Đem sinh viên về thi cấp hai, thầy Park sẽ mất cả chì lẫn chài bởi "cơn lười" kinh niên

Kinh Luân - Ảnh: Đoàn Ca |
Đem sinh viên về thi cấp hai, thầy Park sẽ mất cả chì lẫn chài bởi "cơn lười" kinh niên
Đem sinh viên về thi cấp hai, thầy Park sẽ mất cả chì lẫn chài bởi "cơn lười" kinh niên

Hẳn không ít người nghĩ giống như HLV Đoàn Minh Xương, rằng thầy trò HLV Park Hang-seo đá AFF Cup "dễ như lấy đồ trong túi" với trình độ vượt trội hoàn toàn các đối thủ.

"Vượt cấp" để "hóa rồng"?


Dù đội tuyển Việt Nam vừa thua liền 6 trận ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, song với không ít chuyên gia như ông Đoàn Minh Xương, điều đó thực sự đem đến những điều tốt đẹp, thậm chí là đột phá cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

"Tôi nghĩ rằng quá trình thi đấu ở vòng loại World Cup tốt cho đội tuyển Việt Nam khi về dự AFF Cup. Điều này giống như một sinh viên đại học xong giờ về học lại cấp hai ấy mà. Khi em đã là học sinh của trường chuyên rồi, giờ về học lớp bình thường thì sẽ thấy mọi việc cũng bình thường thôi", chuyên gia dạn dày kinh nghiệm của bóng đá Việt Nam này nhận định.

Thoạt nghe, có vẻ như nhận định này là cực kỳ xác đáng, bởi chẳng phải 6 trận đấu vừa qua, đội tuyển Việt Nam của thầy Park toàn được chạm trán với những đối thủ mạnh hàng đầu châu Á đó sao, và không ít trận chúng ta chỉ để thua với tỷ số cực kỳ sít sao, bên cạnh đó là những trận đấu ghi được bàn thắng trước, khiến đối phương phải "lội dòng nước ngược". Chí ít được đá với những đội bóng đẳng cấp như thế, "không bổ dọc thì cũng bổ ngang".

Đem sinh viên về thi cấp hai, thầy Park sẽ mất cả chì lẫn chài bởi cơn lười kinh niên - Ảnh 1.

Nhưng để nói chi tiết là "bổ" cái gì, ngoài "rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm", thì quả tình là hiếm chuyên gia nào có thể phân tích nổi. Phòng ngự ư? Hàng thủ Việt Nam đang chơi với phong độ báo động, và thường xuyên "ăn đòn" bởi những quả phạt đền "không thể hiểu nổi", trong khi hai cánh đang dần trở thành "miếng mồi ngon" của các đối thủ.

Hàng công ư? Đã hai trận rồi, dù được chơi trên sân Mỹ Đình nhưng các học trò của HLV Park Hang-seo không thể ghi nổi được một bàn thắng. Hàng tiền vệ? Chẳng phải thầy Park vẫn đang loay hoay với những lựa chọn mang tên Tuấn Anh, Hoàng Đức, Xuân Trường, Phan Văn Đức... đó sao. Và hiện tại, ghép kiểu gì thì đội tuyển Việt Nam cũng chưa thể có được một hàng tiền vệ ổn định, đáng tin.

Vậy rốt cuộc là sau 6 trận thua liên tiếp, chúng ta lấy gì để từ "cấp hai" nhảy vọt lên "đại học", để rồi được quyền "nhìn xuống" đầy ngạo mạn? Sẽ rất may mắn nếu đó chỉ là phép thắng lợi tinh thần, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu bản thân ông Park và các học trò thực sự nghĩ như thế.

Đem sinh viên về thi cấp hai, thầy Park sẽ mất cả chì lẫn chài bởi cơn lười kinh niên - Ảnh 2.

Thầy Park "hết bài"?


Vấn đề lớn nhất của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup lần này là gì? Là đối phương dễ dàng đọc ra được thầy Park sẽ sử dụng ai, chơi như thế nào.

Này nhé, Hà Đức Chinh chơi 5 trận, với 40 phút thi đấu, Xuân Trường là 7 trận (245 phút), Minh Vương (1, 30), Hồ Tấn Tài (3, 119), Văn Toàn (9, 209). Đấy là số lần ra sân và tổng số phút chơi bóng của các cầu thủ này ở vòng loại 2 và 3 World Cup 2022 khu vực châu Á trong năm 2021, với 9 trận đấu đã qua.

Đem sinh viên về thi cấp hai, thầy Park sẽ mất cả chì lẫn chài bởi cơn lười kinh niên - Ảnh 3.

Tại sao lại là họ? Là bởi ngoài họ ra, thành phần 30 cầu thủ theo chân thầy Park sang Singapore được chia ra làm đôi: một nửa chắc suất đá chính, phần còn lại "không có cửa". Nhắm mắt người ta cũng đọc được ông Park bố trí đội hình chính gồm Tấn Trường, Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Văn Thanh, Hồng Duy, Tuấn Anh, Hoàng Đức, Quang Hải, Công Phượng và Tiến Linh. Ngoài ra, may ra chỉ có "trò cưng" Phan Văn Đức có thể chen chân vào.

Trước đây không lâu, bầu Hiển đã từng nói thẳng rằng HLV Park Hang-seo lười làm mới, nói thẳng là bảo thủ. Không chỉ nói chung chung, ông bầu có tầm ảnh hưởng cực lớn của bóng đá Việt Nam nhận xét chi tiết: "Con người, đội hình của tuyển Việt Nam cũ quá, đối thủ dễ dàng đoán được. Chiến thuật và con người trong bóng đá cần linh hoạt, chứ không thể dập khuôn như một cỗ máy".

Đem sinh viên về thi cấp hai, thầy Park sẽ mất cả chì lẫn chài bởi cơn lười kinh niên - Ảnh 4.

Nói ông Park lười, bảo thủ cũng không sai. Nhưng có lẽ nguyên nhân chính lại đến từ việc nhà cầm quân người Hàn Quốc "hết bài". Thành công đến từ việc bố trí đội hình chơi với 3 trung vệ là "tiếng trống to" với âm vang của nó vẫn còn đến tận bây giờ, cộng với việc nhân sự của đội tuyển Việt Nam quá thích hợp với lối chơi ấy, khiến giờ đây dù gặp những tổn thất nghiêm trọng từ những trụ cột, thì việc duy nhất ông thầy người Hàn Quốc có thể làm được là "trám vào lỗ hổng".

Ba năm trước, đội tuyển Việt Nam đoạt ngôi vô địch AFF Cup đầy xứng đáng, nhưng hãy nhớ rằng khi đã mất đi yếu tố bất ngờ, cộng với việc mất đến nửa đội hình là những trụ cột "khó lòng thay thế", thì "sự bảo thủ" của thầy Park đang là điểm yếu mà ông thầy người Hàn Quốc phải cần rất nhiều may mắn mới bù đắp lại được. Nếu vận may không còn đồng hành, rất có thể ông Park sẽ "mất cả chì lẫn chài" ở đấu trường "cấp hai" ngay khi vừa trở về từ "đại học".