Ông chú đi kiểm định tượng Quan Âm 360kg, chuyên gia cảnh báo: Đứng vững để tôi nói giá!

TAMMY |
Ông chú đi kiểm định tượng Quan Âm 360kg, chuyên gia cảnh báo: Đứng vững để tôi nói giá!
Ông chú đi kiểm định tượng Quan Âm 360kg, chuyên gia cảnh báo: Đứng vững để tôi nói giá!

Chỉ mới nghe chú giới thiệu, cả trường quay đã phải ồ lên thích thú vì độ "đẳng cấp" của tác phẩm điêu khắc này.

Trên sân khấu chương trình "Kiểm định bảo vật", các chuyên gia đã định giá đủ loại cổ vật, từ món nhỏ bé như như bát đũa, trâm cài tóc, ngọc bội cho tới những bảo vật hoành tráng như hoàng bào, bàn ghế hay đồng hồ quả lắc.

Thế nhưng xét về kích thước, có lẽ không có bảo vật nào vượt qua được bức tượng Phật Bà Quan Âm cao 1,8m nặng 360kg trong tập phát sóng lần này.

Chủ nhân bảo vật là một người đàn ông trung tuổi sinh sống tại Bắc Kinh. Chú cho biết bức tượng này được tạo tác nhiều loại gỗ như gỗ hồng xuân, mai liễu nhưng nhiều nhất và quý nhất là một cây gỗ trinh nam ít nhất 8000 năm tuổi.

Ông chú đi kiểm định tượng Quan Âm 360kg, chuyên gia cảnh báo: Đứng vững để tôi nói giá! - Ảnh 1.

Tác phẩm tượng Quan Âm trên sân khấu "Kiểm định bảo vật". Ảnh: CCTV

Trinh nam vốn đã là loại gỗ quý hiếm chuyên làm ngai vàng, đồ nội thất phòng ngủ cho các hoàng đế thời nhà Minh. Song đặc biệt hơn, cây gỗ trinh nam này còn là gỗ âm trầm - tức gỗ quý trong rừng nguyên sinh, qua thời gian mà bị chôn sâu dưới những vùng đất trũng.

Sau khi sưu tầm được gỗ, chú đã thuê chuyên gia điêu khắc chuyên nghiệp về tạo tác bức tượng này. Bản thân chú cũng rất tự hào về bức tượng và tự định giá khoảng 100.000 NDT.

Cả trường quay đều xôn xao về bức tượng hoành tráng trên sâu khấu chương trình. Các chuyên gia cũng bước lên sân khấu để tận mắt quan sát kỹ càng.

"Đây là một tác phẩm tuyệt vời. Hôm nay chúng tôi được chiêm ngưỡng một bức tượng Quan Âm như thế cũng gọi là có duyên, chúng ta chúc mừng đã" - chuyên gia Thái Quốc Thanh mở lời.

Ông chú đi kiểm định tượng Quan Âm 360kg, chuyên gia cảnh báo: Đứng vững để tôi nói giá! - Ảnh 3.

Bức tượng tuy hoành tráng nhưng vẫn còn một vài đường nét chạm khắc thô cứng. Ảnh: CCTV

Các chuyên gia nhận định bức tượng Quan Âm này được tạo tác với hình hài rất hoành tráng. Phần đầu tượng cũng được làm to hơn để nhấn mạnh yếu tố này, người thợ còn khéo léo tận dụng phần gỗ còn lại làm những đài hoa sen sau lưng Phật Bà Quan Âm, tuy nhiên những bông hoa này không quá mềm mại, tinh xảo.

Dù vậy, nhìn chung đây vẫn là một tác phẩm đẳng cấp. Năm 2014, một tác phẩm bàn ghế từ gỗ trinh nam âm trầm từng được bán với giá 598.000 NDT. Tác phẩm hoành tráng này của chú chắc chắn sẽ được giá hơn.

"Bây giờ chúng tôi sẽ đưa ra một mức giá tham khảo, anh đứng vững nhé! Theo chúng tôi bức tượng Quan Âm của anh có thể đạt mức giá 1 triệu NDT (khoảng 3,5 tỷ đồng)."

Chủ nhân bảo vật nghe tới đây cũng sung sướng thốt lên: "Tôi có nằm mơ cũng không thể tin được mức giá này! May mắn quá."