Vụ giảng viên bị tố "gạ nữ sinh vào khách sạn" đổi điểm: Xử lý thế nào?

Hoàng An |
Vụ giảng viên bị tố "gạ nữ sinh vào khách sạn" đổi điểm: Xử lý thế nào?
Vụ giảng viên bị tố "gạ nữ sinh vào khách sạn" đổi điểm: Xử lý thế nào?

Nhà trường cho biết, nam giảng viên đã có tường trình ban đầu về sự việc được lan truyền trên mạng xã hội.

Tối 27/10, đại diện Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, Hà Nội cho hay, đơn vị này đã tạm dừng giảng dạy với một giảng viên, đồng thời có văn bản gửi cơ quan Công an thành phố Hà Nội vào cuộc xác minh rõ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng giảng viên này nhắn tin "gạ tình" nữ sinh năm cuối.

Trao đổi với PV, thầy Vũ Hồng Thanh - Trưởng phòng tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp cho biết, nhà trường đã yêu cầu thầy N. N. M. (người được cho là giảng viên liên quan vụ việc trên) làm tường trình.

Theo lời thầy Thanh, trong ngày hôm nay (28/10), công an làm việc trực tiếp với nam giảng viên. Trong bản tường trình, bước đầu nam giảng viên khẳng định mình bị "bôi nhọ danh dự chứ không có chuyện nhắn tin như vậy".

"Giảng viên M. tường trình không có việc này, do người ta giả mạo tin nhắn. Đồng thời thầy M. cam kết nếu có sự việc như mạng xã hội thầy tự nguyện viết đơn thôi việc. Thầy M. đã công tác tại trường gần 20 năm, là giảng viên bình thường, suốt quá trình công tác không có vấn đề gì", thầy Vũ Hồng Thanh nói.

Vụ giảng viên bị tố gạ nữ sinh vào khách sạn đổi điểm: Xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Thông tin được phát tán trên mạng xã hội. Ảnh: F B.

Nêu quan điểm, Tiến sĩ Luật Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp) nói, chưa rõ thực hư vụ việc thế nào, tuy nhiên những thông tin như vậy đang làm xấu hình ảnh của người thầy, làm giảm sút uy tín của ngành giáo dục, xem nhẹ mối quan hệ thầy trò và làm nghi ngờ những tiêu cực, khuất tất, bất bình đẳng trong xã hội.

Sự việc diễn ra trước ngày Nhà giáo Việt Nam lại càng ảnh hưởng đến uy tín của các thầy cô giáo nói riêng, cho ngành giáo dục nói chung. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ nguồn tin để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dưới góc độ chuẩn mực đạo đức xã hội, Tiến sĩ Cường cho rằng, quan hệ thầy trò là quan hệ thiêng liêng dù mối quan hệ đó ở bậc học, cấp học nào.

"Là thầy giáo thì phải gương mẫu, có chuẩn mực, biết tôn trọng học sinh. Nghề giáo đòi hỏi những con người có đạo đức, sống có chuẩn mực, là những tấm gương để các học trò noi theo. Ngược lại, học sinh, sinh viên cũng phải giữ thái độ chuẩn mực, tôn trọng, kính trọng thầy cô giáo của mình", ông Cường nói. 

Luật sư Cường cũng cho rằng, nếu người thầy thiếu đạo đức, tư cách, có lối sống, hành vi ứng xử không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội thì sẽ bị xã hội lên án và sẽ phải nhận những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, có thể bị loại khỏi môi trường giáo dục.

Theo Tiến sĩ Cường, trong trường hợp có căn cứ cho thấy có người đã đăng tin sai sự thật nhằm câu view, câu like thì người này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, với mức phạt 10-20 triệu đồng.

Nếu hành vi gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội thì người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy sự việc là có thật, thanh tra giáo dục sẽ vào cuộc xác minh làm rõ sự việc và cơ sở giáo dục đang quản lý giáo viên này sẽ có hình thức xử lý kỷ luật đối với giảng viên này theo quy định của pháp luật về kỷ luật viên chức.

Ông Cường trích dẫn tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, cụ thể các hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức theo quy định tại Điều 15 Nghị định này: Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý: Khiển trách; Cảnh cáo; Buộc thôi việc. Đối với viên chức quản lý: Khiển trách; Cảnh cáo; Cách chức; Buộc thôi việc.

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ thông tin, kèm theo hình ảnh chụp lại tin nhắn của người được cho là giảng viên của trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp gợi ý một nữ sinh viên năm cuối đến khách sạn, với hứa hẹn sau khi gặp nhau "sẽ cho qua kỳ thi".

Theo nội dung cuộc trò chuyện, một người được cho là nữ sinh viên năm cuối đã trao đổi với giảng viên, mong được tạo điều kiện cho thi lại để tốt nghiệp ra trường. Người này đặt vấn đề "nhờ thầy tạo điều kiện có cách nào cho thi lại được không?".

Tin nhắn trả lời của người được cho là giảng viên liền hẹn gặp nữ sinh tại quán cà phê trước cổng trường vào 8h tối để trao đổi cụ thể hơn.

Khi nữ sinh này tỏ ý "từ chối" vì đã có bạn trai thì người đàn ông đảm bảo rằng: "Em không phải lo nghĩ về vấn đề bị lộ ra ngoài. Thầy đảm bảo giữ kín chuyện này và không ràng buộc lâu dài". "Sau khi gặp nhau, thầy đảm bảo rằng kỳ này em không phải lo gì cả".

Cuối cùng, người được cho là giảng viên hẹn nữ sinh nếu "đồng ý một cách tự nguyện" thì sẽ gặp nhau tại một khách sạn trên đường Bạch Mai thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.