Danh ca Họa Mi: Đã hai năm tôi chưa được gặp các con

Tùng Ninh |
Danh ca Họa Mi: Đã hai năm tôi chưa được gặp các con
Danh ca Họa Mi: Đã hai năm tôi chưa được gặp các con

"Từ cuối năm 2019 đến nay, khi bắt đầu dịch COVID-19, đã hai năm tôi chưa được về Pháp gặp các con" – danh ca Họa Mi nói.

Mới đây, chương trình Người kể chuyện tình đã lên sóng với sự tham gia của danh ca Họa Mi, một giọng hát khá nổi tiếng trước 1975 và tại hải ngoại. Tại chương trình, danh ca Họa Mi tâm sự đôi điều về cuộc đời, sự nghiệp của cô.

Chồng hiện tại nuôi nấng ba con riêng của tôi

Cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi là với với nghệ sĩ Lê Tấn Quốc, chúng tôi trải qua nhiều gian truân.

Danh ca Họa Mi: Đã hai năm tôi chưa được gặp các con - Ảnh 1.

Danh ca Họa Mi

Lấy nhau trong cảnh nghèo khó vào năm 1976, vợ chồng tôi sống chật vật, nuôi nấng ba con nhỏ.

Bi kịch ập đến khi Tấn Quốc bị thoái hóa võng mạc, tôi vừa lao động nuôi con vừa bôn ba tìm cách chữa trị cho chồng.

Năm 1988, tôi được mời sang Pháp trình diễn và quyết tâm tìm cách đưa gia đình sang cùng với mục đích chữa bệnh cho chồng. Tuy nhiên, bác sĩ thông báo căn bệnh của chồng tôi không thể chữa trị.

Không muốn vợ con thêm khổ, anh đã trở về quê nhà và chấp nhận chia tay tôi.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với chồng đầu, tôi tìm thấy bến đỗ hạnh phúc bên người chồng hiện tại - một người Pháp gốc Việt.

Ngày tái hôn của tôi tại Việt Nam, chồng cũ cũng có mặt, gửi lời chúc phúc đến chúng tôi.

Danh ca Họa Mi: Đã hai năm tôi chưa được gặp các con - Ảnh 3.

Họa Mi tâm sự về quá khứ

Ông xã hiện tại từng lỡ một lần đò nên anh hiểu rõ những truân chuyên mà tôi phải gánh gồng và hết mực yêu thương, nuôi nấng ba con riêng của tôi. Điều này khiến tôi vô cùng hạnh phúc.

Ở Pháp, tôi phải đi bán kem, bán bánh mì

Ba người con riêng của tôi hiện tại đều trưởng thành, lập nghiệp và kết hôn tại Pháp. Biết mẹ là ca sĩ nổi tiếng được khán giả trong nước yêu mến, con trai đầu và các em đều động viên tôi về Việt Nam tham gia nghệ thuật để thỏa nỗi nhớ nghề.

Công việc ở Pháp của các cháu rất bận nên chỉ khi nghỉ hè các cháu mới về Việt Nam thăm tôi. Giờ các cháu đều lớn và có cuộc sống riêng, tôi không phải lo lắng nhiều nữa.

Thời gian trước đây ở Pháp, tôi phải đi bán kem, bán bánh mì để lo cho gia đình. Thời điểm đó, tôi làm công việc bán kem vào ban ngày khoảng 8 tiếng, còn buổi tối thì chăm lo cho các con.

Thỉnh thoảng, tôi cũng nhận lời mời đi hát hay thu âm. Sau khoảng 3 năm, tôi tiết kiệm được số vốn nhỏ để mở cửa hàng bánh mì.

Tất cả các công đoạn để làm ra chiếc bánh đều được tôi tự tay thực hiện.

Danh ca Họa Mi: Đã hai năm tôi chưa được gặp các con - Ảnh 4.

Đã hai năm tôi chưa được về Pháp

Từ cuối năm 2019 đến nay, khi bắt đầu dịch COVID-19, đã hai năm tôi chưa được về Pháp gặp các con. Tôi theo dõi tình hình dịch bệnh thì thấy, không chỉ ở Việt Nam, mà tại Pháp vẫn đang vật lộn với nó.

Thành phố Paris đầy kỷ niệm với tôi suốt một nửa cuộc đời thanh xuân. Hơn 30 năm buồn vui phấn đấu với cuộc sống khiến tôi yêu thành phố thơ mộng đó như yêu Sài Gòn của thời ấu thơ, nơi đã khai sinh và nuôi dưỡng một tiếng chim Họa Mi trên vòm trời âm nhạc.

Bây giờ thấy Paris trong đại dịch, tôi không cầm lòng được. Tôi nhớ Paris thắm thiết, nhớ gia đình, bạn bè. Tôi mong thời gian chóng qua để mùa xuân sẽ tới, dịch bệnh giảm bớt, tôi được trở về thành phố dấu yêu một ngày không xa.

Trước tình cảnh dịch bệnh vẫn còn đang căng thẳng, mỗi tuần trôi qua lòng tôi lại lâng lâng cảm xúc. Tuy nhiên, tôi vẫn vui vì bản thân còn tràn trề sức khỏe, ước mơ vẫn ngập mãi trong tim.

Hiện tại ở Việt Nam, tôi vẫn thỉnh thoảng được gặp bạn bè, tận hưởng những ngày đầy dịu nắng, đó đã là hạnh phúc.