Danh ca Thanh Lan: "Cuộc đời tôi và chị Lệ Thu đều chao đảo"

Tùng Ninh |
Danh ca Thanh Lan: "Cuộc đời tôi và chị Lệ Thu đều chao đảo"
Danh ca Thanh Lan: "Cuộc đời tôi và chị Lệ Thu đều chao đảo"

"Sau này sang hải ngoại, tôi cũng đến tận nhà thăm chị Lệ Thu và thấy chị vô cùng vui vẻ, hoạt bát, yêu đời" – Thanh Lan nói.

Mới đây, tại chương trình Thanh Lan Show, danh ca Thanh Lan đã tâm sự kỷ niệm của cô về danh ca Lệ Thu.

Chị Lệ Thu sang chảnh lắm, luôn mặc áo dài

Thời gian trôi nhanh quá, mới đây thôi đã gần một năm kể từ ngày chị Lệ Thu ra đi. Thi thoảng tôi vẫn ngồi nghe nhạc của chị Lệ Thu để nhớ về chị, nhớ về một tiếng hát không ai thay thế được.

Danh ca Thanh Lan: Cuộc đời tôi và chị Lệ Thu đều chao đảo - Ảnh 1.

Danh ca Thanh Lan

Tôi biết chị Lệ Thu lần đầu khi xem tivi vào những năm 60. Sài Gòn ngày đó chỉ có một kênh truyền hình duy nhất và cứ tối đến là cả xóm cùng nhảy vào xem chung một chiếc tivi.

Lúc đó, tivi phát nhạc chị Lệ Thu hát nên tôi nghe được và thấy rất hay, nhưng lại chưa biết mặt mũi chị ra sao. Tiếng hát chị Lệ Thu cứ văng vẳng mỗi đêm trên truyền hình khiến tôi nhớ mãi, tới mức thuộc luôn ca khúc chị ấy hát. Đó là Tình khúc thứ nhất của Vũ Thành An.

Tôi nghe mà thẫn thờ, không hiểu ai mà lại hát hay thế, rồi ai viết nên những lời nhạc thấm thía, thi vị, hay đến thế. Mãi đến nhiều năm sau, tôi mới được gặp chị Lệ Thu ở ngoài và vô cùng hạnh phúc.

Trong thập niên 60, 70, tôi và chị Lệ Thu đều thu âm rất nhiều cho các hãng băng đĩa. Khán giả đều thấy trong bất cứ băng nhạc nào cũng đều có tôi và chị Lệ Thu.

Những ngày tháng đó thật thảnh thơi, vui tươi. Lâu lâu chúng tôi lại gặp nhau trong đài phát thanh, truyền hình rồi nói chuyện vui vẻ.

Tôi để ý thì thấy chị Lệ Thu sang chảnh lắm, luôn mặc áo dài thêu hoa to thật đẹp, tôi nhìn mà thích lắm.

Danh ca Thanh Lan: Cuộc đời tôi và chị Lệ Thu đều chao đảo - Ảnh 3.

Lệ Thu và Thanh Lan

Sang Mỹ, tôi đến tận nhà thăm chị Lệ Thu

Thế rồi cuộc đời tôi và chị Lệ Thu đều chao đảo, với nhiều nỗi lo lắng, buồn đau, không ai được êm đẹp, nhàn nhã mãi. Chúng tôi phải đi hát tỉnh rất xa, không còn hát cùng nhau nữa.

Sau một thời gian, chúng tôi gặp lại nhau trong đoàn kịch của NSND Kim Cương. Đoàn Kim Cương ngày đó khi diễn kịch vào mỗi tối đều có nửa tiếng dành cho tân nhạc và chị Lệ Thu được mời tới. Chúng tôi ôm nhau xúc động.

Tôi và một người bạn còn đến thăm chị Lệ Thu ở đường Đa Kao. Hóa ra tôi ở gần chị mà không biết.

Có một lần tôi cùng chị Lệ Thu theo đoàn Kim Cương ra diễn ở Hà Nội. Đang diễn thì chị nhận được tin báo mẹ bị bệnh nặng nên phải vội vàng về ngay Sài Gòn.

Sau này sang hải ngoại, tôi cũng đến tận nhà thăm chị Lệ Thu và thấy chị vô cùng vui vẻ, hoạt bát, yêu đời. Giọng hát chị lúc nào cũng vang sảng, hay như hồi còn trẻ.

Tại Mỹ, tôi đi hát show, phòng trà nhiều cùng chị Lệ Thu và vẫn giữ được nhiều tấm hình chụp cùng chị.

Danh ca Thanh Lan: Cuộc đời tôi và chị Lệ Thu đều chao đảo - Ảnh 4.

Sau đó, vì nhiều biến cố khác mà chúng tôi mỗi người đi một ngả, ít khi gặp lại nhau. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn yêu mến tiếng hát của chị Lệ Thu và chị cũng yêu mến tiếng hát của tôi.

Năm 2009, tôi có tham gia một đêm nhạc của chị Lệ Thu cùng Tuấn Ngọc. Đó cũng là lần đầu tiên tôi song ca với chị bài Như cánh vạc bay, tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc hai chị em đứng cùng nhau trước khán giả.

Sau đó, tôi không gặp lại chị Lệ Thu nữa cho đến khi chị qua đời, khiến tôi vô cùng bàng hoàng, thương tiếc.