Mật thất nghìn năm dưới ngôi chùa vừa mở ra, chuyên gia tá hỏa: Có một nhà sư!

Thuy Anh |
Mật thất nghìn năm dưới ngôi chùa vừa mở ra, chuyên gia tá hỏa: Có một nhà sư!
Mật thất nghìn năm dưới ngôi chùa vừa mở ra, chuyên gia tá hỏa: Có một nhà sư!

Bên cạnh nhà sư, người ta còn tìm thấy trong mật thất một chiếc hộp chứa vật "thần bí".

Trong số rất nhiều tôn giáo, Phật giáo có ảnh hưởng đặc biệt sâu rộng đối với văn hóa Trung Quốc. Sự xuất hiện của Phật giáo ở quốc gia này được đánh dấu kể từ thời nhà Đường.

Trong lịch sử Trung Quốc đã từng xảy ra một chuyện hy hữu không thể tưởng tượng nổi: Tại một ngôi chùa cổ có lịch sử hàng nghìn năm ở Hà Nam, người ta phát hiện ra một "cung điện" bí ẩn dưới lòng đất và có một vị sư đang ngồi ở đó.

MẬT THẤT ĐƯỢC CẤT GIỮ NGHÌN NĂM

Ở Trung Quốc có "5 ngọn núi thiêng" nổi tiếng, đó là núi Thái Sơn ở phía Đông, núi Hoa Sơn ở phía Tây, núi Hàn Sơn ở phía Nam, núi Tung Sơn ở miền Trung và núi Hằng Sơn ở phía Bắc.

Bên cạnh Tung Sơn còn có một ngôi chùa cổ có lịch sử ngàn năm. Trong suốt chiều dài lịch sử, nơi đây đã được đổi tên nhiều lần. Vì những sai sót trong việc ghi chép nên các chuyên gia không có cách nào để nghiên cứu về lai lịch cũng như tất cả các tên đã được đặt cho nơi này.

Ngày nay, ngôi chùa cổ kính này còn được gọi là chùa Đại Minh Vương. Tại đây, có một bí mật chưa được biết đến, đó là sự tồn tại của cung điện bí ẩn dưới lòng đất ngay bên dưới ngôi chùa. Nó đã gắn bó với chùa Đại Minh Vương hàng nghìn năm. Đến mãi sau này, mật thất mới được mọi người phát hiện ra.

Mật thất nghìn năm dưới ngôi chùa vừa mở ra, chuyên gia tá hỏa: Có một nhà sư! - Ảnh 1.

Ngôi chùa đã tồn tại suốt nhiều thế kỷ. Ảnh: Sohu

CAO TĂNG NGỒI YÊN VỊ DƯỚI LÒNG ĐẤT

Có thể cung điện ngầm ở chùa Đại Minh Vương được xây dựng dưới lòng đất vì chủ nhân không muốn bị quấy rầy. Chỉ khi trải qua 1.000 năm, nơi đây mới được phát hiện.

Tuy nhiên, cơ duyên khiến cung điện bí ẩn dưới lòng đất này được phát hiện không phải cố ý, mà do vô tình.

Đã từng có một nhóm trộm mộ lẻn vào ngôi chùa trong đêm để lấy trộm các bảo vật. Rất may, những người trong chùa sớm phát hiện ra điều bất thường, nhóm trộm mộ bỏ chạy tán loạn.

Đề phòng nhóm trộm mộ quay lại, những người ở đây đã trình báo sự việc lên chính quyền địa phương. Ngay sau đó, các chuyên gia của phòng di tích văn hóa địa phương đã đến chùa. Chính vì cơ duyên này mà ngày càng có nhiều người tìm đến để xem mật thất dưới ngôi chùa cổ.

Một nhóm chuyên gia đã tìm đường xuống khám phá và phát hiện ra một cảnh vô cùng bất ngờ. Ở không gian dưới lòng đất này, người ta nhìn thấy có một vị cao tăng đang ngồi không động đậy.

