"Anh Trịnh Công Sơn tìm tôi suốt nhiều tháng, kiên quyết tìm bằng được"

Tùng Ninh |
"Anh Trịnh Công Sơn tìm tôi suốt nhiều tháng, kiên quyết tìm bằng được"
"Anh Trịnh Công Sơn tìm tôi suốt nhiều tháng, kiên quyết tìm bằng được"

"Tôi lập tức hỏi người đàn ông đó xem muốn gì ở tôi thì anh ấy đáp: Em hát hay quá, anh là Trịnh Công Sơn đây" – ca sĩ Hồng Hạnh nói.

Tuần này, chương trình Đời nghệ sĩ đã lên sóng với sự xuất hiện của ca sĩ Hồng Hạnh, một ca sĩ thuộc thế hệ đàn chị từng chiếm lĩnh sân khấu ca nhạc Sài Gòn thập niên 80-90.

Nữ ca sĩ từng được khán giả gọi là "Người đàn bà xõa tóc hát tình ca". Cô cũng đoạt giải Mai vàng năm 1995 với ca khúc Tình ca cho em. Cho đến nay, âm nhạc của cô vẫn còn ghi dấu ấn đậm nét đối với nhiều người yêu nhạc.

Anh Trịnh Công Sơn tìm tôi suốt nhiều tháng, kiên quyết tìm bằng được - Ảnh 1.

Hồng Hạnh

Sau một thời gian im ắng, Hồng Hạnh vừa trở lại hoạt động nghệ thuật. Tại chương trình tuần này, Hồng Hạnh tâm sự về cơ duyên gặp gỡ và trở thành bóng hồng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Anh Trịnh Công Sơn tìm tôi suốt nhiều tháng

Tôi là con gái của đôi song ca nổi tiếng một thời Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết. Tôi từng có thời gian gắn bó với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Vào khoảng đầu những năm 90 của thế kỉ trước, tôi và Trịnh Công Sơn chính là cặp bài trùng trong âm nhạc. Anh Sơn viết rất nhiều bài hát dành riêng cho tôi.

Sau khi rời đoàn ca nhạc nhẹ Sài Gòn vào năm 1990, tôi bước ra đi hát tại rất nhiều tụ điểm. Tôi may mắn được rất nhiều anh chị em giới thiệu show diễn cho.

Khi ấy, tôi hay hát nhạc nước ngoài và nhạc trữ tình. Trong một lần đang biểu diễn, tôi bỗng thấy có một người đàn ông gầy nhỏ tiến lên sân khấu. Tôi ngạc nhiên, tự hỏi tại sao ca sĩ đang hát mà khán giả lên tỉnh bơ.

Tôi lập tức hỏi người đàn ông đó xem muốn gì ở tôi thì anh ấy đáp: "Em hát hay quá, anh là Trịnh Công Sơn đây". Câu nói này của anh làm tôi sững người, choáng váng.

Anh Trịnh Công Sơn tìm tôi suốt nhiều tháng, kiên quyết tìm bằng được - Ảnh 3.

Hồng Hạnh và Trịnh Công Sơn

Trước đó, tôi chỉ được nhìn thấy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ xa trong đám cưới của chị gái mình, tôi sợ nên không dám tiến đến bắt chuyện.

Sau này, khi đã thân quen thì chính anh Trịnh Công Sơn tiết lộ rằng, kể từ sau đám cưới đó, anh đã đi tìm tôi suốt nhiều tháng ở rất nhiều tụ điểm, kiên quyết tìm bằng được ra tôi.

Nói xong, anh Sơn xách xe chạy đi luôn

Thời điểm ấy, anh Trịnh Công Sơn đang đi tìm một giọng hát mới để kế thừa danh ca Khánh Ly và anh đã chọn tôi để hát những ca khúc của anh.

Anh ấy đưa cho tôi một cuốn tập nhạc kèm câu nói: "Anh mời em hát bài này, em về em coi".

Nói xong, anh Sơn xách xe chạy đi luôn, để lại tôi ngơ ngác. Tiếp sau đó, anh Trịnh Công Sơn lại mời tôi làm album Này em có nhớ".

Anh Trịnh Công Sơn tìm tôi suốt nhiều tháng, kiên quyết tìm bằng được - Ảnh 4.

Lúc ấy, tôi không biết sẽ phải hát ra sao vì chưa từng hát nhạc Trịnh bao giờ. Thậm chí, làm xong album rồi tôi cũng không có thời gian nghe lại vì bận mải miết chạy show.

Tới tận 27 năm sau, vào năm 2017, khi bắt đầu làm lại album Này em có nhớ thì mới có cơ hội để nghe.