế giới sử dụng Hydro làm năng lượng.

Có thể bạn chưa biết

Xe thuần điện sẽ chỉ sử dụng động cơ điện, nhưng Xe lai điện thì trang bị đồng thời động cơ xăng và động cơ điện.

Một trong những minh chứng có thể đi tới kết luận trên là việc Toyota đầu tư phát triển pin thể rắn - là một công nghệ được cho là rất tân tiến đối với xe điện. Sẽ là điều bình thường nếu như Toyota dự tính ứng dụng công nghệ đó cho các mẫu xe thuần điện, nhưng thực tế thì Toyota lại muốn ứng dụng trên các mẫu xe lai điện của hãng trước tiên.

Trên thực tế, Toyota không phải là hãng xe duy nhất phát triển xe sử dụng năng lượng Hydro. Honda và Hyundai cũng đã từng có các mẫu xe sử dụng năng lượng này. Tuy nhiên, trong khi Hyundai đã công bố kế hoạch dừng nghiên cứu công nghệ Hydro cách đây ít lâu, Honda cũng đã cho ngừng sản xuất mẫu xe sử dụng Hydro của họ.

Ông Toshiro Mibe, Giám đốc Điều hành của Honda, phát biểu trên tờ Automotive News rằng: "Chúng tôi đã nghiên cứu toàn bộ các khả năng [có thể ứng dụng năng lượng Hydro]. Với động cơ sử dụng Hydro, chúng tôi đã lường trước được những khó khăn về mặt công nghệ. Vì thế, từ khoảng 10 năm trước, chúng tôi đã không cho rằng động cơ Hydro sẽ trở nên phổ cập."

Mẫu xe thử nghiệm Toyota GR Yaris với động cơ xăng biến đổi để chạy Hydro. Ảnh: Toyota

Trong khi Honda cho ngừng phát triển và ngừng sản xuất Honda Clarity (mẫu xe sử dụng năng lượng Hydro của hãng), Giám đốc Điều hành của Toyota, ông Akio Toyoda, cách đây chưa lâu đã cho thấy những lợi ích khi ứng dụng năng lượng Hydro cho các mẫu xe đua.

Minh chứng điển hình của Toyota chính là mẫu Toyota GR Yaris thử nghiệm với động cơ xăng 1.6L 3 xy-lanh tăng áp được biến đổi ở hệ thống nhiên liệu để có thể sử dụng được Hydro làm chất đốt. Tất nhiên, khi đốt Hydro thì sản phẩm thu được sẽ chỉ là năng lượng và nước.

Thực tế thì Toyota hiện đang sản xuất và cung ứng ra thị trường một mẫu xe sử dụng năng lượng Hydro, đó là chiếc Toyota Mirai. Khác với chiếc Toyota GR Yaris nói trên, Toyota Mirai lợi dụng phản ứng oxy hóa-khử giữa Hydro và Oxy để tạo ra điện, lấy đó làm năng lượng cho động cơ điện trên Toyota Mirai.

Sếp Honda chê lối đi riêng tới thành công của Toyota - Ảnh 4.

Vì điện tạo ra từ phản ứng Oxy hóa-khử trong pin nhiên liệu được sử dụng để động cơ điện hoạt động, xe sử dụng pin năng lượng Hydro cũng được coi là xe điện. Nguồn tư liệu: Zebra

Trước đó, CEO của Honda đã phát biểu rằng: "Nếu hỏi chúng tôi về thứ sẽ trở nên phổ cập trong tương lai, với các mẫu xe nhỏ thì có thể là loại xe điện sử dụng pin, với các mẫu xe lớn hơn thì sẽ là pin năng lượng. Cho tới hiện tại thì chúng tôi cho rằng là như vậy."

Toyota thì không có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn năng lượng Hydro, nhưng cũng chưa cho thấy rõ hãng sẽ đưa năng lượng Hydro là trọng tâm phát triển của tương lai. Ở góc độ của người quan sát và người tiêu dùng, thật khó để đoán định xem Toyota sẽ làm gì với Hydro.