Khai quật lăng mộ hoàng đế nhà Hán dài hơn 74 mét, chuyên gia giải mã: Tin đồn về châu báu

Minh Hằng |

Có tin đồn cho rằng lăng mộ hoàng đế Hán Văn Đế nhiều vàng bạc, châu báu. Tuy nhiên, những thứ mà các chuyên gia khảo cổ tìm thấy lại khác.

Theo đó, một lăng mộ quy mô lớn được tìm thấy ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã xác định được danh tính của chủ nhân. Đó là Hán Văn Đế (tên thật là Lưu Hằng), vị hoàng đế thứ năm trong lịch sử của nhà Tây Hán (202 TCN – 25)

Lăng mộ hoành tráng này nằm ở làng Giang Thôn, thuộc ngoại ô phía đông của Tây An. Bao quanh lăng mộ có hơn 100 ngôi mộ cổ và hố chôn ở bên ngoài. Công tác khai quật trong khu vực này đã được thực hiện từ năm 2017 và thu thập được nhiều di vật cổ, bao gồm những bức tượng nhỏ bằng gốm có mặc trang phục, nỏ và triện.

Khai quật lăng mộ hoàng đế nhà Hán dài hơn 74 mét, chuyên gia giải mã: Tin đồn về châu báu - Ảnh 1.

Khu vực khai quật lăng mộ Hán Văn Đế ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Ảnh: Xinhua

Theo các chuyên gia, tượng nhỏ bằng gốm hầu hết được tìm thấy trong các cuộc khai quật mộ thời nhà Hán. Tuy nhiên, tượng gốm mặc trang phục là một đồ dùng có tiêu chuẩn cao, hiện chủ yếu được tìm thấy trong lăng mộ của các thành viên hoàng tộc thời Tây Hán.

Khai quật lăng mộ hoàng đế nhà Hán dài hơn 74 mét, chuyên gia giải mã: Tin đồn về châu báu - Ảnh 2.

Các bức tượng gốm được tìm thấy trong lăng mộ. Ảnh: Xinhua

Lăng mộ này có 4 đường dốc dẫn lối vào bên trong, được đặt dưới lòng đất từ 2 đến 4,5 m. Lăng mộ có chiều dài 74,5 m và rộng 71,5m, phần móng nằm cách mặt đất từ 27 – 30m.

Theo Ma Yongying, nhà nghiên cứu tại Học viện Khảo cổ Thiểm Tây, lăng mộ này tương tự với hai lăng mộ hoàng đế nhà Tây Hán khác về cấu trúc và quy mô, đặc biệt là với những dấu vết của diễn biến lịch sử.

Xác định vị trí lăng mộ, giải mã tin đồn

Trước đó, có tin đồn cho rằng lăng mộ của Hán Văn Đế ở một địa điểm gần đó và được gọi là Phượng Hoàng Chuỷ, nằm ngay phía Bắc của làng Giang Thôn.

Chính nhờ khám phá ra lăng mộ này nên đã dập tắt tin đồn bấy lâu nay do người ta phát hiện ra một tấm bia đá cổ có dòng chữ ở Phượng Hoàng Chuỷ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khảo cổ cũng không tìm thấy bất cứ dấu hiệu xây dựng nào ở Phượng Hoàng Chuỷ trong suốt quá trình điều tra và kết luận rằng khu vực này chỉ đơn thuần là một vùng hoàng thổ được hình thành tự nhiên.

Khai quật lăng mộ hoàng đế nhà Hán dài hơn 74 mét, chuyên gia giải mã: Tin đồn về châu báu - Ảnh 3.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các triện ở trong lăng mộ Hán Hiến Đế. Ảnh: Xinhua

Theo ghi chép trong lịch sử, sau khi qua đời, Hán Văn Đế được chôn ở Bá Lăng. Khi sắp qua đời, Hán Văn Đế ra chỉ thị rằng chỉ được đặt vật tuỳ táng trong lăng mộ của ông là đồ gốm, không được trang trí hào hoa, đặc biệt trên lăng mộ cũng không đắp nấm đất cao để tiết kiệm và bớt sức dân.

Tuy nhiên, có giai thoại cho rằng, người đời sau đã đào được không ít vàng bạc, châu báu trong Bá Lăng và kết luận rằng di chiếu của Hán Văn Đế chỉ là "giả dối". Nhưng các nhà sử học ở Trung Quốc đã đưa ra 2 nguên nhân để lý giải về việc vì sao Bá Lăng lại nhiều châu báu.

