Mể mẩn nhan sắc của Uyển Dung nhưng Phổ Nghi lại bỏ đi đêm tân hôn: Lý do đầy bất ngờ

Quỳnh Mai |
Mể mẩn nhan sắc của Uyển Dung nhưng Phổ Nghi lại bỏ đi đêm tân hôn: Lý do đầy bất ngờ
Mể mẩn nhan sắc của Uyển Dung nhưng Phổ Nghi lại bỏ đi đêm tân hôn: Lý do đầy bất ngờ

Thân là chủ hậu cung, lại sở hữu dung mạo "hoa nhường nguyệt thẹn", hoàng hậu Uyển Dung đã làm gì để bản thân phải “muối mặt” khi Phổ Nghi bỏ đi ngay trong đêm động phòng?

ĐÊM TÂN HÔN "MUỐI MẶT" CỦA HOÀNG HẬU UYỂN DUNG

Với những ai thích tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc chắc hẳn đều biết đến cuộc đời đầy biến động của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh – Ái Tân Giác La Phổ Nghi.

Ngay từ khi chỉ mới 3 tuổi, ông đã phải xa rời cuộc sống bình thường của một đứa trẻ để lên ngôi hoàng đế vào năm 1908. 14 năm sau, tức năm 1922, Phổ Nghi đã lập 1 hoàng hậu và 1 phi tử. Vị trí hoàng hậu ban đầu mà Phổ Nghi mong muốn là dành cho Thục phi Văn Tú, nhưng dưới sự chèn ép của triều đình và các thái phi, ông đã bất đắc dĩ phải chuyển ngôi vị này cho một người khác – hoàng hậu Uyển Dung.

Hoàng hậu và Thục phi đã được sắc phong ổn thỏa, tiếp đến là nghi lễ thành hôn chính thức với hoàng đế. Theo quy định của nhà Thanh, trong đêm tân hôn, hoàng đế phải qua đêm tại tẩm cung của hoàng hậu. Thực hiện đúng theo quy định của tổ tiên, trong đêm động phòng hoa trúc, vua Phổ Nghi đã đi đến cung của hoàng hậu Uyển Dung.

Mể mẩn nhan sắc của Uyển Dung nhưng Phổ Nghi lại bỏ đi đêm tân hôn: Lý do đầy bất ngờ - Ảnh 1.

Nhan sắc hoàng hậu Uyển Dung (ngồi giữa). Ảnh: Baidu

Khi bước vào tẩm cung và tháo khăn trùm đầu của hoàng hậu xuống, Phổ Nghi đã bị nhan sắc lung linh tựa tiên nữ của Uyên Dung làm cho thơ thẩn. Phút chốc ông không làm chủ được sự rung động và phấn kích của bản thân. Thế nhưng, khi hai người chuẩn bị lên giường nghỉ thì đột nhiên Phổ Nghi dừng lại và quay người bỏ đi.

Chuyện hoàng đế bỏ đi ngay trong đêm thị tẩm đầu tiên là một chuyện sỉ nhục rất lớn với những phi tần của hậu cung nhà Thanh. Nhiều người phỏng đoán, vua Phổ Nghi bỏ lại hoàng hậu Uyển Dung một mình để đến tẩm cung của Thục phi Văn Tú. Nhưng, đêm đó căn phòng ái phi của Phổ Nghi cũng không hề có bóng dáng ông.

Do đó, có thể suy luận rằng vua Phổ Nghi đột ngột rời tẩm cung của hoàng hậu Uyển Dung ngay trong đêm động phòng hoa trúc không phải vì nhớ Thục phi Văn Tú hay do hoàng hậu không hấp dẫn. Vậy, nguyên nhân sau hành động này của vua Phổ Nghi là gì?

