Tiết lộ sốc: Thái tử Ả Rập bị tố định ám sát Quốc vương bằng nhẫn tẩm độc mua từ Nga

Tất Đạt |
Tiết lộ sốc: Thái tử Ả Rập bị tố định ám sát Quốc vương bằng nhẫn tẩm độc mua từ Nga
Tiết lộ sốc: Thái tử Ả Rập bị tố định ám sát Quốc vương bằng nhẫn tẩm độc mua từ Nga

Một cựu giám đốc tình báo Ả Rập Xê Út đã hé lộ thông tin chấn động trên một chương trình truyền hình của Mỹ.

Theo Business Insider, một cựu sĩ quan tình báo cấp cao của Ả Rập Xê Út mới đây lên tiếng tố cáo rằng Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman - còn được gọi là MBS - hồi năm 2014 từng đề cập tới chuyện dùng nhẫn độc để ám sát quốc vương khi đó để cha của Thái tử MBS có thể giành lấy vương miện.

Saad al-Jabri, cựu giám đốc tình báo Ả Rập Xê Út đã đào tẩu sang Canada vào năm 2017, nói với chương trình CBS "60 Minutes" về cuộc gặp diễn ra vào năm 2014 giữa MBS và người đứng đầu cơ quan tình báo Ả Rập Xê Út lúc bấy giờ là Mohammed bin Nayef.

Cựu giám đốc tình báo cũng tuyên bố Thái tử Mohammed "lo sợ" điều mà Aljabri biết về mình, bao gồm cuộc thảo luận được ghi âm năm 2014 giữa Thái tử Mohammed và thái tử lúc bấy giờ là Bin Nayef, trong đó Thái tử Mohammed bị cáo buộc rằng ông có thể sẽ ám sát nhà vua Abdullah để giành ngôi cho cha mình là Salman.

"Tôi muốn ám sát Vua Abdullah. Tôi có một chiếc nhẫn độc từ Nga. Tôi chỉ cần bắt tay với nhà vua và ông ta sẽ chết chắc", Aljabri kể lại lời của Thái tử Mohammed.

Tiết lộ sốc: Thái tử Ả Rập bị tố định ám sát Quốc vương bằng nhẫn tẩm độc mua từ Nga - Ảnh 1.

Saad Aljabri. Ảnh: Getty Images

Al-Jabri nói rằng tình báo Ả Rập Xê Út không chắc liệu Thái tử MBS có nói sự thật hay không, nhưng nói rằng "chúng tôi đã phải cân nhắc điều đó một cách nghiêm túc". Al-Jabri cũng cho biết cuộc họp đã được ghi âm, và ông biết 2 bản sao của đoạn ghi âm được giấu ở đâu.

Vua Abdullah qua đời năm 2015, thọ 91 tuổi. Ông qua đời vì nhiễm trùng phổi, và không có báo cáo nào cho thấy ông bị đầu độc.

Thái tử Salman, anh trai cùng cha khác mẹ của Abdullah và cha của Thái tử MBS, sau đó được phong là vị vua mới.

Ngoài ra, Aljabri còn cáo buộc Thái tử MBS đã âm mưu ám sát ông ở Canada, ông còn gọi Thái tử MBS là "kẻ tâm thần" và "kẻ giết người".

Trong cuộc phỏng vấn, Saad Aljabri nói ông nhận được cảnh báo từ một cộng sự hồi năm 2018 sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul. Ông cho rằng một nhóm sát thủ của Ả Rập Xê Út đang hướng đến Canada để thủ tiêu mình.

Cụ thể, Aljabri được cảnh báo: "Không nên ở gần bất kỳ người Ả Rập Xê Út nào ở Canada. Không đến lãnh sự quán. Không đến đại sứ quán".

Khi hỏi tại sao, Aljabri được trả lời rằng: "Họ đã chặt xác ông ta [nhà báo Khashoggi], họ đã giết ông ta. Ông đang ở đầu danh sách [bị ám sát]".

Trong khi đó, Ả Rập Xê Út đã cáo buộc Aljabri tham ô và tuyên bố rằng ông đã ăn cắp hàng trăm triệu USD từ kho bạc của vương quốc. Aljabri đã phủ nhận các cáo buộc này.

Aljabri đã kiện Thái tử MBS tại một tòa án ở Washington, DC, vào tháng 8 năm ngoái, cáo buộc Thái tử đã cử một đội sát thủ tới thủ tiêu ông ở Toronto vào tháng 10/2018. Chính phủ Ả Rập Xê Út không đề cập tới các cáo buộc của Aljabri nhưng nói trong một tuyên bố rằng: "Saad Aljabri là một cựu quan chức chính phủ luôn bịa đặt và gây rối để che giấu những tội ác tài chính mà ông ta đã gây ra ".

Aljabri từng là cố vấn thân cận của Mohammed bin Nayef, cựu thái tử kiêm bộ trưởng nội vụ hiện đang bị giam giữ ở Ả Rập Xê Út và được coi là đối thủ chính trị tiềm tàng của Thái tử Mohammed.

Ả Rập Xê Út trước đó đã phủ nhận thông tin cho rằng vụ sát hại Khashoggi là do Thái tử Mohammed ra lệnh. Nhưng một đánh giá tình báo đã được giải mật của Mỹ - được công bố vào đầu năm nay - kết luận vụ giết người đã được chính Thái tử thông qua.