Đường tàu cao tốc Lào-Trung bị trộm "hỏi thăm": Có người bỏ mạng vì điện giật chết tại chỗ

Tất Đạt |
Đường tàu cao tốc Lào-Trung bị trộm "hỏi thăm": Có người bỏ mạng vì điện giật chết tại chỗ
Đường tàu cao tốc Lào-Trung bị trộm "hỏi thăm": Có người bỏ mạng vì điện giật chết tại chỗ
Hệ thống cáp điện dùng để cấp điện cho tuyến đường sắt Lào-Trung bị cắt trộm. Ảnh: VIENTIANE TIMES

Dù đường tàu cao tốc chưa đi vào hoạt động, nhưng các đoạn dây điện đã bị trộm cắt để bán phế liệu.

Hệ thống cáp điện được sử dụng để cấp điện cho tuyến đường sắt Lào-Trung đã bị cắt trộm ở huyện Xay, tỉnh Oudomxay. Thông tin này được Công ty TNHH Đường sắt Lào-Trung xác nhận khi nhóm nhân viên bắt đầu kiểm tra tuyến đường sắt này.

Công ty báo cáo rằng vào sáng ngày 23/10, các nhân viên đã phát hiện ra rằng dây cáp đã bị cắt ở 8 vị trí ở một đoạn đường sắt dài 350m. Đây là lần thứ 5 sự cố như vậy xảy ra tại địa điểm này.

Đường tàu cao tốc Lào-Trung bị trộm

Công ty đường sắt cảnh báo, nếu việc này tái diễn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến toàn bộ công tác kiểm tra kỹ thuật đường sắt và bắt đầu vận hành đường sắt vào tháng 12 mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của đoàn tàu và những hành khách trên tàu.

Các nhà quản lý kêu gọi người dân tự coi bản thân là đồng sở hữu của tuyến đường sắt và cùng nhau hợp tác để đảm bảo an toàn cũng như bảo trì đường sắt. Nếu bất kỳ ai bị phát hiện cắt cáp, lấy cắp các bộ phận từ hoặc làm hư hỏng đường sắt, công chúng cần thông báo cho cơ quan chức năng gần nhất càng sớm càng tốt.

Công ty đường sắt Lào-Trung cũng kêu gọi quân đội và cảnh sát Lào bắt thủ phạm và truy tố những kẻ này ở mức độ cao nhất theo quy định của pháp luật.

Tuần trước, một người đàn ông đã tử vong khi bị điện giật lúc đang cắt dây cáp trên một đoạn của đường sắt ở quận Naxaithong, Viêng Chăn.

Người đàn ông bị bỏng điện nặng ở bàn chân và chân và được cho là đã tử vong ngay lập tức. Một số suy đoán cho rằng người này định cắt cáp để bán phế liệu.

Công ty vận hành đã cảnh báo người dân sống dọc theo đường sắt tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt để đảm bảo hoạt động an toàn của các chuyến tàu.

Công ty đã đưa ra các quy tắc về an toàn một cách chi tiết, nói rằng an toàn đường sắt sẽ là ưu tiên của người dân Lào và Trung Quốc khi tuyến đường sắt đi vào hoạt động vào ngày 2/12.

Cáp điện cao thế đã được lắp đặt dọc theo chiều dài của tuyến đường và hiện đang được thử nghiệm. Điều này có nghĩa là tất cả các dây cáp và thiết bị kết nối với đường sắt đều có điện gây nguy hiểm chết người.

Đường dây tải điện trên không có điện áp lên đến 27,5 kV cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức nếu chạm vào chỉ 3 hoặc 4 giây.

Công ty vận hành đã cảnh báo mọi người cẩn thận và không đến gần đường sắt trong khoảng cách 2m. Ngoài ra, việc phá hủy thiết bị và vật liệu đường sắt không chỉ gây nguy hiểm cho sự an toàn của đường sắt mà còn có thể dẫn đến chập điện nguy hiểm đến tính mạng của người phá hoại.