NGUYÊN CỚ LÀM PHỔ NGHI RỜI ĐI TRONG ĐÊM ĐỘNG PHÒNG

Theo lời kể của một người bạn tốt thời cuối đời của Phổ Nghi tên Trầm Túy, Phổ Nghi đăng cơ ngôi vị hoàng đế khi tuổi đời còn quá nhỏ. Triều đình nhà Thanh khi ấy lại đang bên bờ vực sụp đổ, xã hội, lịch sử đều có những sự biến động lớn nên những hạ nhân ở trong cung sớm đã không kính nể, tôn trọng với vị hoàng đế nhỏ tuổi này. Phổ Nghi thậm chí còn bị những tên nô tài đối xử hà khắc ngay từ khi còn nhỏ.

Mể mẩn nhan sắc của Uyển Dung nhưng Phổ Nghi lại bỏ đi đêm tân hôn: Lý do đầy bất ngờ - Ảnh 2.

Thục phi Văn Tú (trái) và hoàng hậu Uyển Dung (phải). (Ảnh: Baidu)

Như bao đứa trẻ khác, Phổ Nghi khi hơn 10 tuổi cũng luôn hiếu kì, tò mò với sự vật xung quanh. Thế nhưng Phổ Nghi vì quá hiếu động, cả ngày chạy nhảy khắp nơi đã làm cho những thái giám đi theo trông nom phải mệt đến "phát điên".

Do đó, đám hạ nhân này đã nghĩ ra một cách thâm độc khiến cho tiểu hoàng đế phải hao mòn tinh thần và kiệt quệ sức khỏe để vua không còn nô đùa ồn ào được nữa. Mỗi đêm, đám thái giám này đã bí mật triệu tập một nhóm những cung nữ đến tẩm cung của vua Phổ Nghi và để những cung nữ này làm đi làm lại những chuyện người lớn với vị vua chỉ mới hơn 10 tuổi này.

Sáng ngày hôm sau, vua Phổ Nghi đã bị hành hạ đến không muốn bước xuống giường vì quá mệt, cũng không thể vui đùa chạy nhảy như thường ngày. Đây chính là điều mà đám thái giám hầu hạ Phổ Nghi hướng đến.

Nhóm cung nữ được triệu đến mỗi tối để "hầu hạ" vua lại là những cô gái bị nhốt tại chốn thâm cung quá lâu, không có cơ hội để nếm trải mùi vị của chuyện tình cảm nam nữ. Do đó, việc được đến "hầu hạ" vua như một cơ hội khiến cho họ được giải tỏa tinh thần.

Mể mẩn nhan sắc của Uyển Dung nhưng Phổ Nghi lại bỏ đi đêm tân hôn: Lý do đầy bất ngờ - Ảnh 4.

Hoàng hậu Uyển Dung và vua Phổ Nghi. (Ảnh: Baidu)

Lâu dần, một đứa trẻ đang trong độ tuổi chuẩn bị dậy thì như Phổ Nghi đã bị hành hạ đến suy nhược cơ thể. Không chỉ vậy, tâm lý ông cũng vì chuyện này mà chịu phải nỗi ám ảnh nặng nề. Từ đây, ông dần trở lên chán ghét, sợ hãi với những chuyện như vậy. Hậu quả để lại là ông đã mất đi khả năng sinh lý.

Rất có thể việc Phổ Nghi rời đi trong đêm tân hôn, một phần do hoàng hậu Uyển Dung quá chủ động, một phần vì sự bất lực của mình nên vua Phổ Nghi đã lựa chọn bỏ đi để giữ thể diện cho bản thân. Thế nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, chẳng bao lâu sau, hoàng hậu Uyển Dung và Thục phi Văn Tú đều phát hiện ra "điểm yếu" này của vua Phổ Nghi.

Trong cuốn tự truyện “Nửa đời trước của tôi”, Phổ Nghi đã từng ngầm khẳng định về vấn đề khó nói của mình. Ông đã viết rằng “Vào đêm tân hôn cùng Uyển Dung, tôi thực sự không cảm nhận được nhu cầu của mình. Cuộc sống sau đó của chúng tôi cũng không thể diễn ra như các cặp vợ chồng khác. Cho dù tôi còn sống nhưng 4 người vợ của tôi đều phải sống cảnh cô đơn như những người phụ nữ góa bụa.”