Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ nhất Tam Quốc, tưởng khó hóa ra ai cũng có thể làm được

Tuyết Nhung |
Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ nhất Tam Quốc, tưởng khó hóa ra ai cũng có thể làm được
Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ nhất Tam Quốc, tưởng khó hóa ra ai cũng có thể làm được

Những bí quyết này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì, nếu không thì không thể đạt được kết quả như mong đợi.

Tư Mã Ý là một nhà chính trị, nhà quân sự mưu lược dưới trướng Tào Tháo thời Tam Quốc. Trong khi những người cùng thời như Tào Tháo hay Gia Cát Lượng đều lần lượt qua đời, thì Tư Mã Ý vẫn ung dung trải qua 3 đời vua Ngụy để đến cuối cùng mưu tính lật đổ được Tào Sảng, thâu tóm quyền lực, đặt nền móng lập nên triều đại nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Tam Quốc.

Vậy bí quyết nào đã giúp Tư Mã Ý giữ được sức khỏe và sống thọ như thế để mưu tính đại nghiệp? Nếu đã từng xem qua bộ phim "Liên Minh Quân Sư" chắc chắn không khó nhận ra rằng có hai bí quyết giúp Tư Mã Ý trường thọ: một là luyện tập Ngũ Cầm Hý và hai là giữ thói quen ăn uống lành mạnh.

Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ nhất Tam Quốc, tưởng khó hóa ra ai cũng có thể làm được - Ảnh 2.

Hình ảnh Tư Mã Ý trên phim.

Ngũ Cầm Hý là một bài khí công do danh y Hoa Đà thời Tam Quốc sáng tác mô phỏng theo hình thức vận động của 5 loại vật: Hùng (Gấu), Hạc (chim Hạc), Hổ (Cọp), Viên (Khỉ) và Lộc (Nai). Luyện tập Ngũ Cầm Hí có tác dụng khai thông kinh mạch, điều hoà khí huyết, từ yếu tố này sẽ nâng cao thể trạng cơ thể giúp người tập luyện khỏe mạnh, vững chắc, nhanh nhẹn.

Đặc điểm của Ngũ Cầm Hí là phối hợp học thuyết tạng phủ kinh lạc của Đông Y, sự kết hợp của "ngũ hí" hay riêng lẻ từng hí đều có tác dụng tốt cho cơ thể. Ngũ cầm hí mô tả cái uy mãnh của Hổ; cái an nhàn thoải mái của Nai; cái trầm tĩnh của Gấu; cái linh hoạt của Khỉ; cái nhẹ nhàng sắc bén của chim Hạc.

Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ nhất Tam Quốc, tưởng khó hóa ra ai cũng có thể làm được - Ảnh 3.

Ngũ Cầm Hí

Thói quen ăn uống lành mạnh của Tư Mã Ý chính là duy trì chế độ ăn nhạt (tức ít ăn muối). Ai cũng biết, muối là một loại gia vị vô cùng quan trọng, có thể thúc đẩy quá trình tiết nước bọt, làm gia tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, việc không ăn, ăn quá ít hay quá nhiều muối đều có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Lấy ví dụ, ăn quá ít muối sẽ dễ dẫn đến các triệu chứng như chán ăn, tay chân vô lực, hoa mắt chóng mặt…, nghiêm trọng hơn là nôn, ói, tim đập nhanh, mạch yếu, huyết áp giảm, co giật cơ bắp, mắt mờ, phản xạ kém. Ngược lại, ăn quá nhiều muối lại dễ bị cao huyết áp, mắc cách bệnh về dạ dày trong đó có ung thư dạ dày, tăng tỉ lệ mắc bệnh loãng xương nhất là đối với người cao tuổi.

Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ nhất Tam Quốc, tưởng khó hóa ra ai cũng có thể làm được - Ảnh 5.

Tư Mã Ý thường ăn nhạt, hạn chế lượng muối trong thức ăn.

Vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng người lớn khỏe mạnh chỉ nên nạp vào cơ thể không quá 5 gam muối mỗi ngày, bao gồm cả lượng muối có trong những loại thực phẩm khác nhau như nước tương, dưa chua, bột ngọt và các loại gia vị khác.

Bên cạnh đó, Tư Mã Ý còn thường xuyên ăn cháo để tăng cường sức khỏe. Việc ăn cháo này mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như giúp bổ sung nước; giúp làm giảm khẩu phần ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng, tốt cho dạ dày vì gạo sau khi được nấu ở nhiệt độ trên 60 độ C sẽ vô cùng mềm, ăn vào rất dễ tiêu hóa.

Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ nhất Tam Quốc, tưởng khó hóa ra ai cũng có thể làm được - Ảnh 6.

Tư Mã Ý còn ăn nhiều cháo để dưỡng sinh.

Tuy nhiên, không nên ăn cháo gạo trắng, tuy dễ tiêu nhưng giá trị dinh dưỡng thấp. Tốt nhất là ăn cháo được nấu từ các loại đậu. Người có bệnh về dạ dày, khả năng tiêu hóa kém nên ăn cháo để điều dưỡng lại thân thể. Hoặc có thể thêm vào trong cháo một số vị thuốc Đông Y cũng có tác dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe không phải là việc một sớm một chiều mà cần kiên trì mới có được kết quả. Nếu muốn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, mỗi người cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi một cách hợp lý, đồng thời phải giữ cho tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ.