Vì sao đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn phải thực hiện 5K: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Ngọc Minh |
Vì sao đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn phải thực hiện 5K: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
Vì sao đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn phải thực hiện 5K: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Việt Nam đã thay đổi chiếm lược "Zero Covid" sang sống thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19. Do vậy theo chuyên gia dù tiêm đủ 2 liều vắc xin vẫn cần phải đảm bảo các nguyên tắc chống dịch.

Khả năng chống đỡ yếu dễ chuyển nặng

Virus SARS-CoV-2 luôn biến đổi để tạo ra các biến chủng để có thể lây lan. SARS-CoV-2 lây qua đường hô hấp khi tấn công vào cơ thể nó sẽ nhân lên nhanh chóng và lan ra toàn bộ cơ thể. Có nghĩa là rất nhiều cơ quan trong cơ thể sẽ bị virus tấn công. Tuy nhiên, triệu chứng biểu hiện rõ nét nhất là tại đường hô hấp.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay: "Ở người cao tuổi hệ miễn dịch đã bị suy giảm so với người trẻ tuổi do vậy khi mắc Covid-19 mức độ bệnh sẽ nặng hơn, toàn trạng sẽ nặng hơn. Khả năng "thoát được" Covid-19 ở người cao tuổi cũng khó hơn so với nhóm người trẻ tuổi".

Theo các số liệu thống kê nghiên cứu cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ cao hơn mắc Covid-19, bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Ở Trung Quốc, tỷ lệ tử vong lên tới 19% ở bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên; 10,5% ở người có mắc bệnh tim mạch; 7,3% ở người mắc đái tháo đường; 6,3% ở người mắc COPD; 6,0% ở người tăng huyết áp và 5,6% ở bệnh nhân ung thư.

Trong khi đó, 8/10 ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là người cao tuổi. Tại Việt Nam, có 17/245 trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đều là người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền mạn tính (số liệu dẫn nguồn từ Cục khám – Chữa bệnh Bộ Y tế).

Vì sao đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn phải thực hiện 5K: Chuyên gia lý giải nguyên nhân - Ảnh 2.

Người cao tuổi được khám sàng lọc trước khi tiêm vacine - Ảnh Việt Hùng.

Không sợ virus quá mức

Hiện nay, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

Một tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Bác sĩ Thanh lưu ý: "Chúng ta đang chuyển sang một tình hình mới. Ở giai đoạn trước chúng ta xác định zero Covid. Tức là sẽ bảo vệ người cao tuổi và người trẻ trong môi trường không có Covid-19. Nếu có người nhiễm sẽ cách ly chuyển tới cơ sở điều trị tập trung.

Nhưng hiện nay chúng ta đã lựa chọn chiến lược sống chung với covid-19 bằng cách sống thích ứng an toàn - linh hoạt với tình hình mới. Do vậy để sống chung an toàn với Covid-19 mọi người, đặc biệt là người cao tuổi cần phải lưu ý điều sau:

Với mọi người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19: 1 mũi hoặc 2 mũi vẫn có nguy cơ mắc bệnh nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với người chưa tiêm bất kỳ vaccine . Do vậy, vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như 5K.

Bệnh cạnh đó, người cao tuổi cần thường xuyên nắm các thông tin dịch tễ để tránh những nơi đang có những ổ dịch trong cộng đồng, các vùng dịch và tránh di chuyển đến.

Theo bác sĩ Thanh, trong tình hình mới người cao tuổi ở các vùng xanh vẫn có thể đi ra ngoài. Ví dụ, đi tập thể dịch nhưng phải mang khẩu trang. Có thể gặp gỡ mọi người nhưng phải đảm bảo nguyên tắc chống dịch.

Bên cạnh đó, để hạn chế virus thâm nhập vào cơ thể thì người cao tuổi cần rửa thường xuyên, không đưa tay lên mắt mũi miệng. Thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh nhà bằng các dung dịch sát khuẩn bình thường có sẵn trong gia đình. Một số vị trí cần phải lau chùi thường xuyên đó là: tay viện cửa, bàn, điện thoại...

"Virus ở điều kiện thông thường sẽ chết sau từ 30 phút, cho nên không cần quá sợ virus. Nếu như làm đúng theo được các nguyên tắc 5K, rửa tay, vệ sinh nhà cửa, cập nhật hình hình dịch... thì người cao tuổi nói riêng và mọi người nói chung có thể giảm được nguy cơ đưa virus vào cơ thể", bác sĩ Thanh nói.

Vì sao đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn phải thực hiện 5K: Chuyên gia lý giải nguyên nhân - Ảnh 5.