Vượt mặt Australia, bóng đá Việt Nam hưởng lợi lớn tại giải đấu danh giá nhất châu Á

Nara |
Vượt mặt Australia, bóng đá Việt Nam hưởng lợi lớn tại giải đấu danh giá nhất châu Á
Vượt mặt Australia, bóng đá Việt Nam hưởng lợi lớn tại giải đấu danh giá nhất châu Á

Bóng đá Việt Nam đã có thêm những bước tiến quan trọng tại đấu trường châu Á.

Theo tính toán của trang Footy Rankings, kết thúc năm 2021, bóng đá Việt Nam xếp thứ 14 châu Á ở cấp độ CLB. Tính riêng trong khu vực Đông Á, Việt Nam đứng thứ 6 sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Hong Kong (Trung Quốc).

Vượt mặt Australia, bóng đá Việt Nam hưởng lợi lớn tại giải đấu danh giá nhất châu Á - Ảnh 1.

Xếp hạng khu vực Đông Á

 Đáng chú ý, bóng đá Việt Nam hiện đã vượt qua 2 tên tuổi hàng đầu châu lục là Australia và Triều Tiên trên BXH cấp độ CLB. Sự thăng tiến này đến từ 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, các CLB Việt Nam đã thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm khi góp mặt tại đấu trường châu Á chứ không chỉ "đá cho vui". Năm 2019, Hà Nội FC từng lọt vào trận chung kết Liên khu vực AFC Cup. Hồi tháng 6 vừa qua, Viettel trong lần đầu góp mặt tại AFC Champions League cũng đã để lại dấu ấn với 2 chiến thắng trước Kaya–Iloilo.

Vượt mặt Australia, bóng đá Việt Nam hưởng lợi lớn tại giải đấu danh giá nhất châu Á - Ảnh 2.

Hà Nội FC thi đấu rực rỡ tại AFC Cup 2019

Nguyên nhân còn lại đến từ chính các CLB Australia và Triều Tiên. Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, bóng đá Triều Tiên đã rút gần như hoàn toàn khỏi các giải đấu quốc tế. Trong khi đó, các CLB Australia thi đấu sa sút trong vài mùa giải gần đây và từ chối tham dự các giải đấu năm 2021.

Việc tăng bậc trên BXH giúp bóng đá Việt Nam hưởng lợi ở giải đấu hàng đầu châu Á dành cho cấp CLB AFC Champions League. Cụ thể, từ mùa giải 2023, V.League sẽ có thêm 1 suất tham dự vòng play-off, bên cạnh 1 suất vào thẳng vòng bảng.

Thi đấu với những đối thủ tầm cỡ châu lục chính là cơ hội để các CLB Việt Nam nâng tầm, qua đó giúp V.League chuyên nghiệp và phát triển hơn. Và khi mà giải VĐQG mạnh lên, đội tuyển Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ sở để vươn xa hơn.

Tại mùa giải 2022, bóng đá Việt Nam vẫn có 1 suất dự AFC Champions League. Dự kiến suất này sẽ được trao cho đội dẫn đầu V.League 2021 vào thời điểm giải đấu khép lại là HAGL.