Mật thất nghìn năm dưới ngôi chùa vừa mở ra, chuyên gia tá hỏa: Có một nhà sư! - Ảnh 3.

Xác ướp của nhà sư còn khá nguyên vẹn. Ảnh: Sohu

Khi đến gần, người ta mới biết đó là một xác ướp. Mặc dù da và nhà sư đã bị ảnh hưởng theo thời gian, nhưng toàn bộ cơ thể của ngài vẫn còn khá rõ nét. Sau hàng ngàn năm, di hài có thể được bảo tồn tốt như vậy mà không cần bất kỳ biện pháp bảo vệ nào, đủ để gọi là một kỳ tích vĩ đại.

Bên cạnh xác ướp nhà sư còn có một chiếc hộp gỗ nhỏ tinh xảo. Dù không rõ xuất hiện từ bao giờ nhưng về độ tinh xảo cũng như hoa văn, họa tiết thì có thể đánh giá nó thuộc hàng hiếm. Sau khi chiếc hộp được mở ra, tất cả mọi người đều sững sờ. Không ai trong số họ biết đó là thứ gì.

Sau khi mang về nghiên cứu và tìm lại tài liệu, người ta mới biết rằng hóa ra là thánh tích Phật giáo xá lị hay còn được biết đến với cái tên xá lợi.

SỰ THẬT ĐƯỢC HÉ LỘ

Tại đây, người ta cũng tìm thấy một tấm bia đá ghi lại những cột mốc lịch sử mà ngôi chùa cổ này đã trải qua và quá trình xây dựng mật thất dưới lòng đất. Mặc dù sự phát triển của Phật giáo đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Đường, nhưng không thể tránh khỏi những biến cố.

Phật giáo đã từng bị đàn áp dưới thời trị vì của Đường Vũ Tông. Để bảo vệ bảo vật trong chùa không bị phá hủy, các nhà sư đã xây dựng cung điện ngầm dưới đất này. Nơi đây chuyên dùng để cất giữ bảo vật. Trong số đó, di vật đặt trong hòm gỗ là do các nhà sư đánh đổi bằng cả sinh mạng.

Mật thất nghìn năm dưới ngôi chùa vừa mở ra, chuyên gia tá hỏa: Có một nhà sư! - Ảnh 4.

Di hài trở thành báu vật vô giá. Ảnh: Sohu

Tấm bia còn tiết lộ hai nhà sư lỗi lạc thời bấy giờ là Thiên Như và Viên Nhân. Mặc dù Viên Nhân đến từ Nhật Bản để nghiên cứu Phật giáo vào thời nhà Đường, nhưng ngài đã chọn dừng chân và gắn bó với ngôi chùa Đại Minh Vương này.

Theo các tư liệu lịch sử và ghi chép trên tấm bia, di hài mà người ta tìm thấy là của nhà sư Viên Nhân.

Chúng ta đều biết Nhật Bản là một đất nước có nhiều người tài. Lịch sử của Nhật Bản cũng khẳng định rằng học tập không bảo giờ là lỗi thời.

Vì vậy, mặc dù nhà sư Viên Nhân là một người đến từ Nhật Bản, nhưng ông đã đến Trung Quốc với một thái độ khao khát được học hỏi để tìm hiểu Phật pháp. Đồng thời trong thâm tâm ông cho rằng "niềm tin là không có biên giới". Vì vậy, khi đối mặt với hiểm nguy, vị sư đã chọn cách tiến thân và dùng mạng sống của mình để bảo vệ thánh tích.

Có thể nói phát hiện lần này là một sự kiện "chấn động" không chỉ với dư luận mà còn đối với những người quan tâm đến đạo Phật nói chung. Những gì được tìm thấy đã mở ra những chương mới cho nghiên cứu Phật giáo sau này. 

Đồng thời, những bảo vật được tìm thấy cũng có giá trị không thể đong đếm bằng tiền mà là bảo vật quốc gia cần được lưu giữ ngàn đời.