Có một loại đá mà Càn Long si mê, âu yếm còn hơn cả dàn phi tần mỹ nữ của mình: Đó là gì?

Nguyệt Phạm |

Càn Long si mê tới "mất ăn, mất ngủ", đặt cả tên cho con theo thứ này.

"NGỌC SI HOÀNG ĐẾ"

Vào năm thứ 24 niên hiệu Càn Long, sau khi nơi sản xuất ngọc Hòa Điền chính thức thuộc quyền quản lý của triều đình nhà Thanh thì những viên ngọc Hòa Điền bắt đầu được chuyển tới Tử Cấm Thành liên tục. Kể từ lúc này, ngọc Hòa Điền chính thức nhận được sự chú ý và yêu thích của hoàng đế Càn Long.

Càn Long thích các loại ngọc tới mức mê mẩn, khiến người dân cười chê và một trong những biệt danh ông được dân gian truyền tụng là "Ngọc si hoàng đế" (ý chỉ một vị hoàng đế phát cuồng vì ngọc nhiều khi tới mất ăn, mất ngủ). 

Mỗi khi rảnh rỗi, Càn Long đều lấy những đồ trang sức bằng ngọc ra ngắm nghía và lau chùi, khiến các mỹ nữ trong hậu cung của ông cảm thấy không hài lòng, thậm chí còn băn khoăn: Mình há chẳng bằng những viên đá kia sao?

Có thể nói, trong số các vị hoàng đế của Trung Quốc, Càn Long là người dành nhiều tâm sức cho việc tìm hiểu và nghiên cứu về các loại ngọc nhất.

Có một loại đá mà Càn Long si mê, âu yếm còn hơn cả dàn phi tần mỹ nữ của mình: Đó là gì? - Ảnh 1.

Hoàng đế Càn Long vốn nổi tiếng là người đam mê sưu tầm ngọc. (Ảnh: Kknews)

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, tên của các vị hoàng tử được Càn Long đặt đều có liên quan đến ngọc: Vĩnh Hoàng (chữ "Hoàng" là tòng ngọc); Vĩnh Chương (chữ "Chương" trong "Ngọc chương", một loại vật phẩm bằng ngọc); Vĩnh Thành (chữ "Thành" là tên 1 loại ngọc được tạo thành hình vuông); Vĩnh Tông (chữ "Tông" nghĩa là một đồ tạo tác cổ đại được làm bằng ngọc); Vĩnh Tuyền (chữ "Tuyền" nghĩa là một loại ngọc đẹp); Vĩnh Dung (chữ "Dung" trong "Xung dung" nghĩa là tiếng va chạm của ngọc).

Mỗi khi kiếm được một viên ngọc quý giá, ông thường làm thơ ca tụng. Theo một thống kê không đầy đủ, trong số 40.000 bài thơ của Càn Long, có tới 800 bài có chủ đề về ngọc Hòa Điền.

Dưới thời của Càn Long, triều đình đã thiết lập hẳn 2 xưởng sản xuất ngọc Hòa Điền ở trong cung, trên cả nước có tới 8 khu vực chế tác các sản phẩm từ ngọc. Đặc biệt, với các vật phẩm được chế tác trong cung, hoàng đế Càn Long đều tham gia từ khâu thiết kế mẫu, khắc sơ bộ, khắc chi tiết cho tới đánh bóng. Sau khi các sản phẩm hoàn thiện, nếu ưng ý với chúng, ông sẽ cho khắc thơ của mình lên đó.

Có một loại đá mà Càn Long si mê, âu yếm còn hơn cả dàn phi tần mỹ nữ của mình: Đó là gì? - Ảnh 2.

Có 30.000 sản phẩm bằng ngọc Hòa Điền ở bảo tàng Cố Cung, hơn một nửa trong đó là của hoàng đế Càn Long. (Ảnh: Kknews)

Tuy nhiên vì quá yêu ngọc nên cũng có nhiều nghệ nhân chế tác ngọc hay quan quản lý xưởng làm ngọc đã bị Càn Long trừng phạt, nhẹ thì trừ lương, nặng thì bỏ tù, thậm chí là bị tử hình vì làm hỏng hoặc mất các viên ngọc Hòa Điền.

