"U23 Việt Nam thiếu lớp lang, nhiều tình huống cầu thủ phối hợp xong không biết đá đi đâu"

Linh Đan |

Trước đối thủ có thành phần gồm nhiều sinh viên đại học, U23 Việt Nam phải rất vất vả mới có được chiến thắng nhờ pha lập công muộn màng của Lê Văn Xuân.

Ý TƯỞNG CHƠI BÓNG CHƯA RÕ RÀNG

"Nhịp chơi chung của toàn đội vẫn chưa thật ổn. Các vị trí tiền vệ trung tâm chơi bóng mà không dựa trên một ý tưởng chiến thuật rõ rệt nào. Khả năng cơ động để tạo ra những gạch nối của họ là không đều", BLV Quang Tùng trao đổi với chúng tôi sau trận thắng nhọc nhằn với tỉ số 1-0 của U23 Việt Nam trước U23 Đài Bắc Trung Hoa ở vòng loại U23 châu Á 2022.

Anh nói tiếp: "Một điều nữa, ý đồ chơi, khả năng áp đặt trong thời gian dài của U23 Việt Nam chưa ổn. Ví dụ như nếu muốn đá dài thì phải có kiểu đá riêng, đá áp đặt, tấn công trung lộ hay tấn công biên thì cái gì phải ra cái đó. Toàn đội thi đấu chưa đầy đủ tính ổn định và lớp lang. Đó là điều mà tôi cảm nhận thấy rõ.

Ở hiệp 1, số lượng cầu thủ tham gia tấn công của U23 Việt Nam khá mỏng, dẫn đến những đường bóng triển khai không hợp lý. Theo dõi trận đấu cũng thấy ở hiệp 1 có rất nhiều tình huống mà cầu thủ phối hợp xong không biết đá đi đâu, vì họ phải nhận bóng trong tư thế quay lưng. Đó là những điều mà U23 Việt Nam phải sửa".

U23 Việt Nam thiếu lớp lang, nhiều tình huống cầu thủ phối hợp xong không biết đá đi đâu - Ảnh 2.

Hàng công U23 Việt Nam vấp phải nhiều khó khăn trước thế trận phòng ngự số đông của đối thủ. (Ảnh: VFF)

Phân tích kỹ hơn về một yếu tố khiến hàng tiền vệ U23 Việt Nam chơi không tốt, BLV Quang Tùng nhắc đến trường hợp của Hữu Thắng:

"Trong suốt thời gian có mặt trên sân, Hữu Thắng đều đá thấp hơn Lý Công Hoàng Anh. Không hiểu vì lý do gì lại như vậy? Liệu có phải ông Park sáng tạo ra vị trí tiền vệ mỏ neo cho cầu thủ này không, nhưng rõ ràng điều đó khá dở bởi Hữu Thắng là một cầu thủ có khả năng cầm bóng và tổ chức ở gần khu trung lộ mà giờ lại phải đá thấp như vậy. Điều này dẫn đến việc U23 Việt Nam rất thiếu sự gạch nối giữa các tuyến".

U23 Việt Nam thiếu lớp lang, nhiều tình huống cầu thủ phối hợp xong không biết đá đi đâu - Ảnh 3.

Hữu Thắng ra nghỉ sau 57 phút thi đấu và được thay thế bởi Hai Long. (Ảnh: VFF)

VẪN CÓ ĐIỂM SÁNG

Dù vậy, BLV Quang Tùng vẫn dành lời khen cho sự cố gắng của U23 Việt Nam, đồng thời cho rằng U23 Đài Bắc Trung Hoa là một tập thể chơi kỷ luật và không yếu như vẫn tưởng.

"Tôi nghĩ về mặt tinh thần, sự quyết tâm, sự chuẩn bị của U23 Việt Nam như vậy là chấp nhận được. Đặc biệt về mặt tinh thần và sự quyết tâm bởi điều kiện khách quan tương đối bất lợi, ví dụ như thời tiết, sân bãi và lối chơi của đối thủ.

Mọi người đều nghĩ U23 Đài Bắc Trung Hoa là đội rất yếu nhưng thực tế là họ không yếu đến mức mà "nằm" ra cho chúng ta đá. Đội bóng này chơi rất quyết liệt, đúng cách để có thể phá chúng ta. Một đội bóng trẻ mà chơi kỷ luật như thế thì chắc chắn không phải đối thủ dễ chơi và để thắng được họ thì U23 Việt Nam đã phải cố hết sức, thể hiện quyết tâm cao.

