Đối tượng nếu nhiễm COVID-19 sẽ có triệu chứng trầm trọng hơn, đặc biệt cần tiêm vaccine

Trà My |

Những người béo phì sẽ chống chọi với COVID-19 vất vả hơn, ngay cả khi họ chỉ nhiễm bệnh mức độ nhẹ, theo một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 500 bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 nhưng không cần nhập viện. Theo đó, thanh thiếu niên và người lớn thừa cân béo phì có nhiều triệu chứng hơn người có cân nặng bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Pia Pannaraj, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Los Angeles, Mỹ, cho biết: "Ngay cả khi bị nhiễm một lượng virus giống nhau, thừa cân và béo phì là những yếu tố nguy cơ khiến các triệu chứng COVID-19 trầm trọng hơn".

Tiến sĩ nói thêm: "Tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả các cá nhân, và đặc biệt là những người thừa cân và béo phì, là rất quan trọng để ngăn ngừa COVID-19 nặng".

Béo phì có thể dẫn đến bệnh COVID-19 nặng hơn vì béo phì gắn liền với các tình trạng khác khiến người bệnh ốm nặng hơn nếu nhiễm virus, Pannaraj nói.

Nữ tiến sĩ nói thêm: "Những người bị béo phì có thể đang ở giai đoạn đầu của tiểu đường, bệnh tim hoặc các bệnh mãn tính khác trước khi phát hiện ra bệnh".

Giảm cân có thể giúp ‘xua đuổi’ COVID-19 và giảm nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn mắc bệnh, tiến sĩ Pannaraj khuyên. Bà nói: "Duy trì một lối sống lành mạnh với ăn uống lành mạnh và tập thể dục có lợi vì nhiều lý do. Một trong những lý do là chống lại các bệnh nhiễm trùng như COVID-19".

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng khoảng 2/3 số người tham gia vào nghiên cứu bị thừa cân hoặc béo phì - tương tự như tỷ lệ béo phì tại Mỹ và trên toàn thế giới.

Chi tiết kết quả nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi không bị ảnh hưởng bởi thừa cân. Nhưng đối với thanh thiếu niên và người lớn, câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong nghiên cứu, những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều triệu chứng hơn những người có trọng lượng bình thường, trong đó họ ho nhiều hơn và khó thở hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy thanh thiếu niên thừa cân hoặc béo phì có nhiều triệu chứng hơn thanh thiếu niên cân nặng bình thường (67% so với 34%) và có triệu chứng hô hấp kéo dài hơn (trung bình 7 ngày so với 4 ngày).

Đối tượng nếu nhiễm COVID-19 sẽ có triệu chứng trầm trọng hơn, đặc biệt cần tiêm vaccine - Ảnh 2.

Ngay cả khi bị nhiễm một lượng virus giống nhau, thừa cân và béo phì là những yếu tố nguy cơ khiến các triệu chứng COVID-19 trầm trọng hơn.

Nhóm nghiên cứu của Pannaraj kết luận: Dữ liệu khẳng định lợi ích của vaccine COVID-19 đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành thừa cân béo phì.

COVID-19 nhắm vào một số nhóm cụ thể

Một chuyên gia không tham gia nghiên cứu, Tiến sĩ Nicholas Kman, chỉ ra rằng ngay cả những bệnh nhân đã được tiêm vaccine cũng có thể bị nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ.

Kman, bác sĩ y học cấp cứu tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio ở Columbus, Mỹ, cho biết: "Chúng tôi cũng biết khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại, chẳng hạn như ở người béo phì nặng, hệ miễn dịch không đáp ứng tốt với vaccine như người bình thường khác.

"Đây là lý do tại sao những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ, như cao tuổi và béo phì, phải tiêm vaccine tăng cường khi đến lượt. Điều tốt nhất mà một bệnh nhân chưa được tiêm chủng, có hoặc không có các yếu tố nguy cơ, có thể làm là tiêm vaccine và sau đó thực hiện những thay đổi lối sống lành mạnh".

Tiến sĩ David Katz, chủ tịch của True Health Initiative, tổ chức khuyến khích rằng lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật, nói rằng trong suốt đại dịch, COVID-19 đã nhắm vào một số nhóm cụ thể.

Katz, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: "Ngay cả trước khi COVID-19 được công bố là đại dịch, dữ liệu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã chỉ ra rằng SARS-CoV-2 không phải là mối đe dọa chung cho tất cả mọi người".

Tuổi cao và bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì, có liên quan đến nguy cơ nhiễm bệnh nặng tăng cao, tiến sĩ Katz nói. Xu hướng này vẫn giữ nguyên khi COVID-19 lan rộng khắp thế giới, dẫn đến sự khác biệt rõ rệt về tỷ lệ nhập viện và tử vong giữa các nhóm dân số.

Nghiên cứu mới làm sáng tỏ thêm về các nguy cơ diễn tiến COVID-19 nặng, kể cả ở những người mắc bệnh nhẹ hơn, Katz nói.

Ông giải thích: "Nghiên cứu cũng nhắc nhở rằng đại dịch béo phì và bệnh mãn tính đã làm cho đại dịch COVID cấp tính trở nên tồi tệ hơn nhiều so với mức cần thiết, đối với cả những người nhập viện và những người mắc COVID-19 nhẹ hơn".

Theo ông Katz, những phát hiện này cho thấy chúng ta cần tăng cường sức khỏe tổng thể cho dân số nói chung (bao gồm cả giữ cân nặng phù hợp) để chống lại mối nguy từ các đại dịch ‘cấp tính’ như COVID-19. 

(Nguồn: Web MD)