Thứ nhất, sở dĩ Bá Lăng nhiều châu báu vì Hán Cảnh Đế (con trai của Hán Văn Đế) không hoàn toàn làm theo lời cha và sau đó đã chôn nhiều của cải xuống đó.

Thứ hai, vợ của Hán Văn Đế là Hiếu Văn Đậu Hoàng Hậu mất vào thời Hán Vũ Đế. Bà được nhập táng với Hán Văn Đế ở Bá Lăng. Khi đó, Hán Vũ Đế có thể đã chôn nhiều của cải quý giá vào nơi an táng của bà nội. Có lẽ vì vậy mà Bá Lăng có chứa nhiều châu báu.

Khai quật lăng mộ hoàng đế nhà Hán dài hơn 74 mét, chuyên gia giải mã: Tin đồn về châu báu - Ảnh 5.

Phát hiện và khai quật lăng mộ Hán Hiến Đế có ý nghĩa rất quan trọng. Ảnh: Xinhua

Nhiều năm qua, các chuyên gia khảo cổ chưa thể xác định chính xác được vị trí của Bá Lăng. Việc tìm ra lăng mộ của Hán Văn Đế có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu sâu về hệ thống các lăng mộ của nhà Hán, đặc biệt là lăng mộ hoàng đế.

Khai quật lăng mộ hoàng đế nhà Hán dài hơn 74 mét, chuyên gia giải mã: Tin đồn về châu báu - Ảnh 6.

Bánh răng bằng đồng được tìm thấy trong lăng mộ. Ảnh: Xinhua

Hán Văn Đế nổi tiếng là vị hoàng đế cần kiệm và nhân từ trong lịch sử Trung Quốc. Trong hơn 20 năm trị vì, Hoàng đế Hán Văn Đế đã thiết lập vương triều Đại Hán thái bình thịnh trị. Cụ thể, dưới sự cai trị của Hán Văn Đế, kinh tế của vương triều trở nên thịnh vượng và dân số ngày càng tăng lên.

Lăng mộ của Hán Văn Đế nằm trong số 3 phát hiện khảo cổ lớn được Cục Di sản Văn hoá Quốc gia Trung Quốc công bố tại Bắc Kinh vào ngày 14/12.

Danh sách này cũng bao gồm cả những tàn tích của một khu dân cư tại Lạc Dương (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc), có niên đại từ thời nhà Đường (618 – 907). Trong thời kỳ này, các thành phố được phân chia một cách nghiêm ngặt thành những khu dân cư và khu buôn bán bằng những bức tường.

Khai quật lăng mộ hoàng đế nhà Hán dài hơn 74 mét, chuyên gia giải mã: Tin đồn về châu báu - Ảnh 8.

Hán Hiến Đế nổi tiếng là một vị minh quân trong lịch sử Trung Quốc. Ảnh: Sina

Theo Cục Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc, địa điểm khai quật có chiều dài là 533,6 m và chiều rộng 464,6 m, cho thấy triết lý truyền thống của Trung Quốc về quy hoạch thành phố, đồng thời có ý nghĩa to lớn đối với việc nghiên cứu về hệ thống chính trị và đời sống xã hội trong triều đại này.

Bên cạnh đó, địa điểm khai quật còn lại là một quần thể lăng mộ ở thành phố Vũ Uy, thuộc tỉnh Cam Túc (phía tây bắc Trung Quốc). Quần thể lăng mộ này thuộc về hoàng tộc Thổ Dục Hồn, một quốc gia láng giềng của Đại Đường.

Khu lăng mộ này có ngôi mộ của hoàng tộc Thổ Dục Hồn được bảo tồn tốt nhất được phát hiện cho đến nay. Theo đó, các nhà khảo cổ phát hiện có hơn 800 cổ vật, gồm hàng dệt may, những bức tượng nhỏ bằng gốm được tìm thấy trong lăng mộ được bảo quản tốt như trong phòng thí nghiệm.

Thổ Dục Hồn (285 – 670) là vương quốc của các bộ lạc du mục người Tiên Ti lập nên ở Kỳ Liên Sơn và thung lũng thượng du Hoàng Hà.

Bài viết tham khảo nguồn: Xinhua, Sina, Baidu