Bài học quý giá từ bậc thầy mưu lược Quỷ Cốc Tử: Người trẻ hiểu được 2 câu đã là người tài

Tiểu Lam |

Những câu nói của Quỷ Cốc Tử thường khiến người đời sau đọc bao lần vẫn thấm thía không quên.

Quỷ Cốc Tử là bậc kỳ tài tiếng tăm lẫy lừng thời Chiến Quốc, ông được người đời biết đến là nhà tư tưởng, mưu lược xuất chúng, đồng thời được tôn là ông tổ của thuật tướng số, phong thuỷ Trung Quốc.

Tương truyền tên thật của ông là Vương Hủ, người đời Tấn Bình Công, ông là một trong những đệ tử tài giỏi của Lão Tử, cũng là nhân vật tiêu biểu của Đạo gia.

Những tác phẩm kinh điển của Quỷ Cốc Tử luôn mang nhiều bài học triết lý nhân sinh sâu sắc, cho đến ngày nay nó vẫn giữa nguyên được giá trị. Tiêu biểu nhất phải kể đến 5 câu nói triết lý nhìn thấu nhân sinh được trích trong cuốn Bãi Hạp Sách, khuyên người trẻ nên sớm hiểu thấu những điều này càng sớm càng tốt.

“Nhân ngôn giả, động dã. Kỷ mặc giả, tĩnh dã, nhân kỳ ngôn, thính kỳ từ”

Lời dạy: Người thông minh luôn giữ im lặng, kẻ ngu dốt nói mãi không ngừng.

Bài học quý giá từ bậc thầy mưu lược Quỷ Cốc Tử: Người trẻ hiểu được 2 câu đã là người tài - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Con người sinh ra chỉ có một miệng nhưng có tận hai cái tai, do đó hãy dùng đôi tai của mình để lắng nghe nhiều hơn và nói ít lại. Kỹ năng lắng nghe là điều mà bất cứ ai cũng phải học, tuy nhiên đây cũng là một trong những điều khó làm được nhất.

Điều này cũng tương tự như câu nói “chúng ta học nói mất hai năm nhưng lại mất cả đời để học cách im lặng”. Do đó, người có thể hiểu thấu và làm theo được điều này ắt là người có tài có trí.

“Tương ích tắc thân, tương tổn tắc sơ. Ích giả, lợi chi dã. Tổn giả, hại chi dã”

Lời dạy: Đôi bên cùng có lợi, quan hệ càng thân thiết. Đôi bên đều có hại, nhanh chóng thành người dưng.

Tất cả các mối quan hệ hiện nay đều hình thành trên nền tảng của lợi ích.

Việc cùng chung lợi ích thì mối quan hệ ngày càng bền chặt hay cả hai trở thành người dưng khi gây hại cho nhau đều là những quy luật bất biến của cuộc sống.

Không phân ai đúng ai sai, ai thực dụng ai chân thành, vì đây là bản tính “tránh thiệt” có của con người.

“Nịnh ngôn giả, siểm nhi vu trung”

Lời dạy: Người chỉ nói lời đường mật, luôn xu nịnh người khác là kẻ tiểu nhân.

Bài học quý giá từ bậc thầy mưu lược Quỷ Cốc Tử: Người trẻ hiểu được 2 câu đã là người tài - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Người xưa có câu bằng hữu tri giao quý ở chân thành. Nếu một người chỉ nói với bạn những lời ca tụng tâng bốc bạn lên tận trời xanh, đồng thời ra sức xu nịnh bạn, thì bạn nên cẩn thận và đề phòng những người như vậy.

“Quân tử cự ác, tiểu nhân cự thiện”

Lời dạy: Người quân tử không làm điều ác, kẻ tiểu nhân không làm việc thiện.

Vẽ người vẽ mặt, khó vẽ xương, biết người biết mặt khó biết lòng. Đời nay người tốt ở khắp nơi, nhưng kẻ gian cũng không thiếu, do đó chúng ta cần tỉnh táo trong việc nhìn người và chọn bạn đồng hành.

Khi tìm được người “quân tử” thì hãy trân trọng, còn nếu gặp “kẻ gian” cũng đừng khách khí mà để chúng lợi dụng lòng tốt của mình. Vì lòng tốt rất quý giá, đừng lãng phí vì những kẻ không ra gì.

“Thánh nhân chi đạo, tại ẩn dư nặc”

Lời dạy: Những người thực sự có tài luôn biết cách “che giấu” mình.

Bài học quý giá từ bậc thầy mưu lược Quỷ Cốc Tử: Người trẻ hiểu được 2 câu đã là người tài - Ảnh 9.

Ảnh minh hoạ

Những người thật sự có tài sẽ chẳng đi khoe khoang khắp nơi là họ giỏi giang. Vì hoa có thơm, ong bướm ắt tự tìm đến, người tài ắt được chứng minh. Học cách khiêm tốn không kiêu căng là bài học quan trọng, càng học được sớm càng tốt cho con đường sau này của bạn.