Chuyên gia Nga: UAV Thổ xung trận ở Donbass đồng nghĩa Ukraine đang bước thẳng vào "bẫy"!

DK |
Chuyên gia Nga: UAV Thổ xung trận ở Donbass đồng nghĩa Ukraine đang bước thẳng vào "bẫy"!
Chuyên gia Nga: UAV Thổ xung trận ở Donbass đồng nghĩa Ukraine đang bước thẳng vào "bẫy"!
Hình minh họa.

Ông Vladimir Evseev cho rằng Nga đã có đầy đủ kịch bản ứng phó với tình hình leo thang ở Donbass và Ukraine nên cẩn thận với chính đồng minh của mình.

Trận đánh mở màn của UAV ThổDonbass

Hôm 27/10, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã xác nhận việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trên chiến tuyến Donbass:

"Máy bay không người lái đã không vượt qua giới tuyến và một quả bom có ​​điều khiển đã phá hủy một khẩu pháo của lực lượng chiếm đóng Nga.

Sau đó, việc pháo kích vào các vị trí của Ukraine đã dừng lại".

Truyền thông Ukraine cho biết thêm rằng cuộc tấn công nhằm vào một khẩu đội pháo binh của dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) được triển khai ở phía nam làng Boykovskoe.

Đoạn video UAV Thổ Nhĩ Kỳ không kích vị trí của dân quân Donbass.

Một "tình nguyện viên" Ukraine đang chiến đấu ở giới tuyến có tên Roman Donika tiết lộ thêm với tờ UNIAN rằng Kiev đã sử dụng "nhiều hơn 1" UAV trong hoạt động quân sự vừa qua.

Nguồn tin cũng cho biết vị trí UAV khai hỏa nằm cách mục tiêu lên tới 15 km - khiến nó nằm ngoài tầm bắn của phòng không đối phương.

Theo các chuyên gia Nga Igor Dimitriev và Andrei Kots, việc phía Ukraine chỉ sử dụng 1 tên lửa duy nhất để tấn công khẩu đội pháo của DPR là một thử nghiệm về mức độ sẵn sàng leo thang của Nga.

Thông qua Telegram, ông Andrei Kots lưu ý: "Bạn có thể dự đoán tương lai bằng cách nhìn lại 7 năm trước...

Họ (Ukraine) khai hỏa Gradom (tiếng lóng gọi pháo phản lực BM-21 Grad).

Một quả, 2 quả - vẫn không thấy "những chú lính xanh tí hon" đã xuất hiện ở đường chân trời? Vậy thì 3-30-300 và tiến chiếm từng phần Slavyansk...

Hiện họ chỉ tấn công bằng một quả tên lửa..."

Năm 2019, Quân đội Ukraine đã thử nghiệm và mua 12 chiếc Bayraktar TB2 từ nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina.

Vào tháng 12/2020, tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tuyên bố của Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Tướng Rusan Khomchak tiết lộ họ đang lên kế hoạch mua thêm 5 chiếc Bayraktar TB2 trong năm 2021.

Vào tháng 2/2021, tờ Ukraineinform dẫn nguồn Chuẩn Đô đốc Hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa cho biết một số UAV Bayraktar TB2 sẽ được tiếp nhận vào cuối năm 2021 và tham gia vào hoạt động tuần tra trong khu vực Biển Azov và Biển Đen.

Chuyên gia Nga: UAV Thổ xung trận ở Donbass đồng nghĩa Ukraine đang bước thẳng vào bẫy! - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Chuyên gia Nga: "Ukraine đang bước thẳng vào bẫy"

Quân đội Ukraine đã thử nghiệm và mua 12 chiếc Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết hai nước cũng đã lên kế hoạch thiết lập một liên doanh lắp ráp các loại UAV ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn của trang tin Ukraine.ru vào đầu tháng 10, Ông Vladimir Evseev - Chuyên gia quân sự tại Viện Các nước SNG của Nga đã nhận xét về việc Nga sẽ có phản ứng trước việc Ukraine tung UAV Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến ở Donbass như sau:

"Việc sử dụng các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các khẩu đội hệ thống phòng không Israel Iron Dome (Vòm sắt) sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự - nhưng nó sẽ yêu cầu Nga phải đáp trả thích đáng những hành động tiêu cực của phía Ukraine để bảo vệ công dân sống ở Donbass...

Nga đã sẵn sàng cho mọi phương án. Cuộc tập trận hồi tháng 4 cho thấy rõ ràng Nga có khả năng triển khai nhanh chóng một nhóm quân 200 nghìn người - đủ để loại bỏ toàn bộ tiềm lực Ukraine.

Mọi người ở Phương Tây đều hiểu điều này. Và điều này sẽ không chỉ đến với người Ukraine.

Nga có đủ quân để giải quyết vấn đề Ukraine bằng vũ lực..."

Chuyên gia Nga: UAV Thổ xung trận ở Donbass đồng nghĩa Ukraine đang bước thẳng vào bẫy! - Ảnh 5.

Chuyên gia quân sự tại Viện Các nước SNG Vladimir Evseev

Ông Evseev cũng lưu ý thêm rằng UAV hiện là một "vỏ bọc" cho mưu đồ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Ukraine:

"Thổ Nhĩ Kỳ đang tạo ra một trung tâm (sản xuất vũ khí) chung để giúp Lực lượng vũ trang Ukraine bằng máy bay không người lái?

Thực ra nó chỉ là vỏ bọc che đậy việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng tất cả các công nghệ quân sự trên lãnh thổ Ukraine (của Liên Xô và những phát kiến mới nhất của Ukraine) và trên cơ sở đó - tạo ra vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Thổ đang đánh lừa một số người Ukraine "yêu nước", những người vui mừng vì UAV của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được lắp ráp và tham chiến trên lãnh thổ Ukraine".

Chuyên gia Nga: UAV Thổ xung trận ở Donbass đồng nghĩa Ukraine đang bước thẳng vào bẫy! - Ảnh 7.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Ukraine Zelensky.