Đô đốc Komoedov: Nếu Mỹ tấn công Crimea, Nga còn chẳng thấy đối phương ở Biển Đen mà bắn!

QS |
Đô đốc Komoedov: Nếu Mỹ tấn công Crimea, Nga còn chẳng thấy đối phương ở Biển Đen mà bắn!
Đô đốc Komoedov: Nếu Mỹ tấn công Crimea, Nga còn chẳng thấy đối phương ở Biển Đen mà bắn!
Tàu chiến Nga khai hỏa (Ảnh minh họa. Nguồn: RT)

Nếu muốn tấn công Crimea, nhóm tàu sân bay Mỹ không cần thiết phải tiến vào Biển Đen. Điều này sẽ làm phức tạp các nỗ lực đối phó của Hải quân Nga.

Hạm đội Biển Đen đã tiến hành thành công cuộc diễn tập bắn tên lửa với hai tổ hợp Bal và Utes. Nhóm tàu địch giả định và các mục tiêu đường không đã bị tiêu diệt.

Cuộc tập trận của Hạm đội Biển Đen còn có sự tham gia của khinh hạm Đô đốc Grigorovich. Các tổ hợp Utes lắp đặt trên tàu chiến đã phát hiện và tiêu diệt thành công một mục tiêu đường không ở cự ly hơn 40km. Cũng trong cuộc diễn tập, hệ thống tên lửa Bal đã tiêu diệt một nhóm lực lượng hải quân giả định ở các cự ly gần và xa.

Các binh sĩ của Hạm đội Biển Đen đã có sự thể hiện tốt nhất khi đối mặt với lực lượng hải quân thường quy của đối phương. Tuy nhiên, theo Đô đốc Vladimir Komoedov - cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen, trong thực tế, nếu đối phương là nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tấn công vào Crimea thì rất khó để lực lượng Nga đối phó.

Theo vị Đô đốc, tàu sân bay không phải là một món đồ chơi, mà là một đối thủ rất mạnh với mạng lưới phòng thủ nhiều lớp và phạm vi tấn công lớn. Vì thế, nếu muốn tấn công Crimea, nhóm tàu sân bay Mỹ không cần thiết phải tiến vào Biển Đen. Điều này sẽ làm phức tạp các nỗ lực đối phó của Hải quân Nga.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ không xuất hiện ở Biển Đen khi máy bay của nó có khả năng đạt độ sâu tác chiến 1.500 km. Tên lửa bờ Bal có thể chống lại các nhóm mục tiêu nhỏ và đơn lẻ nhưng không thể chống lại cả nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ" - Ông Komoedov nói.

Đô đốc Komoedov: Nếu Mỹ tấn công Crimea, Nga còn chẳng thấy đối phương ở Biển Đen mà bắn! - Ảnh 1.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Wiki

Cũng theo vị Đô đốc, Nga không nên dùng tàu ngầm chống lại nhóm tàu sân bay Mỹ bởi nguy cơ thiệt hại tàu ngầm là rất cao. Ông Komoedov giải thích rằng, các tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa có tầm bắn quá ngắn [500km khi phóng đơn hoặc 350km khi phóng loạt]. Con số này thấp hơn đáng kể so với bán kính phòng thủ 1.500km của tàu sân bay Mỹ.

"Điều này có nghĩa là các tàu ngầm của chúng ta chỉ hoạt động hiệu quả trong khu vực phòng thủ của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ" - Đô đốc Komoedov nhận định.

Trình bày tiếp quan điểm của mình, ông Komoedov cho rằng Crimea và các vùng lãnh thổ khác của Nga ở Biển Đen có thể được bảo vệ trước các cuộc tấn công của tàu sân bay Mỹ chỉ với sự hỗ trợ của hệ thống phòng không. Tuy nhiên, chìa khóa để tăng cường đáng kể an ninh của khu vực lại nằm ở Địa Trung Hải. Tại đó, Nga nên triển khai các hệ thống tên lửa bờ, chẳng hạn như Bal.

"Các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương trên đường di chuyển" - Ông Komoedov nói.

Ngoài ra, Hải quân Nga cần có một hạm đội hùng hậu ở Địa Trung Hải, giống như thời Liên Xô trước đây. Hạm đội này "sẽ có thể chống chọi với Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ".

Đô đốc Komoedov nói thêm rằng Nga đang có một căn cứ ở Địa Trung Hải, cụ thể là ở Tartus, Syria. Thế nhưng, hiện Moscow chưa có chiến lược phòng thủ hiệu quả, như cần có những lực lượng nào, phân bổ ra sao. Theo vị Đô đốc, rất khó để phát triển một chiến lược như vậy.

Do đó, trong lúc này Nga không có đủ lực lượng và phương tiện có thể tấn công nhóm tác chiến tàu sân ba Mỹ đang đe dọa Crimea. Theo ý kiến của ông Komoedov, để khắc phục tình trạng này, Moscow nên bắt đầu bằng việc đưa trở lại các máy bay tấn công của Hải quân Nga.

"Hiện tại Hải quân Nga không có máy bay tấn công mà phụ thuộc vào lực lượng không quân tầm xa. Một hạm đội không có sự yểm trợ của không quân sẽ trở nên yếu ớt. Chúng ta cần đảm bảo uy thế hàng không của mình, ít nhất là tại một khu vực nhất định" - Ông Komoedov kết luận.