Con trai đau chân nhưng không cho ai chạm vào, kết luận của bác sĩ khiến cha mẹ lặng người

Phương Uyên |

Một cậu bé ở Hồ Nam mắc chứng bệnh lạ, cha mẹ sau khi nghe kết quả chẩn đoán của bác sĩ mới ngã ngửa, lý do là vì nguyên nhân này.

Trong quá trình trưởng thành, sự đồng hành của cha mẹ đối với con cái là vô cùng quan trọng, thậm chí nó liên quan mật thiết đến sức khỏe và tính mạng của một đứa trẻ. Trong xã hội ngày nay, cha mẹ vì cơm áo gạo tiền ngoài xã hội, nên đôi khi bỏ mặc và không chú ý đến cảm xúc, hành động của con.

Con trai đau chân nhưng không cho ai chạm vào, kết luận của bác sĩ khiến cha mẹ lặng người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, câu chuyện về căn bệnh lạ của cậu bé Xiaokang đăng trên trang NetEase đã được cộng đồng mạng chia sẻ. Hiện tại trường hợp này đang thu hút nhiều ý kiến bình luận của các bậc phụ huynh.

Cậu bé mắc chứng bệnh lạ không tìm ra nguyên nhân

Gần một tháng nay, cậu bé Xiaokang 11 tuổi ở Hồ Nam luôn than đau chân với bố mẹ. Lúc đầu, bố mẹ cậu cho rằng con chỉ bị thiếu canxi nên không mấy chú tâm đến bệnh tình của con.

Nhưng sau đó, tình hình sức khỏe của Xiaokang không thuyên giảm mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Cậu bé thậm chí còn có các triệu chứng như đau lồng ngực và bắp tay. Bố mẹ Xiaokang lúc này mới đưa con đi phòng khám kiểm tra. Dù đã đưa con đi thăm khám ở nhiều nơi, nhưng bố mẹ cậu vẫn không thể tìm ra nguyên nhân bệnh.

Cuối cùng, bố mẹ Xiaokang phải đưa con đến bệnh viện Nhi đồng Hồ Nam và gặp bác sĩ Đa khoa Liang Lijuan. Bác sĩ trông thấy cậu bé rất đau ở cả hai bắp chân khi nhập viện, nhưng ngạc nhiên vì Xiaokang không cho bác sĩ chạm vào chỗ đau của mình.

Con trai đau chân nhưng không cho ai chạm vào, kết luận của bác sĩ khiến cha mẹ lặng người - Ảnh 2.

Bác sĩ kiểm tra bệnh tình của Xiaokang. Ảnh: NetEase

Sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát cho cậu bé, bác sĩ Liang vẫn không thể tìm thấy bất thường nào trên cơ thể cậu. Dù vậy, Xiaokang vẫn nói rằng mình rất đau.

Cuối cùng, bác sĩ tiến hành hội chẩn ca bệnh kỳ lạ này với các chuyên gia trong ngành. Đi đến phân tích nguyên nhân sâu xa, các bác sĩ đưa ra kết luận: Căn bệnh của Xiaokang là căn bệnh tâm lý, tức là cậu bé bị đau do yếu tố tâm lý.

Để chữa bệnh cho Xiaokang, bác sĩ Liang đã áp dụng phương pháp điều trị “giả dược”. Đây là phương pháp điều trị dựa trên hiệu ứng tâm lý, có mối liên hệ giữa tác động của thuốc với việc người dùng trông đợi kết quả xảy ra, cho dù thuốc có tác dụng hay không. Hiệu ứng “giả dược” có liên quan đến sự mong đợi và nhận thức của người bệnh.

Vì vậy, bác sĩ đã cho Xiaokang uống một ít nước muối và Vitamin C. Ngay sau đó, cậu bé cảm thấy hết đau vì thực sự nghĩ đó là thuốc.

Câu nói của bác sĩ khiến cha mẹ nào cũng bất ngờ

Sau khi trao đổi với phụ huynh, bác sĩ biết được bố mẹ Xiaokang bận rộn rất nhiều công việc và thường không có thời gian dành cho cậu bé. Bác sĩ nói với bố mẹ cậu rằng: “Vì thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ nên cậu bé nảy sinh tâm lý muốn dùng cách này để bố mẹ chú ý đến mình”. Nghe xong kết luận từ bác sĩ, bố mẹ Xiaokang lặng người suy ngẫm vì thời gian qua cả hai đã quá vô tâm với con.

Theo bác sĩ, sự xuất hiện của căn bệnh này liên quan đến tính cách của trẻ và yếu tố môi trường xung quanh, đặc biệt là gia đình. Căng thẳng, tâm lý không ổn định, trầm cảm, tủi thân,… đều có thể dẫn đến khởi phát bệnh. Trái tim trẻ thơ như một “khu vườn”, nếu không “gieo mầm” yêu thương từ khi còn nhỏ, không “tưới nước”, chăm sóc cho “khu vườn” đó, thì nó sẽ dần chết mòn và héo úa.

Con trai đau chân nhưng không cho ai chạm vào, kết luận của bác sĩ khiến cha mẹ lặng người - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, bác sĩ cho rằng, trên thực tế không hiếm những trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau và khó chịu. Cơn đau này có thể xuất phát từ nguyên nhân tinh thần bất ổn, thường gặp ở trẻ em không được quan tâm, bị bỏ rơi. Có thể do cha mẹ bận rộn công việc, ly hôn, con phải sống xa cha mẹ,… Căn bệnh này thường xảy ra ở trẻ trong độ tuổi dậy thì.

Bác sĩ Liang nhấn mạnh, sự phát triển cảm xúc của một đứa trẻ trong những năm đầu đời là cơ sở hình thành nên sức khỏe tinh thần của đứa trẻ đó sau này”. Nếu một đứa trẻ không có mối quan hệ gắn bó ổn định với cha mẹ trước bốn tuổi, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cảm giác an toàn suốt đời của đứa trẻ. Thậm chí, nó có thể dẫn đến vấn đề như căng thẳng giữa cha mẹ - con cái, con trở nên lãnh cảm, dễ mắc bệnh tâm lý khi lớn lên.

Con trai đau chân nhưng không cho ai chạm vào, kết luận của bác sĩ khiến cha mẹ lặng người - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Vì vậy, là người quan trọng nhất trong cuộc đời của con, cha mẹ hãy nhận thức rằng: sự đồng hành là tình yêu lớn nhất với trẻ, sự đồng hành là cách giáo dục tốt nhất, và không có gì quan trọng hơn sự đồng hành của cha mẹ.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con trong giai đoạn hình thành nhân cách và ý thức, để quá trình trưởng thành của con trẻ luôn tràn đầy tình yêu thương của cha mẹ. Chỉ có như vậy, trẻ lớn lên mới hạnh phúc và có nhân cách tốt.

(Theo NetEase)