Xét về màn trình diễn, chất lượng lối chơi của U23 Việt Nam có thể chưa được như ý muốn, dù thắng nhưng chưa được mãn nhãn như người hâm mộ mong muốn nhưng đó chính là bóng đá. Đặc biệt đây lại là bóng đá trẻ nữa bởi nó có sai số rất nhiều".

U23 Việt Nam thiếu lớp lang, nhiều tình huống cầu thủ phối hợp xong không biết đá đi đâu - Ảnh 5.

Lê Văn Xuân nằm trong số ít cầu thủ của U23 Việt Nam được ra sân thường xuyên ở V.League.

Đánh giá về những thay đổi trong hiệp 2 giúp U23 Việt Nam có được bàn thắng ở phút 82 của Lê Văn Xuân, BLV Quang Tùng nói:

"Nhìn chung, trận đấu này có thể ghi nhận kết quả và sự nỗ lực của cầu thủ để khắc phục khó khăn. Bản thân chúng ta cũng thấy lối chơi của U23 Việt Nam sau 2 trận đá tập và cả trận này vẫn chưa thật mềm, chưa nhuần nhuyễn, bài bản nhưng đội vẫn tạo được sự áp đặt nhất định, đặc biệt là ở hiệp 2 sau khi chúng ta thay người.

Khi đó U23 Việt Nam đã xác định được rõ hơn cách đá, leo biên ở một mức độ nhất định, dùng nhiều hơn các bài đánh trung lộ và tham gia tấn công với số lượng cầu thủ đông hơn. Ở hiệp 1, lực lượng tấn công của U23 Việt Nam khá mỏng, thường chỉ có khoảng 2 người cho 1 miếng phối hợp và rõ ràng rất khó khi đối phương phòng ngự với số đông.

Đến hiệp 2, tình trạng này đã được khắc phục. Bàn thắng đã đến trong một bài đánh mà U23 Việt Nam luân chuyển bóng từ cánh phải vào giữa rồi đẩy xuống biên trái. Những chi tiết đó chứng tỏ U23 Việt Nam đã biết cách thay đổi để thích nghi với một trận đấu như thế này. Bóng đá ai cũng muốn thắng lớn, nhưng dù sao thắng 1-0 cũng vẫn hơn là không thắng".

U23 Việt Nam thiếu lớp lang, nhiều tình huống cầu thủ phối hợp xong không biết đá đi đâu - Ảnh 6.

Sự xuất hiện của Hai Long tạo nên sự khác biệt cho tuyến giữa của U23 Việt Nam.

Anh nói tiếp: "Văn Xuân và Hai Long là hai cái tên để lại ấn tượng với tôi trong trận đấu này. Rõ ràng đó là những cầu thủ có kinh nghiệm trong lứa U23 hiện tại, thường xuyên được ra sân ở V.League.

Sự trưởng thành và cứng cáp của họ là điều tạo ra sự ấn tượng. Trong thế trận tấn công như thế này cần có yếu tố kinh nghiệm và cả Hai Long cùng Văn Xuân đã thể hiện được điều đó trong tình huống phối hợp tạo ra bàn thắng".

U23 Việt Nam thiếu lớp lang, nhiều tình huống cầu thủ phối hợp xong không biết đá đi đâu - Ảnh 7.

HLV Park Hang-seo có lý do để không hài lòng với màn trình diễn của các học trò.

Sau chiến thắng trước U23 Đài Bắc Trung Hoa, U23 Việt Nam sẽ được nghỉ 5 ngày trước khi bước vào trận quyết đấu với U23 Myanmar vào ngày 2/11. Trong khi đó, đối thủ của chúng ta có quãng nghỉ ít hơn vì phải đấu với U23 Đài Bắc Trung Hoa vào ngày 30/10.

Đánh giá về thách thức đang chờ đợi U23 Việt Nam, BLV Quang Tùng đưa ra quan điểm:

"Với trận đấu với U23 Myanmar thì chúng ta cũng sẽ phải chờ xem sao. Tôi nghĩ có khi đá với U23 Myanmar lại dễ đá hơn, bởi có thể đối phương sẽ nhập cuộc với tâm thế khác chứ không chơi tử thủ như U23 Đài Bắc Trung Hoa. Cũng phải nhớ rằng mặt sân này sẽ luôn là trở ngại cho các đội bóng. Hơn nữa, chưa thể nói trước kết quả trận đấu giữa U23 Myanmar và U23 Đài Bắc Trung Hoa rằng đội nào sẽ thắng, bởi bóng đá luôn có sự khó đoán của nó".

U23 Việt Nam 1-0 U23 Đài Bắc Trung Hoa | Vòng loại U23 châu Á