Sếp tặng thưởng con dấu, thư ký đem đi kiểm định thì được chuyên gia khuyên: Nghỉ việc đi!

TAMMY |
Sếp tặng thưởng con dấu, thư ký đem đi kiểm định thì được chuyên gia khuyên: Nghỉ việc đi!
Sếp tặng thưởng con dấu, thư ký đem đi kiểm định thì được chuyên gia khuyên: Nghỉ việc đi!

"Tôi khuyên bạn nên thu xếp nghỉ việc càng sớm càng tốt đi. Đừng để sếp biết bạn đến đây."

Trong "Lễ Ký - Sính Nghĩa", Khổng Tử từng nói "Đức của bậc quân tử so với ngọc thì như thế nào, cũng như người ôn hòa mà sáng suốt vậy".

Ngọc vốn chỉ là khối đá cứng nằm ở vùng núi hoang vu, không ai biết tới, không trải qua quá trình mài giũa thì không thể thành hình. Tuy nhiên, cũng giống như người quân tử, ngọc sau khi gọt giũa sẽ lại tỏa sáng khiến người đời ngưỡng mộ.

Vì những phẩm chất đặc sắc ấy mà người Trung Quốc rất trọng ngọc, mọi vật phẩm từ ngọc trên thị trường đá quý nước này đều có giá trị không tồi.

Sếp tặng thưởng con dấu, thư ký đem đi kiểm định thì được chuyên gia khuyên: Nghỉ việc đi! - Ảnh 1.

Khách mời trong chương trình "Kiểm định bảo vật" lần này là một cô thư ký trẻ. Ảnh: Haokan

Trong tập phát sóng mới đây của "Kiểm định bảo vật", một cô thư ký đã mang chiếc ấn ngọc của mình đến nhờ chuyên gia xem xét. Cô thư ký kể rằng mình đã được sếp tặng cho chiếc ấn ngọc này như phần thưởng cuối năm, do năm đó công ty không thưởng tiền mặt.

Bản thân sếp cũng rất yêu thích con dấu và nhắc cô phải giữ gìn cẩn thận. Song cô thư ký vốn không phải người có kiến thức về di tích văn hóa nên con dấu ngọc này với cô chẳng khác nào một khối đá bình thường. 

Ngày hôm nay, chủ nhân bảo vật tới đây muốn hỏi chuyên gia con dấu ngọc này rốt cuộc thuộc loại gì, giá trị bao nhiêu.

Chuyên gia tiếp nhận ấn ngọc xem xét một hồi rồi gật gù: "Tôi khuyên bạn nên thu xếp nghỉ việc càng sớm càng tốt đi. Đừng để sếp biết bạn đến đây."

Sếp tặng thưởng con dấu, thư ký đem đi kiểm định thì được chuyên gia khuyên: Nghỉ việc đi! - Ảnh 3.

Chiếc ấn ngọc trên sân khấu "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Haokan

Cô gái trẻ nghe xong thì cảm thấy vô cùng bối rối, không rõ câu nói này có ý gì. Chuyên gia thấy không khí căng thẳng bao trùm cả trường quay mới bật cười và giải thích: "Ý tôi là khối ngọc này cực kỳ quý giá, có lẽ lúc sếp tặng cho bạn cũng chưa hiểu hết giá trị. Tôi khuyên bạn nghỉ việc sớm kẻo sếp nhận ra lại đòi lại."

Thì ra con dấu màu vàng này được tạo tác từ ngọc bích Hoàng Điền (黄田玉) thuộc loại ngọc Topaz. Ngọc Hoàng Điền rất cứng cáp, màu sắc đổ từ vàng tới nâu, khi chiếu đèn vào sẽ thấy ngọc hấp thụ ánh sáng. 

Loại ngọc này thị trường Trung Quốc cực kỳ ưa chuộng, giá trị tính theo gram, mỗi gram chạm mốc 5.000 NDT. Con dấu này của cô gái nặng 86 gram, tổng giá trị vào khoảng 400.000 NDT (tương đương 1,4 tỷ đồng), quả là một khoản tiền thưởng không tồi.

Sếp tặng thưởng con dấu, thư ký đem đi kiểm định thì được chuyên gia khuyên: Nghỉ việc đi! - Ảnh 5.

Chuyên gia tiết lộ giá trị "khủng" của bảo vật. Ảnh: Haokan

Chuyên gia cho biết nếu chiếc ấn này vô tình rơi vào tay một người không hiểu về cổ vật sẽ vô cùng đáng tiếc, như trường hợp một cụ già ở Anh từng bán chiếc lọ sứ thời Thanh với giá rẻ mạt. Vì vậy các chuyên gia khuyên cô nên bảo quản tốt chiếc ấn hoặc tìm điểm đấu giá uy tín để bán nó đi.

Cô thư ký cũng ngỡ ngàng không thể tin nổi giá trị từ món quà của sếp. Nhiều khán giả bày tỏ sự ngưỡng mộ với cô, tìm được ngồi sếp tốt như vậy đúng là trúng số độc đắc. Cô gái cho biết mình sẽ không nghe "lời khuyên" của chuyên gia mà tiếp tục ở lại công ty cống hiến cho người sếp hào phóng.