BỘ SƯU TẬP NGỌC HÒA ĐIỀN KHỔNG LỒ CỦA CÀN LONG

Việc làm của ông khiến người đời vừa hận vừa thương. Hận vì - chỉ vì một loại ngọc mà có người phải trả giá - 'Thương' vì trong suốt 35 năm kể từ năm Càn Long thứ 25 đến năm thứ 60 (1760 – 1795), nghề chế tác ngọc, nhất là ngọc Hòa Điền được Càn Long nâng đỡ và phát triển rực rỡ.

Có thể nói, ở thời Càn Long trị vì, cả quy mô, chủng loại, sản lượng, kỹ thuật chế tác ngọc Hòa Điền đã tạo nên một đỉnh cao mà chưa triều đại nào vượt qua được.

Có một loại đá mà Càn Long si mê, âu yếm còn hơn cả dàn phi tần mỹ nữ của mình: Đó là gì? - Ảnh 3.

"Ngọc Sơn Tử" là tác phẩm điêu khắc bằng ngọc Hòa Điền lớn nhất thế giới. (Ảnh: Kknews)

Cũng nhờ có tình yêu bất diệt dành cho ngọc Hòa Điền của hoàng đế Càn Long mà ngày nay hậu thế mới được kế thừa rất nhiều sản phẩm độc nhất vô nhị từ loại ngọc này. Nổi tiếng nhất là tác phẩm điêu khắc bằng ngọc Hòa Điền khổng lồ có tên là "Ngọc Sơn Tử" hiện đang được đặt tại Lạc Thọ Đường trong Di Hòa Viên.

Theo ghi chép trong các tài liệu của hoàng cung nhà Thanh, trọng lượng ban đầu của khối ngọc Hòa Điền này là 10.700 kg, sau đó được các nghệ nhân ở Dương Châu chế tác trong 10 năm thành một tác phẩm điêu khắc nặng 5350 kg, cao 224 cm, rộng 96 cm.

Nó đã được xác nhận là tác phẩm bằng ngọc lớn nhất thế giới và cũng được công nhận là bảo vật quốc gia của Trung Quốc.

Có một loại đá mà Càn Long si mê, âu yếm còn hơn cả dàn phi tần mỹ nữ của mình: Đó là gì? - Ảnh 4.

Càn Long còn có rất nhiều tác phẩm bằng ngọc được chế tác vô cùng tinh xảo. (Ảnh: Kknews)

Ngoài ra, trong bộ sưu tập ngọc Hòa Điền của Càn Long còn có một tác phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao là "Đồng ấm sĩ nữ ngọc sơn tử". Đây là một sản phẩm được tạc từ ngọc Hòa Điền, có màu trắng với lớp viền ngoài vàng nâu vô cùng đẹp mắt.

Nội dung của tác phẩm miêu tả cảnh bên trong và ngoài của một ngôi nhà. Một quý bà đang đứng trong sân, còn bên ngoài cửa có một cô gái đang cầm một cây nấm linh chi và tiến vào cánh cửa đang từ từ mở.

Càn Long khi vừa nhìn thấy tác phẩm điêu khắc này đã phải trầm trồ kinh ngạc bởi các chi tiết được khắc họa vô cùng tinh xảo. Ông lập tức ra lệnh nghệ nhân khắc tên và một bài thơ của mình lên đáy của khối ngọc để kỷ niệm.

Không chỉ sưu tập các tác phẩm điêu khắc bằng ngọc có kích thước lớn, Càn Long còn có rất nhiều chiếc hộp được đặt tên là "Bách thập kiện" dùng để đựng những vật phẩm từ ngọc Hòa Điền nhỏ mà ông yêu thích nhất. Chiếc hộp này được làm từ gỗ quý, bên ngoài chạm khắc rồng phượng và sơn son thếp vàng, bên trong chia thành 9 ngăn nhỏ, mỗi một ngăn chứa 1 miếng ngọc bội.

Có một loại đá mà Càn Long si mê, âu yếm còn hơn cả dàn phi tần mỹ nữ của mình: Đó là gì? - Ảnh 6.

Càn Long còn có rất nhiều chiếc hộp dùng để đựng những miếng ngọc yêu thích. (Ảnh: Kknews)

Theo số liệu thống kê từ Bảo tàng Cố Cung, hiện nay đơn vị này đang lưu giữ hơn 30.000 sản phẩm làm từ ngọc Hòa Điền và có tới 19.000 trong số đó thuộc bộ sưu tập của hoàng đế Càn Long.

#BẢO VẬT HOÀNG CUNG