Mỹ "xí xoá" tuyên bố sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công của Tổng thống Biden

Minh Khôi |
Mỹ "xí xoá" tuyên bố sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công của Tổng thống Biden
Mỹ "xí xoá" tuyên bố sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công của Tổng thống Biden

Chính quyền Biden đã chơi trò "xí xoá" sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công.

Tuần trước, trả lời CNN, ông sẽ điều quân đội Mỹ đến để bảo vệ Đài Loan.

"Nếu Trung Quốc tấn công?", người dẫn chương trình Cooper của CNN hỏi tiếp. Và ông Biden trả lời: "Phải, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó."

Tuyên bố của ông đã vấp phải một loạt đáp trả cứng rắn từ Trung Quốc. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về "quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Bắc Kinh đã kêu gọi Mỹ tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc một Trung Quốc và các Tuyên bố chung giữa hai nước, thận trọng trong lời nói và việc làm của mình về vấn đề Đài Loan, hoặc sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong một cuộc họp hôm thứ Sáu.

Trong những tháng gần đây, khi Trung Quốc đã liên tục xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và có nhiều tuyên bố về việc thống nhất hòn đảo.

Tuy nhiên, Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc sau đó đều khẳng định không có thay đổi nào trong chính sách của Mỹ, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Biden.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên: "Không có sự thay đổi nào. Tổng thống đã không thông báo bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi, cũng như không đưa ra quyết định thay đổi chính sách".

Phát biểu tại trụ sở NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ năng lực cho Đài Loan "để tự vệ." Nhưng ông đã từ chối các câu hỏi về một cuộc tấn công của Trung Quốc như một "giả thuyết".

Tuy nhiên, vào tháng 8, tổng thống nói với kênh ABC News rằng Mỹ có cam kết hành động "nếu có ai đó xâm lược hoặc có hành động chống lại NATO," Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Trong khi điều đó đúng với 3 nước đầu tiên - tất cả đều là đồng minh có hiệp ước của Mỹ - điều đó không đúng với Đài Loan.

Thay vào đó, bằng một thỏa thuận năm 1979, Mỹ đã thừa nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất còn được gọi là chính sách "Một Trung Quốc". Nhưng Mỹ vẫn duy trì các mối quan hệ không chính thức với Đài Loan, mà chính ông Biden khi đó là thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ. Bộ luật cam kết Mỹ "hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ", phản đối bất kỳ sự thay đổi một chiều nào về hiện trạng và ủng hộ một giải pháp hòa bình.

Đây không phải là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ phải bình luận về vấn đề bảo vệ Đài Loan. Năm 2001, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống George W. Bush trả lời phóng viên Charlie Gibson của ABC News rằng ông cũng sẽ đến bảo vệ Đài Loan.

"Với toàn bộ lực lượng của quân đội Mỹ?" Gibson hỏi. Bush trả lời: "Bất cứ điều gì cần thiết để giúp Đài Loan tự vệ."

Ông Biden, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã chỉ trích phát ngôn này trong một bài xã luận.