Hyundai dừng phát triển động cơ xăng, dầu, khách Việt có thể vẫn sẽ có động cơ mới để dùng

Nhật Quỳnh |

Hyundai đã ngừng phát triển động cơ xăng, dầu để tập trung vào phát triển xe điện.

Gần đây truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin về việc hãng xe Hyundai trong tháng 12 vừa qua đã cho dừng hoạt động trung tâm phát triển động cơ đốt trong của hãng tại Namyang. Đi kèm với việc đóng cửa trung tâm này, dự án nghiên cứu và phát triển dòng xe sử dụng năng lượng hydro của hãng xe Genesis (trực thuộc Hyundai) cũng sẽ phải ngừng hoạt động.

Theo thông tin mà giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin thì Hyundai đóng cửa trung tâm phát triển động cơ đốt trong là để dồn lực cho việc phát triển xe điện, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi trở thành hãng xe sản xuất xe điện.

Hyundai dừng phát triển động cơ xăng, dầu, khách Việt có thể vẫn sẽ có động cơ mới để dùng - Ảnh 1.

Hyundai SEVEN là mẫu SUV điện 7 chỗ đồng hạng với VinFast VF e36.

Trong email mà Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D), ông Park Chung-kook, gửi tới các nhân viên của mình có đề cập rằng: "Chuyển đổi sang phát triển xe điện là một điều tất yếu. Các dòng động cơ đốt trong mà chúng ta đã phát triển được là thành tựu quan trọng, nhưng chúng ta phải chuyển đổi để tạo dựng các sáng kiến mới, dựa trên những giá trị tuyệt vời mà ta đã tạo ra được trong quá khứ."

Điều này có nghĩa rằng các nhà phát triển động cơ sẽ chuyển tới làm việc cho trung tâm phát triển động cơ điện. Duy chỉ có một số lượng nhỏ các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục làm việc để cải tiến các thế hệ động cơ đốt trong hiện tại.

Có thể rút ra rằng dù Hyundai dừng nghiên cứu, phát triển các dòng động cơ đốt trong mới, khách hàng hiện tại của Hyundai có thể vẫn sẽ có thể được sử dụng động cơ hiện tại nhưng đã được cải tiến lại.

Hyundai dừng phát triển động cơ xăng, dầu, khách Việt có thể vẫn sẽ có động cơ mới để dùng - Ảnh 2.

Hyundai Ioniq 5 đang "làm mưa làm gió" tại một số thị trường nước ngoài.

Hướng tới việc nắm giữ công nghệ pin tân tiến, Hyundai cũng đã thành lập trung tâm nghiên cứu pin, thuộc bộ phận phát triển xe điện. Tại đây, các nhóm nghiên cứu của Hyundai sẽ thực hiện cả việc thiết kế pin lẫn tối ưu hiệu năng, cùng với các vấn đề khác của công nghệ pin. Trung tâm R&D này cũng sẽ tập trung vào việc nghiên cứu các vật liệu mới cho pin cũng như chất bán dẫn.

Tập trung phát triển xe điện cũng đồng nghĩa với việc tái cấu trúc để đảm bảo tiến độ. Ví như Đội Quản lý Dự án và Đội Phát triển Sản phẩm Tích hợp cho từng mẫu xe cũng đã gộp lại.

Hyundai dừng phát triển động cơ xăng, dầu, khách Việt có thể vẫn sẽ có động cơ mới để dùng - Ảnh 3.

Hyundai và KIA (cũng trực thuộc Hyundai) đã đặt mục tiêu doanh số xe điện của cả 2 hãng đạt khoảng 1,7 triệu chiếc vào năm 2026. Con số này đã vượt hơn 1 triệu chiếc so với kế hoạch trước đó tính tới năm 2025, lý do là bởi nhu cầu cho xe điện đã phát triển vượt so với dự tính của các chuyên gia.

Giám đốc R&D của Hyundai, ông Park Chung-kook, cho biết: "Nhiệm vụ ngay lúc này là phát triển được các mẫu xe có khả năng đánh chiếm thị trường trong tương lai. Việc tổ chức lại công ty là một dấu mốc quan trọng."