Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện "con cá" lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm

Thanh Hương |
Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện "con cá" lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm
Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện "con cá" lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm

Đây là "con cá" gì mà những người dân nơi đây vừa nhìn thấy đã cảm thấy vui mừng đến vậy?

Chơi ở gần rãnh nước, cậu bé phát hiện 'quốc bảo'

Mới đây, trong khi vui chơi gần 1 rãnh nước ở 1 ngôi làng tại Tiêu Sơn, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một cậu bé đã vô tình phát hiện được 1 "con cá" lạ với hình dáng mà cậu chưa từng nhìn thấy bao giờ.

Con cá bơi tung tăng trong làn nước trong suốt khiến cậu rất thích thú. Vì rất tò mò, cậu bé đã chạy về nhà báo cho bố mẹ mình biết về sự tồn tại của nó.

"Nó không hề giống những con cá khác, con cá to này có 4 cái chân. Đây là điều rất kỳ lạ", cậu bé cho biết.

Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện con cá lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm - Ảnh 2.

Nơi cậu bé phát hiện "con cá" lạ có 4 cái chân.

Nghe con kể lại, bố mẹ cậu bé đã nhanh chóng đi báo cho những người dân khác cùng biết. Tất cả mọi người sau đó đã cùng kéo đến chỗ rãnh nước để xem. Hóa ra, đây là 1 con vật rất thú vị.

"Con cá lạ" này, trong tiếng Trung được gọi là Cá oa oa (Cá em bé) do khi hoảng sợ, nó có tiếng kêu giống hệt như tiếng trẻ em khóc, nhưng thực ra, nó không phải là cá, mà là loài lưỡng cư, có tên khoa học là Kỳ nhông Trung Quốc.

Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện con cá lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm - Ảnh 3.

Người dân đã kéo nhau đến bắt "con cá lạ" lên, hóa ra nó không phải là cá như cậu bé nói.

Nơi nào có "Cá oa oa", người dân có thể yên tâm

Kỳ nhông Trung Quốc (tên Tiếng Anh là Chinese giant salamander) được coi là hóa thạch sống vì loài này đã từng tồn tại từ cách đây 170 triệu năm. So với tổ tiên chúng, hình dáng hiện nay của loài kỳ nhông này cũng không có nhiều thay đổi.

Tuy nhiên, số lượng cá thể loài kỳ nhông này trên thế giới chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, thế nên "con cá lạ" mà cậu bé phát hiện được được cho là vô cùng quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng và thậm chí nó còn được so sánh với "quốc bảo" gấu trúc của nước này.

Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện con cá lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm - Ảnh 5.

Kỳ nhông Trung Quốc là 1 loài động vật rất quý hiếm, quý ngang với quốc bảo gấu trúc.

Ngoài việc đây là 1 động vật quý hiếm thì người dân ở Tiêu Sơn đã hết sức vui mừng khi nhìn thấy con kỳ nhông này còn vì 1 lý do, đó là chúng chỉ có thể sống trong môi trường nước trong sạch, không bị ô nhiễm. Chính vì thế, kỳ nhông còn là thước đo sự trong sạch của môi trường nước, hay nói cách khác, nơi nào có kỳ nhông Trung Quốc sinh sống thì nước ở nơi đó có thể nói là cực kỳ bảo đảm.

Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện con cá lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm - Ảnh 6.

Kỳ nhông Trung Quốc là 1 bảo chứng cho sự sạch sẽ của môi trường nước mà nó sinh sống.

Được biết, đây không phải lần đầu người dân phát hiện được những cá thể kỳ nhông Trung Quốc ở nơi sinh sống của họ, thậm chí có những con có kích thước khổng lồ.

Theo People's Daily Online, vào tháng 12/2015, người ta đã phát con kỳ nhông dài 1,4 mét và nặng 52 kg bị rơi khi đang săn mồi trong một hang động ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Con vật màu nâu xù xì được cho là đã sống được 200 năm và được các chuyên gia về động vật hoang dã kiểm tra trước khi chuyển đến trung tâm nghiên cứu của địa phương.

Chơi gần rãnh nước, cậu bé phát hiện con cá lạ liền về báo, bố mẹ vừa thấy đã mừng húm - Ảnh 7.

Con kỳ nhông khổng lồ 200 tuổi được phát hiện vào năm 2015.

Kỳ nhông Trung Quốc là 1 trong những loài kỳ nhông lớn nhất trên thế giới cũng như là 1 trong những loài lưỡng cư lớn nhất thế giới hiện nay. Con trưởng thành có thể đạt chiều dài 1,8 mét, nặng trên 50 kg.

Tồn tại từ hơn 170 triệu năm về trước, kỳ nhông cũng là một trong những động vật cổ nhất hành tinh, sống cùng thời với nhiều loài khủng long. Tuy nhiên, số lượng loài này giảm mạnh trong vòng 30 năm qua do hoạt động săn bắt của con người cũng như sự ô nhiễm môi trường.

Thịt kỳ nhông khổng lồ được coi là một món ăn xa xỉ ở Trung Quốc cũng như một vị thuốc cổ truyền quan trọng. Người Trung Quốc cho rằng da của loài vật sinh sống dưới nước này có tác dụng chống lão hóa, dù chưa có bằng chứng khoa học nào xác nhận cho điều đó. Do loài vật di chuyển chậm, những tay săn trộm thường bắt kỳ nhông bằng lưới và giết chúng hàng loạt.

Kỳ nhông thường sống ở những dòng suối và hồ trên núi đá có dòng nước trong mát. Thức ăn của chúng là cua, tôm hùm và cá lớn.

Theo INF