TQ vượt mặt Mỹ thành nước giàu nhất: Cư dân mạng nổi sóng, rủ nhau đi học tiếng Trung

PV |
TQ vượt mặt Mỹ thành nước giàu nhất: Cư dân mạng nổi sóng, rủ nhau đi học tiếng Trung
TQ vượt mặt Mỹ thành nước giàu nhất: Cư dân mạng nổi sóng, rủ nhau đi học tiếng Trung
Ảnh minh họa

Trung Quốc vượt Mỹ, thành quốc gia tích lũy được giá trị ròng lớn nhất khi tổng giá trị tài sản toàn cầu tăng mạnh. Thông tin nhận được phản ứng của cộng đồng mạng thế giới.

Theo một báo cáo mới nhất của hãng tư vấn McKinsey, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia tích lũy được giá trị ròng lớn nhất khi tổng giá trị tài sản toàn cầu tăng mạnh.

CƯ DÂN MẠNG "NỔI SÓNG"

Theo Bloomberg, tài sản của Trung Quốc đã tăng vọt trong 2 thập kỷ qua. Cụ thể, giá trị tài sản ròng của quốc gia đông dân nhất thế giới đã tăng 17 lần, từ 7 nghìn tỷ USD năm 2000 lên 120 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Bắc Kinh chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị tài sản ròng toàn cầu tăng lên trong thời kỳ này. Năm 2000, Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sự kiện này là cú hích cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cộng đồng mạng trên thế giới trên nhiều nền tảng có nhiều phản ứng trước thông tin trên. Nhiều người Mỹ tỏ ra không bất ngờ về sự kiện này, có người lại trêu đùa rằng "đã đến lúc đi học tiếng Trung".

TQ vượt mặt Mỹ thành nước giàu nhất: Cư dân mạng nổi sóng, rủ nhau đi học tiếng Trung - Ảnh 1.

"Bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến điều này vào 30 năm trước khi các thước phim phương Tây còn đang chiếu cảnh người Trung Quốc đi xe đạp. Thời thế đã thay đổi," một tài khoản trên mạng xã hội Twitter chia sẻ.

Nhiều tài khoản khác cho hay:

"Tôi không biết tại sao mọi người lại ngạc nhiên. Trung Quốc từ lâu đã là một cường quốc kinh tế."

"Trung Quốc chứ không phải là Mỹ mới là nước giàu nhất thế giới. Tôi đoán là cho đến cả 100 năm nữa thì người Mỹ vẫn cứ gọi Mỹ là quốc gia giàu nhất thế giới."

"Trung Quốc có tổng tài sản lớn hơn Mỹ mặc dù thu nhập có vẻ thấp hơn. Bao nhiêu trong số đó là kì vọng tăng trưởng và bao nhiêu là sự định mức quá đà của bất động sản."

"Tôi bảo rồi.. khi mà bạn cứ bị cuốn đi bởi tiêu dùng mà không sản xuất... thì thời thế sẽ thay đổi thôi."

"Các nước phương Tây cứ đi thuê các nước ngoài sản xuất và thế là Trung Quốc trở thành nước giàu nhất thế giới."

"Họ đã biến một trong những nước đang phát triển thành nước giàu nhất thế giới. Tuyệt vời."

"Đã đến lúc đi học tiếng Trung rồi."

TQ vượt mặt Mỹ thành nước giàu nhất: Cư dân mạng nổi sóng, rủ nhau đi học tiếng Trung - Ảnh 3.

LÝ DO TRUNG QUỐC GIÀU NHANH CHÓNG

Theo đánh giá từ các chuyên gia của McKinsey, yếu tố khiến Trung Quốc nắm phần thắng trong cuộc chơi này chính là do giá bất động sản tăng mạnh.

Theo McKinsey & Co, khoảng 68% số tài sản là bất động sản. Đồng thời, khoảng cách giàu nghèo cũng đang gia tăng do tài sản phần lớn do giới siêu giàu và tầng lớp trung lưu nắm giữ.

Một báo cáo khác của công ty xếp hạng Moody’s cho thấy bất động sản chiếm tới 80% tài sản của các hộ gia đình tại Trung Quốc, đồng thời chiếm đến 10% tổng thu nhập của người dân nước này. Có thể nói, đây là một trong những yếu tố khiến người giàu ở Trung Quốc lại càng giàu thêm.

TQ vượt mặt Mỹ thành nước giàu nhất: Cư dân mạng nổi sóng, rủ nhau đi học tiếng Trung - Ảnh 4.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian gần đây đã có những nỗ lực siết chặt kiểm soát ngành bất động sản vì mục tiêu "thịnh vượng chung". Nước này sẽ không sử dụng bất động sản làm động lực thúc đẩy nền kinh tế như những năm trước và chấp nhận hệ quả suy giảm tốc độ tăng trưởng nền kinh tế.