Chàng trai mang "vô tự thiên thư" đi kiểm định, chuyên gia xua tay: Tôi không dám định giá

TAMMY |
Chàng trai mang "vô tự thiên thư" đi kiểm định, chuyên gia xua tay: Tôi không dám định giá
Chàng trai mang "vô tự thiên thư" đi kiểm định, chuyên gia xua tay: Tôi không dám định giá

"Vô tự thiên thư" là những cuốn bí kíp võ công rất khó đọc, thậm chí không có chữ, chỉ người có duyên mới có thể đọc hiểu chúng.

Với bề dày 5.000 năm lịch sử, đời sống tự cổ chí kim của đất nước Trung Hoa được thể hiện trong nhiều khía cạnh, rõ nét nhất là thông qua những món đồ cổ lưu truyền trong dân gian.

Khoảng 10 năm trở lại đây khi chất lượng sống dần được nâng cao, người dân Trung Quốc rộ lên thú chơi cổ ngoạn. Nhiều chương trình kiểm định bảo vật bắt đầu xuất hiện trên truyền hình để làm nơi giao lưu đồ cổ, định giá những món bảo bối quý giá trong gia đình người dân. 

Trong đó phải kể đến "Kiểm định bảo vật" của đài trung ương CCTV, "Thiên hạ sưu tầm" của đài truyền hình Bắc Kinh, "Hoa Dự Chi Môn" của đài truyền hình tỉnh Hà Nam...

Trong chương trình "Kiểm định bảo vật" lần này, một người đàn ông đã xuất hiện trên sân khấu với cuốn sách mà anh tự gọi là "vô tự thiên thư". Trong nhiều bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc, "vô tự thiên thư" là những cuốn bí kíp võ công rất khó đọc hoặc thậm chí là không có chữ, chỉ người có duyên mới có nhìn thấy chỉ dẫn trong sách để học theo.

Chàng trai mang vô tự thiên thư đi kiểm định, chuyên gia xua tay: Tôi không dám định giá - Ảnh 1.

Những trang viết trên cuốn "vô tự thiên thư" trong chương trình "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Sohu

Đối với chủ nhân bảo vật mà nói, cuốn sách này cũng giống như "vô tự thiên thư", chỉ tiếc anh là người không có duyên nên đọc mãi cũng không hiểu gì.

Khi anh mở cuốn sách cho khán giả xem, cả trường quay cũng ngỡ ngàng bởi giấy bên trong đã rách nát, những con chữ trên trang sách chỗ to chỗ nhỏ lộn xộn, viết không theo hàng lối. 

Chàng trai khẳng định cuốn sách này là vật gia truyền nhà anh, nhưng 2 thế hệ gần đây đã không hiểu nó là gì nữa rồi.

Nhóm chuyên gia của chương trình bắt đầu thẩm định cuốn sách gia. Song chỉ mới lật mở vài trang, họ đã vui mừng thông báo: "Chúc mừng bạn, đây không phải sách đâu. Bảo vật bạn đang có trong tay là bộ thư pháp của nhà thư pháp Đặng Thạch Như nổi danh thời nhà Thanh. Chữ của ông có đặc tính nét đậm nét mảnh nên rất khó đọc được nội dung."

Chàng trai mang vô tự thiên thư đi kiểm định, chuyên gia xua tay: Tôi không dám định giá - Ảnh 3.

Chuyên gia chúc mừng chàng trai vì đã sở hữu bộ thư pháp quý giá. Ảnh: Sohu

Sở dĩ, còn một điểm khiến các chuyên gia càng thêm chắc chắn đó là bởi mỗi trang trên tập thư pháp này đều có một chữ "thạch". Thói quen viết tên đệm của mình lẫn trong mỗi trang thư pháp này chính là của Đặng Thạch Như.

Chàng trai nghe tới đây thì vui mừng hỏi bộ thư pháp của mình giá trị ra sao. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ xua tay đáp rằng Đặng Thạch Như là một nhà thư pháp vĩ đại nên tác phẩm của ông sẽ xếp và hạng bảo vật quốc gia, chưa có tiền lệ đấu giá. Với món đồ này, giới chuyên môn cũng không dám ước tính giá trị.

Chủ nhân bảo vật vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn, anh gặng hỏi chuyên gia một con số tham khảo. Thấy chàng trai thật lòng muốn biết, các chuyên gia cùng thảo luận và đưa ra con số 500.000 NDT (tương đương 1,8 tỷ đồng). Chàng trai tỏ ra vô cùng hài lòng với con số này, anh cúi đầu cảm ơn các chuyên gia và mang bảo vật ra về.