Đã đến lúc "tấm chiếu mới" U23 Việt Nam trở thành "tấm chiếu manh" quý giá của thầy Park

Ngô Trà |
Đã đến lúc "tấm chiếu mới" U23 Việt Nam trở thành "tấm chiếu manh" quý giá của thầy Park
Đã đến lúc "tấm chiếu mới" U23 Việt Nam trở thành "tấm chiếu manh" quý giá của thầy Park

Đáng lý ra, hai trận đấu sắp tới của U23 Việt Nam quá đỗi dễ dàng bởi đối thủ kém tầm. Song ngay lúc này, đây lại chính là yếu điểm trong sự nghiệp của thầy Park ở Việt Nam.

1. Cho đến tận bây giờ, người ta vẫn thắc mắc vì sao HLV Park Hang-seo lại tung "tấm chiếu mới" Thanh Bình vào sân trong trận gặp đội tuyển Trung Quốc. "Tấm chiếu mới", là bởi trung vệ trẻ này "chưa từng trải" ở cấp đội đội tuyển quốc gia. Và rốt cuộc, lựa chọn ấy của nhà cầm quân người Hàn Quốc khiến màn ra mắt của Thanh Bình trở thành thảm họa, với lỗi lầm trực tiếp dẫn đến 2 bàn thua quyết định của đội tuyển Việt Nam, khiến đối nhà bại trận đầy đau đớn.

Phát biểu sau trận đấu, ông Park đã nhận lỗi về mình: "Có lẽ, tôi đã thay vị trí hậu vệ vội quá. Đó là lỗi của tôi". Thanh Bình vào sân ở phút 71 - thời điểm trận đấu đã trôi qua quá 3/4. Nếu thời điểm ấy mà còn vội, thì lúc nào mới là đúng? Sự điều chỉnh chiến thuật ở phút 80 mới là đúng thời điểm?

Đã đến lúc tấm chiếu mới U23 Việt Nam trở thành tấm chiếu manh quý giá của thầy Park - Ảnh 1.

Chắc hẳn thầy Park không nói sai, chẳng qua ông chưa nói đủ mà thôi. Sở dĩ thời điểm tung Thanh Bình vào là sớm, là bởi lý do chính để ông tung cầu thủ U23 Việt Nam này vào sân, chính là để trung vệ trẻ này có được sự cọ xát ở "sân chơi lớn" trước khi trở lại U23 Việt Nam đá vòng loại U23 châu Á. Ý định của ông thầy người Hàn Quốc là rất tốt, song rất tiếc là "tấm chiếu mới" của ông lại quá non nớt.

Sự đánh đổi ấy phải trả cái giá quá lớn, khi nó gây ra hiệu ứng tâm lý khá nghiêm trọng cho các cầu thủ, để rồi thầy trò ông nhận trận thua tan tác trước Oman liền ngay sau.

Đi liền với nó là hiệu ứng tâm lý đến với chính thầy Park, nhất là sau lời nhận xét rằng ông "bảo thủ" của bầu Hiển. Biểu hiện rõ nhất là màn "cả giận mất khôn" của ông thầy người Hàn Quốc ngay trước trận đấu gặp Oman, khi phản ứng "cực căng" với bầu Hiển: "...không phải việc của Hà Nội FC".

Đã đến lúc tấm chiếu mới U23 Việt Nam trở thành tấm chiếu manh quý giá của thầy Park - Ảnh 2.

2. Không khó để nhận thấy thầy Park đang căng thẳng và có phần mất kiểm soát. Song may mắn cho ông, hai trận đấu sắp tới của U23 Việt Nam sẽ là "liều thuốc an thần" dễ chịu dành cho ông, nếu các cầu thủ trẻ dưới trướng có được những chiến thắng thuyết phục. "Tấm chiếu manh" mang tên vòng loại U23 châu Á đến đúng lúc ông Park đang "buồn ngủ". Nhưng với những gì đang thể hiện, ông Park vẫn còn phải vướng một chút lo lắng với những học trò của mình.

Cũng như Thanh Bình, các tuyển thủ U23 Việt Nam đa phần đều là những "tấm chiếu mới". Trừ một vài cầu thủ từng được thầy Park nhấc lên ĐTQG, phần còn lại vẫn rất thiếu kinh nghiệm khi ít được ra sân ở CLB của mình. So với hai lứa U23 Việt Nam mà HLV Park Hang-seo từng dẫn dắt, lứa cầu thủ này của ông kém hơn nhiều.

Đã đến lúc tấm chiếu mới U23 Việt Nam trở thành tấm chiếu manh quý giá của thầy Park - Ảnh 3.

Kém hơn rất nhiều, nhưng lứa U23 xuất quân vào hôm nay ở đấu trường châu Á sẽ lại là "yếu điểm" của thầy Park, bởi nếu như hai lứa U23 trước, ông phải chịu tiếng "thừa hưởng" của người khác khi đều tiếp quản lại khi các học trò đều đã có được những thành tích nổi bật và chứng minh được thực lực của mình, thì lứa U23 này, nếu thành công, ông thầy người Hàn Quốc sẽ "làm cả ăn tất".

U23 Đài Bắc Trung Quốc và U23 Myanmar không phải là đối thủ xứng tầm của thầy trò HLV Park Hang-seo. Song nhìn vào những gì U23 Việt Nam thể hiện cho đến hiện tại, người hâm mộ có quyền lo lắng.

Hai trận giao hữu trước giải đấu, U23 Việt Nam hòa 1, thắng 1, song ở ngay trận thắng tưng bừng trước U23 Kyrgyzstan, song lối chơi của đội bộc lộ khá nhiều bất cập khi phụ thuộc quá nhiều vào những nỗ lực cá nhân của các cầu thủ, thay vì lối chơi mạch lạc và đầy cảm hứng "made in Park Hang-seo".

U23 Việt Nam 3-0 U23 Kyrgyzstan | Giao hữu quốc tế

"Vòng bảng gặp Đài Bắc Trung Quốc, tôi nghĩ không quá khó để U23 Việt Nam vượt lên, nhưng nếu vào VCK gặp các đội già rơ hơn mà lứa này nếu không có đầu tư tốt hay thay đổi, nâng chất giúp tích lũy kinh nghiệm và nâng cao bản lĩnh thi đấu tốt hơn thì rất khó đi xa", cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình nhận xét trước thềm ngày U23 Việt Nam ra quân.

Tương lai ấy hãy còn xa, trước mắt hai trận đấu "dễ ăn" của U23 Việt Nam sẽ là "tấm chiếu manh" đưa thầy Park trở lại trong mắt người hâm mộ, cũng là sự khích lệ tinh thần cho chính ông khi trước mắt là hai trận đấu cực kỳ khó khăn của đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản và Saudi Arabia. Nhưng dễ là một chuyện, làm được không lại là chuyện khác.