NSND Bạch Tuyết: "Ở nghề này, không phải cứ làm đàng hoàng mà thành công"

Tùng Ninh |
NSND Bạch Tuyết: "Ở nghề này, không phải cứ làm đàng hoàng mà thành công"
NSND Bạch Tuyết: "Ở nghề này, không phải cứ làm đàng hoàng mà thành công"

"Không ngày nào không có tên tôi và anh Hùng Cường trên mặt báo" – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã hé lộ đôi nét về những đồn thổi tình ái xoay quanh mình với danh ca Hùng Cường. Cô nói:

"Sinh thời, tôi là một cặp diễn và hát ăn ý với danh ca Hùng Cường trên sân khấu, được khán giả yêu thích và gây dấu ấn lớn trong lòng công chúng.

NSND Bạch Tuyết: Ở nghề này, không phải cứ làm đàng hoàng mà thành công - Ảnh 1.

Hùng Cường và Bạch Tuyết

Chính vì thế, tôi và anh Hùng Cường hay bị đồn thổi scandal tình ái này nọ. Nhưng anh Hùng Cường nóng tính lắm, chỉ cần báo chí viết sai, bậy bạ về anh ấy là sáng ra anh ấy tới tòa soạn làm ầm lên, đập luôn cả phóng viên viết bài đó lẫn tổng biên tập.

Chính vì thế nên báo chí ngày đó càng bực mình, ghét hai đứa tôi hơn. Thành ra không ngày nào không có tên tôi và anh Hùng Cường trên mặt báo.

Tôi chỉ biết khuyên anh Hùng Cường: "Anh ơi, người ta viết vậy để bán báo thôi chứ không phải họ ghét anh đâu".

Anh Hùng Cường thấy thế liền gắt lên: "Ghét hay không cũng phải nói cho đúng sự thật, đừng có hư cấu, bịa đặt ra rồi khán giả hiểu lầm".

Tôi khuyên tiếp: "Khán giả họ khôn lắm. Người ta đọc thì biết vậy thôi chứ họ chẳng nghĩ gì cả, quan trọng là mình làm nghệ thuật đàng hoàng, thế là đủ. Còn mình làm gì có ông trời biết.

Ai nói oan ức cho mình thì bản thân họ cũng phải trả giá với trời đất. Bởi vậy nên anh cứ như em, kệ đi, chẳng sao hết, ai muốn nói sao cũng được.

NSND Bạch Tuyết: Ở nghề này, không phải cứ làm đàng hoàng mà thành công - Ảnh 3.

Anh đừng nóng quá như vậy! Chính vì anh nóng quá nên em mới bị chửi lây".

Anh Hùng Cường nghe tôi nói vậy nên mới thôi, dần dần thì những tin đồn cũng dịu đi".

Tiếp đó, NSND Bạch Tuyết bàn luận thêm về chuyện loạn danh xưng trong giới nghệ sĩ ngày nay:

"Ở thời của tôi, danh xưng được lấy từ chính những huy chương mà nghệ sĩ đạt được trong các hội thi. Phần danh xưng còn lại do báo chí gọi tên, như vậy thì người này có danh xưng này, người kia có danh xưng kia.

Chuyện này là hết sức bình thường, cũng giống như tài tử Hong Kong, tài tử Hollywood thôi, mỗi người được nhận một danh xưng khác nhau.

Tất nhiên, dù là danh xưng gì cũng phải có báo chí đăng rồi tự người ta khẳng định, chứ bản thân nghệ sĩ không thể tự gọi mình là cái này cái kia được. Tự nhiên đi xin danh xưng mắc cười lắm.

NSND Bạch Tuyết: Ở nghề này, không phải cứ làm đàng hoàng mà thành công - Ảnh 4.

Bạch Tuyết thăm mộ Hùng Cường

Tôi nói thật, những danh xưng đó đôi khi cũng rất ảo. Nghệ sĩ không nên quan tâm quá nhiều tới danh xưng. Bổn phận của nghệ sĩ là tập luyện, làm nghề thật đàng hoàng để hát cho khán giả. Đó là sự trung thực, đàng hoàng nhất.

Những người thầy, Tổ nghề trong giới cải lương của tôi đều dạy tôi rằng: "Con phải có trách nhiệm với khán giả qua tác phẩm, phải làm cho nghiêm túc, đàng hoàng".

Tất nhiên, ở nghề này, không phải cứ làm đàng hoàng mà thành công. Đôi khi nghệ sĩ phải hết sức nhọc nhằn, dàn dựng công phu, kỹ lưỡng nhưng khán giả chưa chắc đã thích.

Ngược lại, có những tác phẩm dàn dựng thiếu một số chỗ nhưng khán giả lại lao vào xem, vỗ tay ầm ầm".