"Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn"

Tùng Ninh |
"Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn"
"Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn"

"Chị Ngọc Lan có kể cho tôi nghe về những cuộc tình của chị ấy. Tất nhiên tôi sẽ không nói ra nhưng đúng là chị Ngọc Lan kém may mắn" – MC Kỳ Duyên nói.

Nữ ca sĩ yếu mềm, mỏng manh

Ngọc Lan được biết đến là một huyền thoại âm nhạc tại hải ngoại. Cô sở hữu nhan sắc diễm lệ, xinh đẹp, mái tóc bồng bềnh thướt tha, phong cách trình diễn nữ tính, e ấp, nhẹ nhàng cùng giọng hát bay bổng, trong sáng, ngọt như mật.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh còn nói: "Ngọc Lan là ca sĩ duy nhất tạo nên cả một trường phái mang tên Ngọc Lan".

Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn - Ảnh 1.

Danh ca Ngọc Lan

Sinh thời, Ngọc Lan là một trong những nữ ca sĩ có lượng fan đông đảo nhất, khắp từ trong ra ngoài nước. Cô đi tới đâu là khán giả chạy theo, diễn ở bất cứ đất nước nào cũng đều cháy vé.

Thậm chí, có nhiều buổi diễn của Ngọc Lan tại châu Âu, nhiều khán giả không mua được vé phải đứng ngoài sân khấu nhìn vọng vào. Vì thế nên bầu show phải tổ chức thêm nhiều đêm phát sinh.

Ít ai biết, Ngọc Lan tên thật là Lê Thanh Lan, sinh năm 1956 tại Nha Trang. Cô đổi nghệ danh vì tên thật của mình trùng với danh ca Thanh Lan từng nổi tiếng trước đó.

Ngay khi còn ở Việt Nam, Ngọc Lan đã đến với âm nhạc qua nhạc sĩ Lê Hoàng Long. Cô cũng từng học nhạc và biểu diễn ở một số sân khấu nhỏ tại Nha Trang.

Năm 1980, Ngọc Lan sang Mỹ và định cư tại Minnesota. Thời gian đầu, nữ danh ca phải đi làm bồi bàn, bán hambuger. Nhưng chỉ hai năm sau, cô đã bắt đầu sự nghiệp ca hát tại một số quán cà phê ca nhạc và một số buổi biểu diễn nhỏ, dưới sự giới thiệu của nhạc sĩ Duy Quang.

Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn - Ảnh 3.

Bản thân sức khỏe của Ngọc Lan ngay từ thời trẻ đã không tốt, khiến giọng hát khá yếu. Cô từng có ý định bỏ nghề để về phụ gia đình bán hamburger vì cảm thấy thanh quản không cho phép mình hát quá nhiều, cứ hát nhiều là mệt.

Được sự khích lệ của người thân và bạn bè, Ngọc Lan mới tiếp tục ca hát và biến chính điểm yếu thành thế mạnh, tạo nên phong cách ngọt ngào, mê đắm với giọng hát mảnh mai, yếu mềm, đậm chất nữ tính. Ngọc Lan không hát live nhiều được nhưng lại mạnh về hát phòng thu, phát hành hơn 600 bản thu âm.

Giọng hát ấy cũng phù hợp với phong cách đượm buồn, sâu thẳm mà Ngọc Lan theo đuổi, khiến bao chàng trai phải si mê.

Tình duyên trắc trở, đau đớn

Ngọc Lan xinh đẹp, nổi tiếng và được nhiều người theo đuổi nên ai cũng nghĩ tình duyên của cô cũng nở rộ. Nhưng chính tính cách "liễu yếu đào tơ" và đôi mắt u buồn đã vận vào cô những mối tình đầy trắc trở, đẫm nước mắt, đúng với chữ "hồng nhan bạc mệnh".

Ngọc Lan sống khép kín nên công chúng không biết cô yêu ai, trải qua bao nhiêu mối tình. Tuy nhiên, qua lời đồng nghiệp kể lại, có thể thấy, đường tình của Ngọc Lan vô cùng cay đắng.

Chính những cay đắng đó khiến phong cách biểu diễn và giọng hát Ngọc Lan càng buồn hơn. MC Kỳ Duyên từng tâm sự:

"Đường tình duyên của chị Ngọc Lan không được may mắn dù chị ấy là con người sống rất tình cảm. Tôi nhớ, có lần tôi đi cùng chị Ngọc Lan trên một chuyến bay sau một chuyến đi biểu diễn.

Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn - Ảnh 4.

Buổi biểu diễn đó rất thành công. Bao nhiêu ngàn khán giả ái mộ đều đến xem và vỗ tay nhiệt liệt.

Lúc ấy, hai chị em tôi còn ngồi hẳn khoang hạng nhất, nhưng suốt chuyến bay chị ấy chỉ có ngồi khóc, khóc tới mức người tiếp viên phải mang khăn ra và nói: "Một người đẹp như cô không nên khóc nhiều như vậy".

