Chàng trai đi kiểm định thanh kiếm đồng xu, chuyên gia đếm số xu rồi lắc đầu: Chôn nó đi

TAMMY |
Chàng trai đi kiểm định thanh kiếm đồng xu, chuyên gia đếm số xu rồi lắc đầu: Chôn nó đi
Chàng trai đi kiểm định thanh kiếm đồng xu, chuyên gia đếm số xu rồi lắc đầu: Chôn nó đi

"Tốt hơn hết là bạn đừng giữ thứ này trong nhà. Chẳng lợi lộc gì đâu!"

Nếu yêu thích của thể loại pháp sư trừ tà trong các tiểu thuyết Trung Quốc, hẳn nhiều độc giả đã ít nhất một lần nghe tới những thanh kiếm thất tinh đồng xu - loại kiếm kết từ đồng xu thường được các nhân vật mang theo với tác dụng trừ tà.

Trong một tập phát sóng chương trình "Kiểm định bảo vật" trên kênh CCTV1, một nam thanh niên đã mang lên sân khấu thanh kiếm như vậy.

Khi nhìn thấy thanh kiếm này, MC còn phải hỏi lại rằng liệu đây có phải đạo cụ trong phim không, sao có thể giống phim tới vậy. Chàng trai xua tay đáp, thanh kiếm này thực ra là thứ một đạo sĩ lạ đưa cho cha anh.

Chàng trai đi kiểm định thanh kiếm đồng xu, chuyên gia đếm số xu rồi lắc đầu: Chôn nó đi - Ảnh 2.

Thanh kiếm trong chương trình "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Sohu

Tuy vị đạo sĩ này không quá thân thiết với gia đình nhưng cha anh vẫn nâng niu bảo vật và treo nó ở ngay đầu giường để trấn trạch nhà cửa. Gần đây gia đình chuyển về nhà mới, anh nhân cơ hội dọn đồ muốn mang thanh kiếm này đi kiểm định xem giá trị ra sao.

Các chuyên gia tiếp nhận thanh kiếm, tuy nhiên câu hỏi đầu tiên của họ lại là: "Bạn đã bao giờ đếm số đồng xu trên thanh kiếm này chưa?" Chàng trai lắc đầu, không hiểu ý các chuyên gia là gì.

"Thanh kiếm này được kết từ 84 đồng xu. Tốt hơn hết là bạn đừng giữ thứ này trong nhà. Chẳng lợi lộc gì đâu!"

Chàng trai đi kiểm định thanh kiếm đồng xu, chuyên gia đếm số xu rồi lắc đầu: Chôn nó đi - Ảnh 4.

Những đồng xu này là tiền cổ thời vua Quang Tự nhà Thanh. Ảnh: Sohu

Thì ra trong văn hóa Trung Quốc, 73, 84 là những con số không may mắn. Người ta còn có câu "73, 84, Diêm Vương không mời mà tự đi", ý chỉ những độ tuổi này chính là giới hạn của người già.

Tuy quan niệm về con số xui xẻo chỉ là điều mê tín dị đoan song xét về quan niệm đạo giáo, mục đích tạo ra thanh kiếm này có lẽ không tốt đẹp gì. Ngoài ra những đồng xu bên trên cũng là xu đồng thời Quang Tự (1875 – 1908) nhà Thanh, xu không quá cổ nên giá trị sưu tầm không cao.

Chuyên gia khuyên chàng trai khi chuyển sang nhà mới không nên để những món đồ kỳ lạ trong nhà, dễ phạm phong thủy. Tốt nhất anh nên tìm một nơi nào đó để chôn nó thanh kiếm này đi.