Ca sĩ nổi tiếng Huế: Trọng nam khinh nữ là chuyện cổ tích ngàn năm rồi, cố ý bịa ra thôi

Nguyễn Hương |
Ca sĩ nổi tiếng Huế: Trọng nam khinh nữ là chuyện cổ tích ngàn năm rồi, cố ý bịa ra thôi
Ca sĩ nổi tiếng Huế: Trọng nam khinh nữ là chuyện cổ tích ngàn năm rồi, cố ý bịa ra thôi

"Ngày xưa, bà nội tôi nói: cháu nội hay cháu ngoại cũng 9 tháng 10 ngày đẻ ra. Cháu trai hay cháu gái cũng 9 tháng 10 ngày đẻ ra. Đứa nào vớ vẩn cũng đập chết hết", Long Nhật nói.

Mấy ngày qua, cộng đồng mạng dậy sóng vì một chàng trai đến từ Huế có phát ngôn trọng nam khinh nữ khi tham gia show truyền hình "Hành lý tình yêu".

Trong chương trình này, chàng trai nói với đối phương: "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai", hoặc "em không được phép sơn móng tay hay nhuộm tóc"...

Giải thích về quan điểm của mình, chàng trai đến từ Huế cho biết: "Khi cúng kiếng hay có vấn đề gì trong nhà thì con trai là trụ cột còn con gái chỉ ngồi mâm dưới. Vì vậy, ba mẹ em muốn có con trai nối dõi.

Thường lễ cúng sẽ làm 2 mâm, mâm lớn là phái nam còn phái nữ ngồi mâm dưới (sau bếp). Mâm trên và mâm dưới có khác nhau về thức ăn: của ngon vật lạ thì mâm trên còn mâm dưới chỉ là phụ, mâm trên ăn xong còn thì có thể đem xuống cho mâm dưới".

Ngay sau khi chương trình phát sóng, phát ngôn của chàng trai đã bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt.

Để phản ánh sự việc dưới góc nhìn đa chiều, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Long Nhật - một người con gốc Huế xung quanh chủ đề này.

Ca sĩ nổi tiếng Huế: Trọng nam khinh nữ là chuyện cổ tích ngàn năm rồi, cố ý bịa ra thôi - Ảnh 1.

Gây sốc, câu view, câu like, bịa ra thôi!

Trước tiên, là một người Huế, anh nghĩ gì về phát ngôn của chàng trai nọ?

Làm gì có chuyện trọng nam khinh nữ như thế. Tôi cảm tưởng như bạn ấy kể chuyện cổ tích. Tôi từng nghe ông bà nội kể nhưng đó là chuyện từ đời nào, lâu lắm rồi, còn hiện tại thì không có. Họ câu view, câu like, bịa ra thôi.

Vậy anh nghĩ thế nào về chuyện trọng nam khinh nữ ở Huế nói riêng và của người Việt nói chung?

Bà nội tôi ngày xưa nói "cháu nội hay cháu ngoại cũng 9 tháng 10 ngày đẻ ra. Cháu trai hay cháu gái cũng 9 tháng 10 ngày đẻ ra. Đứa nào vớ vẩn cũng đập chết hết".

Nhưng nói đi phải nói lại, chuyện trọng nam là có, không chỉ ở Huế mà ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam này. Trong tâm thức mỗi người, ai chẳng mong muốn sinh được một "thằng cu" để chống gậy.

Hồi tôi mới sinh cu Bim, anh trai tôi cũng mới sinh cu Rơm. Hai đứa lúc đó chừng 1, 2 tuổi. Người làng đồn nhau là, nhà đó làm gì mà có phúc tới mức có được hai thằng cu nối dõi tông đường, thằng nào thằng đó đẹp như tranh vẽ thế. Làm gì mà may mắn, viên mãn như thế. Hai đứa đó chắc là con gái cho mặc quần áo con trai thôi.

Nhà tôi ở dưới quê làm đám tang ông cố. Hôm đó làm lễ tế rất lớn, người làng đến dự đông lắm. Ba tôi đặt hai thằng cháu nội đứng lên bờ tường thành bao quanh nhà, đứng tè ra ngoài, cho cả làng biết mặt (cười). Chuyện đó là có thật và trong cái hành động đó có cả sự tự hào.

Còn những gì mà bạn Công Hoàng nói trong show truyền hình kia là không có, nhằm mục đích gây sốc thôi.

Ca sĩ nổi tiếng Huế: Trọng nam khinh nữ là chuyện cổ tích ngàn năm rồi, cố ý bịa ra thôi - Ảnh 3.

Long Nhật khẳng định, chuyện ngồi ăn, mâm trên mâm dưới, người phụ nữ không sinh được con trai thì bị coi thường... là chuyện cổ tích ngàn năm.

Trọng nam khinh nữ là chuyện cổ tích ngàn năm rồi

Ba anh rất tự hào khi khoe cháu trai, vậy thì sự thật, trong gia đình anh, có tồn tại chuyện trọng nam khinh nữ?

Không có chuyện đó. Chú Dũng tôi chỉ sinh được một người con gái rồi mất nhưng mỗi năm tới ngày giỗ chú là cả nhà làm cơm cúng rất to. Quan trọng là chú sống thế nào chứ không phải vì sinh con trai, con gái mà không được tôn trọng.

Chú tôi ở Mỹ cũng sinh 3 người con gái, mà không có con trai nhưng mỗi lần chú về, thiếu điều dòng họ lót thảm đỏ, rước từ sân bay.

Chú út cũng chỉ có hai người con gái, và hai người con gái đó lấy chồng cũng chỉ sinh được hai người con gái. Thế nhưng, nhà thờ họ ở quê, ba tôi giao cho chú, quản lý toàn bộ. Chú gánh vác cả gia tộc dù không có con trai. Tiếng nói của chú út trong gia đình là "hét ra lửa".

Ba tôi là con trưởng nhưng mỗi khi có công việc, ba đều bàn bạc với các chú, dù các chú không có con trai và ba có hai người con trai là tôi và anh hai. Anh em tôi lại "sắm" được hai "thằng cu" nữa.

Cho nên tôi khẳng định là, không hề có chuyện như chương trình xây dựng tình huống. Nhà nào cũng vậy. Chuyện đó là cổ tích ngàn năm rồi, cố ý nói bịa ra để gây chú ý thôi.

Ca sĩ nổi tiếng Huế: Trọng nam khinh nữ là chuyện cổ tích ngàn năm rồi, cố ý bịa ra thôi - Ảnh 4.

Ca sĩ Long Nhật và em gái.

Vậy còn với những người thím - vợ mấy chú không sinh được con trai, thì họ có tiếng nói trong gia đình, có được tôn trọng không?

Vợ chú Dũng chỉ sinh được 1 người con gái. Khi chú mất, thím đi lấy chồng khác nhưng công to việc nhỏ gì trong gia đình, thím vẫn trở về, đường hoàng chính chính như một người dâu con trong nhà.

Khi bà nội tôi yếu, bà nội đòi gặp thím. Nghĩa là, trong suy nghĩ của bà nội, dù thím không sinh được người con trai nào, dù thím đã đi bước nữa nhưng nội vẫn rất quan trọng người con dâu này.

Người thím ở Mỹ cũng thế, dù sinh 3 người con gái nhưng mỗi lần về là lo toan mọi việc. Vợ chú út ở quê cũng vậy, quán xuyến mọi việc cùng các cô. Lúc mẹ tôi còn sống, mỗi khi nhà có việc, mẹ, các thím, các cô, các chú và ba tôi vẫn ngồi bàn bạc cùng nhau, không phân biệt nam nữ.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!