Sau đó, chị Ngọc Lan có kể cho tôi nghe về những cuộc tình của chị ấy. Tất nhiên tôi sẽ không nói ra, nhưng đúng là chị Ngọc Lan kém may mắn.

Ngay từ mối tình đầu tiên trong cuộc đời chị ấy đã kém may mắn và nhiều nước mắt. Có lẽ vì vậy mà cứ mỗi lần mọi người nhìn chị Ngọc Lan đều thấy chị ấy buồn.

Ngay cả khi chị ấy cười thì trong nụ cười ấy vẫn có cái gì đó rất buồn, u uẩn. Nhưng nhờ nếp buồn man mác đó mà khán giả khắp nơi, dù đàn ông hay đàn bà đều yêu thương chị Ngọc Lan. Ngay đến bản thân tôi cũng yêu thương chị ấy".

Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn - Ảnh 5.

Đám cưới Ngọc Lan

Ca sĩ Thúy Vi, một trong những người bạn thân thiết với Ngọc Lan chia sẻ rằng, sự trắc trở trong tình yêu dẫn đến nhiều lo lắng, hoang mang cho nữ danh ca. Cô nói:

"Tôi và Ngọc Lan có rất nhiều kỷ niệm. Trong đó, kỷ niệm đáng nhớ nhất là hai đứa hay thủ thỉ tâm sự với nhau suốt đêm đến sáng sau khi hai đứa đi hát chung ở xa.

Thời điểm đó, Ngọc Lan rất nổi tiếng, được nhiều người yêu mến, nhưng lại rất bi quan. Cô ấy lo lắng nghề nghiệp này cứ phải đi xa như vậy thì không biết có tìm được một người thông cảm, hiểu cho mình hay không".

Nhạc sĩ Trần Trịnh, người phổ lời Việt cho bài hit Hạnh phúc nơi nào cũng chia sẻ về sự chao đảo trong tình yêu của Ngọc Lan. Ông nói:

"Giai đoạn đó, Ngọc Lan có những chao đảo về tình yêu. Khi nghĩ về những chao đảo đó, tôi mới viết bài Hạnh phúc nơi nào.

Ngọc Lan đúng kiểu nghĩ là đã gặp hạnh phúc rồi nhưng lại chẳng thấy nó đâu cả. Dấu hỏi về hạnh phúc nơi nào là cảm xúc thật sự từ những chao đảo trong tình yêu của Ngọc Lan".

Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn - Ảnh 6.

Ngọc Lan hát Hạnh phúc nơi nào

Thời điểm hát Hạnh phúc nơi nào, Ngọc Lan đã kết hôn với chồng là nhạc sĩ Mai Đăng Khoa tức Kevin Khoa (cùng ban nhạc với ca sĩ Don Hồ).

Giữa lúc tưởng như tìm được bến đỗ hạnh phúc cho mình thì bệnh tình của Ngọc Lan ngày càng trở nặng. Mắt cô mờ dần tới mức không còn nhìn thấy gì, sinh hoạt khó khăn.

Càng về sau, do ảnh hưởng của những loại thuốc, Ngọc Lan hay quên hơn trước. Có những lần đi qua máy rà ở sân bay, cô đi luôn, bỏ quên bóp lại. Đi về tay không, mất hết tiền show, mất luôn cả giấy tờ.

Chính bệnh tật là nỗi đau lớn nhất ngăn cản Ngọc Lan tìm đến hạnh phúc tình yêu. Cô không thể sinh con và không được làm mẹ. Đó cũng là bi kịch lớn nhất trong đời người phụ nữ. Chồng cô từng nói:

Chị Ngọc Lan ngồi khoang hạng nhất nhưng chỉ khóc, tiếp viên phải đưa khăn - Ảnh 7.

Đám tang Ngọc Lan

"Người ta đồn rằng chắc là chúng tôi có con nên bấy lâu nay Ngọc Lan nghỉ hát , nhưng sự thật đâu phải như vậy. Nếu có con thì chúng tôi đã mừng và có ngại gì mà không cho thiên hạ biết. Sự thật là Ngọc Lan bị bệnh nên phải nghỉ một thời gian". (nguồn: Nhacxua.vn).

Ngọc Lan trình diễn ca khúc Hạnh phúc nơi nào với ánh mắt mờ dần, không còn nhìn rõ đường. Khi lên sân khấu, cô phải có người dìu đi.

Ngọc Lan vẫn xinh đẹp, đoan trang khi trình diễn trước khán giả, nhưng ít ai biết cô đang phải chịu đựng nỗi đau bệnh tật, không được hưởng cuộc sống vợ chồng trọn vẹn. Hạnh phúc tưởng đã đến mà lại rời xa tầm tay nữ danh ca mãi mãi, cho đến ngày cô ra đi.