Danh ca Thanh Lan: Tôi không ngờ chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi thật

Tùng Ninh |
Danh ca Thanh Lan: Tôi không ngờ chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi thật
Danh ca Thanh Lan: Tôi không ngờ chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi thật

"Ngày đó, anh Trịnh Công Sơn còn ngồi cắt nghĩa từng câu, từng từ trong bài hát cho chị Khánh Ly hiểu rồi chỉ cách hát ra sao" – danh ca Thanh Lan nói.

Mới đây, tại chương trình Thanh Lan Show, danh ca Thanh Lan đã chia sẻ kỷ niệm với danh ca Khánh Ly.

Chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi

Hôm nay, tôi muốn kể một chút kỷ niệm với danh ca Khánh Ly. Nhắc đến chị Khánh Ly, điều đầu tiên tôi nhớ là chuyến đi hát tại châu Âu cùng nhau từ năm 1969, cách đây hơn 50 năm rồi, quá lâu.

Danh ca Thanh Lan: Tôi không ngờ chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi thật - Ảnh 1.

Danh ca Thanh Lan

Lần đó, chúng tôi đi diễn khắp các nước châu Âu như Pháp, Thụy Sĩ, Anh. Lúc qua Anh, anh chị em nghệ sĩ chúng tôi còn được đài truyền hình phỏng vấn, rất vinh dự.

Tuy nhiên, tôi trốn không lên đài truyền hình ghi hình để chạy đi mua cho bố tôi chiếc tẩu thuốc. Bố tôi cứ dặn tôi sang châu Âu nhớ phải tìm mua bằng được cái tẩu thuốc vì bố thích hút tẩu, không thích hút thuốc lá.

Chuyến đi đó rất thú vị. Sang tới Pháp, tôi còn quen một gia đình bên đó và vẫn giữ liên lạc tới tận bây giờ.

Trong cuộc đời đi hát, tôi gặp rất nhiều khán giả mà tới hàng chục năm sau vẫn thăm hỏi. Đó là hạnh phúc mà nếu tôi làm nghề khác thì không bao giờ có được.

Tôi và chị Khánh Ly tuy đều đã gần đất xa trời nhưng vẫn đang rất hạnh phúc với tình cảm khán giả trao cho.

Ngày đó, cả tôi và chị Khánh Ly đều để tóc dài và suôn thẳng. Chị Khánh Ly rẽ ngôi giữa còn tôi cắt mái. Chúng tôi đi hát châu Âu suốt mấy tháng trời cùng nhau nên trở thành khá thân thiết.

Về tới nhà, tôi còn bảo chị Khánh Ly: "Chị ơi, nếu con gái chị không lớn hơn con gái em nhiều quá thì chị cứ dẫn cháu sang nhà em cho hai đứa chơi chung".

Thế là hôm sau, tôi không ngờ chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi chơi thật, dễ thương lắm.

Danh ca Thanh Lan: Tôi không ngờ chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi thật - Ảnh 3.

Khánh Ly

Không ai hát nhạc Trịnh hợp hơn chị Khánh Ly

Sau đó, chúng tôi hát khác phòng trà nên ít gặp nhau. Chúng tôi chỉ thi thoảng gặp nhau khi đi ghi hình trên tivi chứ thu băng cũng không gặp nhau vì ai thu xong về người kia mới tới.

Có lần, tôi và chị Khánh Ly đi hát tại Vĩnh Bình. Ở đó có một cái ao to hình vuông cạnh một ao nhỏ cũng hình vuông tên là ao Bà Om.

Chúng tôi được ngồi máy bay trực thăng bay thẳng từ Sài Gòn tới ao đó, nhảy luôn xuống hát. Hát xong lại nhảy lên máy bay trực thăng bay về, oai ơi là oai.

Hai chị em tôi cũng từng thu băng song ca cùng nhau một bài hát. Chúng tôi hát rất hòa quyện.

Đó là những kỷ niệm đẹp giữa tôi và chị Khánh Ly từ thời xa xưa. Sau này, dòng đời đẩy đưa chúng tôi đi mỗi người một đường, không gặp nhau nữa.

Danh ca Thanh Lan: Tôi không ngờ chị Khánh Ly dẫn con gái sang nhà tôi thật - Ảnh 4.

Chị Khánh Ly sang hải ngoại định cư từ sớm, tôi thì 18 năm sau đó mới sang nhưng cũng ít gặp nhau lắm.

Tôi còn nhớ, vào cuối những năm 60, anh Trịnh Công Sơn và chị Khánh Ly bỗng trở thành cặp song ca nổi danh nức tiếng ở Sài Gòn, đi khắp các trường đại học biểu diễn.

Giọng hát của chị Khánh Ly quá đặc biệt. Từ đó cho tới tận bây giờ, không ai hát nhạc Trịnh hợp hơn chị Khánh Ly.

Tôi được biết ngày đó, anh Trịnh Công Sơn còn ngồi cắt nghĩa từng câu, từng từ trong bài hát cho chị Khánh Ly hiểu rồi chỉ cách hát ra sao. Nhờ đó mà giọng hát chị Khánh Ly hòa quyện với nhạc anh Trịnh Công Sơn lắm.