Hải quân Trung Quốc hiện đại hoá mạnh mẽ, hé lộ thời điểm qua mặt Mỹ, Nga cũng phải e dè

Hạnh Vũ |
Hải quân Trung Quốc hiện đại hoá mạnh mẽ, hé lộ thời điểm qua mặt Mỹ, Nga cũng phải e dè
Hải quân Trung Quốc hiện đại hoá mạnh mẽ, hé lộ thời điểm qua mặt Mỹ, Nga cũng phải e dè
Ảnh: AP.

Lực lượng hải quân Trung Quốc thay đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây đang đe doạ cả Nga và Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Hải quân nga, mỹ đều bị trung quốc "vượt mặt"

"Trong thời đại nổi lên sự cạnh tranh giữa các cường quốc, việc Trung Quốc nỗ lực hiện đại hoá quân đội, bao gồm lực lượng hải quân, đã trở thành một thách thức lớn đối với việc lập kế hoạch và lên ngân sách quốc phòng của Mỹ", báo cáo của Liên đoàn các Nhà khoa học Mỹ (FAS) cho biết.

Theo tài liệu này, hải quân Trung Quốc được xem là "thách thức lớn đối với khả năng đảm bảo và duy trì quyền kiểm soát của hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ phải đối mặt với một thách thức như vậy.

Những nỗ lực nhằm hiện đại hoá hải quân của Trung Quốc bao gồm một loạt các chương trình mua sắm tàu, máy bay và vũ khí; cải thiện công tác hậu cần và kỹ thuật, chất lượng nhân sự, huấn luyện; cũng như tiến hành các hoạt động huấn luyện chiến đấu và tác chiến. Hiện tại, hải quân Trung Quốc có những hạn chế, điểm yếu nhất định và họ đang nỗ lực khắc phục chúng.

Cũng theo báo cáo của FAS, hải quân Trung Quốc vẫn là lực lượng lớn nhất trong số các nước Đông Á, thậm chí những năm gần đây đã vượt qua hải quân Mỹ về số lượng tàu chiến.

Theo Cục Tình báo Hải quân Mỹ (ONI), đến cuối năm 2020, Trung Quốc có tổng cộng 333 tàu chiến, trong khi Mỹ chỉ có 296 tàu chiến. Theo dự đoán của ONI, Trung Quốc sẽ có 400 tàu chiến đến năm 2025, 425 tàu chiến vào năm 2030.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hải quân Trung Quốc hiện đại hoá nhanh chóng, cần đánh giá một cách hợp lý khả năng tác chiến và chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Hầu hết tất cả các tàu và thuyền của Hạm đội này đều được đóng từ thời Liên Xô (cũ) và trên thực tế, chúng vẫn nằm trong biên chế của quân đội Nga. Số lượng các trang thiết bị hiện đại trong thành phần tác chiến của Hạm đội thậm chí chưa tới mức độ của phân hạm đội.

Trung Quốc sẽ thay đổi trật tự, vượt Mỹ vào 2026?

Tàu, máy bay, vũ khí và trang thiết bị quân sự của Trung Quốc hiện đã hiện đại và sẵn sàng chiến đấu hơn nhiều so với thời điểm những năm đầu thập niên 1990.

Hiện nay, ở nhiều mặt, các trang thiết bị của hải quân Trung Quốc không hề kém cạnh các nước phương Tây. ONI cho biết, "thiết kế và chất lượng các vật liệu của tàu Trung Quốc trong nhiều trường hợp có thể đặt ngang hàng với Mỹ".

Những năm gần đây, Washington đã thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với các nỗ lực hiện đại hoá hải quân của Trung Quốc. Hải quân Mỹ đã di chuyển phần lớn hạm đội của mình đến Thái Bình Dương, điều động các tàu, máy bay mới, có sức chiến đấu cao nhất cùng những nhân sự giỏi nhất đến khu vực.

Ngoài ra, Mỹ cũng duy trì hoặc tăng cường tương tác và hợp tác với lực lượng hải quân các nước đồng minh và các nước khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang trên đà vượt Mỹ trở thành lực lượng quân sự mạnh nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong vòng một thập kỷ, có thể vào năm 2026.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Phil Davidson vào tháng 3 cho rằng, sự chênh lệch tiềm tàng trong cán cân sức mạnh quân sự giữa Bắc Kinh và Washington có thể đến sớm hơn nhiều so với các tuyên bố trước đó của các quan chức Mỹ.

Đô đốc Mỹ cũng lưu ý rằng, Trung Quốc sẽ sớm nỗ lực thay đổi trật tự vốn có ở Tây Thái Bình Dương.