Bà cụ sống tới 90 tuổi vẫn không làm hộ khẩu, trước khi qua đời thú nhận danh tính khó tin

Karry Trần |
Bà cụ sống tới 90 tuổi vẫn không làm hộ khẩu, trước khi qua đời thú nhận danh tính khó tin
Bà cụ sống tới 90 tuổi vẫn không làm hộ khẩu, trước khi qua đời thú nhận danh tính khó tin

Danh tính thật sự của bà cụ đã khiến hàng xóm và người dân trong làng quá đỗi ngỡ ngàng.

Vương Ngọc Lan là người phụ nữ 92 tuổi sống tại một ngôi làng nhỏ tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Dù sống với dân làng từ khi còn trẻ nhưng bà cụ hoàn toàn không có hộ khẩu. Cán bộ địa phương đã nhiều lần đến yêu cầu bà kê khai hộ khẩu, để bà được hưởng các phúc lợi dành cho người già, nhưng bà kiên quyết từ chối không rõ vì lý do gì.

Tới khi sắp lìa đời, bà mới tiết lộ bí mật động trời rằng Vương Ngọc Lan chỉ là một cái tên giả, bà cũng chẳng phải người Trung Quốc mà là một người Nhật Bản với cái tên thật Mizusaki Hideko.

Người phụ nữ "tự đánh tráo danh tính"

Mizusaki Hideko sinh năm 1929 tại tỉnh Fukuoka (phía bắc của đảo Kyushu, Nhật Bản). Gia đình bà chủ yếu làm nghề đánh cá.

Sau sự biến Mãn Châu năm 1931, quân Nhật chính thức thiết lập nên "Mãn Châu Quốc" ở khu vực đông bắc Trung Quốc. Năm 1942, Hideko lúc đó mới 13 tuổi cùng cô của mình đến Mãn Châu Quốc bởi cô của bà làm nghề buôn bán tại đây.

Bà học tiếng Trung rất nhanh, chỉ vài năm sau đã nói được thành thạo như người bản xứ. Tuy nhiên, bà không bao giờ còn được gặp lại bố mẹ của mình nữa, thậm chí ngay cả việc họ mất khi nào bà cũng không biết.

Bà cụ sống tới 90 tuổi vẫn không làm hộ khẩu, trước khi qua đời thú nhận danh tính khó tin - Ảnh 1.

Bà Misaki Hideko thời trẻ (người ở giữa) (Ảnh:Baidu)

Năm 1945, chiến tranh thế giới thứ hai ở khu vực châu Á kết thúc, nhiều người Nhật trở về quê hương, cô của Hideko cũng trở về, nhưng Hideko thì quyết tâm ở lại vì từ nhỏ bà đã lớn lên ở đây, đã quen với thói quen sống của người Trung Quốc. Không ai biết rằng bà chính là người Nhật Bản.

Năm 1947, Hideko kết hôn với một người lính ở trong quân đội của Quốc dân Đảng, nhưng cuộc sống hôn nhân của họ cũng không kéo dài lâu. Khoảng nửa năm sau, người chồng phải ra chiến trường và từ đó bà không nhận được tin tức gì về người chồng này.

Bà cụ sống tới 90 tuổi vẫn không làm hộ khẩu, trước khi qua đời thú nhận danh tính khó tin - Ảnh 2.

Bà Misaki Hideko và ông Tống (Ảnh: Sohu)

Sau thời gian lưu lạc nhiều nơi, Misaki Hideko đến tỉnh Thiểm Tây. Nhờ sự giới thiệu của những người dân trong làng, bà gặp một người đàn ông họ Tống và lập gia đình mới, họ sinh con và Hideko sống ở đây từ đó.

Sau đó ông Tống mất và bà lại tái hôn một lần nữa. Dù bất kể là ở với ai, Misaki Hideko chỉ lấy tên Trung Quốc là Vương Ngọc Lan và chưa từng tiết lộ với ai rằng bà là người Nhật.

Từ khi đến sống ở Trung Quốc năm 13 tuổi cho đến khi sắp qua đời, bà chỉ có duy nhất một loại giấy tờ tùy thân là giấy chứng nhận dành cho người nước ngoài cư trú tại Trung Quốc, được cấp năm 1979. 

Bà cụ sống tới 90 tuổi vẫn không làm hộ khẩu, trước khi qua đời thú nhận danh tính khó tin - Ảnh 4.

Bà Misaki Hideko (Ảnh: Sohu)

Bước ra ánh sáng

Mãi cho đến năm 2006, sau hơn 60 năm ở Trung Quốc, khi đã cảm thấy bản thân mình không còn sống được lâu nữa, lúc này Misaki Hideko mới tiết lộ việc bà là người Nhật cho những người xung quanh biết. Bí mật về thân phận thật sự này đã được bà giấu kín suốt một đời.

Lúc này, mọi người mới hiểu được lý do thật sự mà bà giấu kín thân phận bao lâu nay. Bà luôn tôn trọng và nhớ về cái gốc người Nhật của mình, nhưng bà cũng muốn bảo vệ bản thân và những người thân của mình.

Trong giai đoạn chiến tranh mới kết thúc, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản không được hòa hảo, ấn tượng và cái nhìn của người Trung Quốc dành cho người Nhật thời điểm đó không được cởi mở như ngày nay.

Sau đó, được sự hỗ trợ của một tổ chức của Nhật Bản, Misaki Hideko đã được trở về Nhật Bản thăm lại chị họ của mình. Bà Mizusaki Hideko, 77 tuổi, không còn nói được tiếng Nhật, và phải nhờ đến thông dịch viên để nói chuyện với chị họ của mình.

Theo chính sách của Nhật Bản vào thời điểm đó, người già có thể chọn ở lại Nhật Bản, nhưng Hideko Misaki đã quen với cuộc sống ở Trung Quốc, nên đã trở về Trung Quốc sau chuyến thăm gia đình kéo dài hai tuần.

Bà cụ sống tới 90 tuổi vẫn không làm hộ khẩu, trước khi qua đời thú nhận danh tính khó tin - Ảnh 6.

Bà Mizusaki Hideko trong chuyến trở về Nhật Bản thăm lại người thân của mình (Ảnh: Baidu)

Câu chuyện của bà được nhiều người biết đến. Một mặt, mọi người ngạc nhiên vì sự thật này, nhưng mặt khác, họ cũng cảm phục và dành tình cảm yêu mến đối với người phụ nữ ấy. Bà đã hy sinh những lợi ích mà mình có thể được nhận để bảo vệ những người thân yêu của mình.