TT Putin vui cười, Israel lại tưởng bở: Đáng tiếc, Nga chưa "cất nắm đấm" ở Syria!

Mạnh Kiên |
TT Putin vui cười, Israel lại tưởng bở: Đáng tiếc, Nga chưa "cất nắm đấm" ở Syria!
TT Putin vui cười, Israel lại tưởng bở: Đáng tiếc, Nga chưa "cất nắm đấm" ở Syria!

Israel tưởng rằng đã nhận được sự bảo đảm tối đa từ Nga cho các cuộc không kích ở Syria, thế nhưng đằng sau vỏ bọc nồng ấm kia ông Putin lại nghĩ khác.

Vỏ bọc Nồng ấm

Theo tuyên bố của cả Israel và Nga, cuộc gặp chính thức đầu tiên của Thủ tướng Naftali Bennett Tổng thống Vladimir Putin là một thành công dễ đoán từ trước.

Một quan chức tháp tùng chuyến đi thậm chí còn gọi đây là "một trong những cuộc họp ấm cúng và thân mật nhất được tổ chức trong thập kỷ này".

Sự nồng nhiệt tỏa ra từ cả hai bên chắc chắn cho thấy mong muốn đối thoại mang tính xây dựng, nhưng sự lạc quan của Israel nên được kiềm chế bởi thực tế là Nga đang ủng hộ những kẻ thù khó chịu nhất của nước này và sẽ tiếp tục làm như vậy trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Bennett.

Jonathan Spyer, Giám đốc Trung tâm Báo cáo và Phân tích Trung Đông nhận định rằng cả hai bên đều mong muốn duy trì tính liên tục trong quan hệ.

Trong khi đó, Ksenia Svetlova, chuyên gia về Trung Đông tại Viện Mitvim, đánh giá việc duy trì đối thoại cởi mở với Israel là một phần trong chiến lược khu vực của Điện Kremlin, bao gồm quan hệ đối tác với các nước như Iran và Syria.

"Nga đang là người chơi ở một số đấu trường Trung Đông. Moscow coi mình là một thế lực hàng đầu có thể thao túng tất cả, bởi vậy họ có mối quan hệ tích cực với tất cả các bên", chuyên gia Svetlova nêu quan điểm.

Chỉ vài ngày trước khi ông Bennett và ông Putin trò chuyện thân mật bên bờ Biển Đen, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hossein Baqeri đã có mặt tại Moscow để mở rộng các kế hoạch mua bán vũ khí.

"Ông Bennett nói rằng ông Putin lưu ý đến các nhu cầu an ninh của Israel. Nhưng chính xác thì sự lưu ý này sẽ tương ứng thế nào với việc cung cấp vũ khí cho Iran?", chuyên gia Svetlova đặt câu hỏi.

"Tôi sẽ không quá coi trọng sự ấm cúng hay chiều sâu của cuộc họp. Tôi sẽ chú ý nhiều hơn đến chiến lược của Nga".

TT Putin vui cười, Israel lại tưởng bở: Đáng tiếc, Nga chưa cất nắm đấm ở Syria! - Ảnh 2.

Phía Israel mô tả đây là cuộc gặp thân mật và ấm cúng nhất trong thập kỷ qua.

Cớm tốt, cớm xấu

Trong khi ủng hộ chính quyền Bashar Assad ở Syria và phát triển mối quan hệ sâu sắc với Hezbollah, Nga nhận thấy lợi ích cốt lõi trong việc tiếp tục hợp tác với Israel, một quốc gia đồng minh với Mỹ.

Thế nhưng, Nga nhận thức rõ các chiến dịch không kích kéo dài nhiều năm của Israel chống lại sự cố thủ của Iran ở Syria đã làm phức tạp mối quan hệ hợp tác của Moscow với cả Damascus và Tehran, cũng như nỗ lực tái thiết Syria.

"Có vẻ như Nga cũng có mong muốn cùng tồn tại với Israel và đảm bảo các kế hoạch giữa hai bên không va chạm với nhau", chuyên gia Spyer nói. "Điều này xuất phát từ việc Nga chấp nhận quan điểm rằng các hành động của Israel về cơ bản không thách thức dự án của Nga".

Ông Putin cũng thừa nhận rằng các cuộc không kích của Israel nhằm vào Iran chứ không phải Nga và cũng không đặc biệt nhắm vào Damascus.

Moscow cũng cảm thấy lợi thế quân sự của Israel trong khu vực và không muốn giao chiến với một trong những lực lượng không quân mạnh nhất thế giới, trong khi Nga chỉ có lực lượng tối thiểu ở Syria.

Tuy nhiên, vẫn có những tiếng nói quan trọng của Nga thúc đẩy một đường lối cứng rắn hơn chống lại các hoạt động của Israel ở Syria.

"Ông Putin và các trợ lý nhìn nhận hoạt động của Israel khá khác biệt. Họ tin rằng phải duy trì mối quan hệ tốt với hầu hết hoặc tất cả các bên, đồng thời cung cấp mọi thứ", Svetlova nói.

Kể từ khi Nga công khai đổ lỗi cho Israel về việc quân đội Syria bắn rơi máy bay quân sự Il-20 vào năm 2018, một cơ chế giải trừ xung đột mới đã được đưa ra trong đó người Nga sẽ nhận được các cảnh báo tấn công sớm hơn.

Mặc dù Moscow sẽ tiếp tục yêu cầu nhiều hơn nữa, nhưng cơ chế hiện tại đang hoạt động đủ tốt.

Hơn nữa, phương pháp "cớm tốt, cớm xấu" mà ông Putin và quân đội áp dụng có khả năng sẽ tiếp tục, để nhắc nhở Israel không nên đẩy mọi thứ đi quá xa nhưng một mặt vẫn đề cao quan hệ giữa cả hai.

Hiện tại, Israel có thể trông chờ sự hợp tác chiến thuật với Nga sẽ tiếp tục ở Syria, nhưng sẽ không thể thay đổi việc Nga sẽ vẫn là đối tác chiến lược đối với một số kẻ thù nguy hiểm nhất của Israel.