Cầu thủ "trẻ mãi không già" dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi

Linh Đan |
Cầu thủ "trẻ mãi không già" dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi
Cầu thủ "trẻ mãi không già" dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi

Cách đây 2 năm, cái tên này từng gây ra vụ việc ồn ào với nghi án gian lận tới… 8 tuổi để tham dự giải U15 Đông Nam Á.

Theo đó, báo chí Singapore và Malaysia đang phản ứng dữ dội trước việc Timor Leste đăng ký cầu thủ có tên Paulo Gali vào danh sách tham dự vòng loại U23 châu Á 2022.

Tờ The Strais Times (Singapore) chạy dòng tít: "Lại là anh ta? U23 Singapore sắp phải đối đầu với cầu thủ từng bị cáo buộc gian lận tuổi". Trong khi đó, tờ New Straits Times (Malaysia) thì mỉa mai Paulo Gali là "Peter Pan của thế giới bóng đá" (không bao giờ già đi).

Còn nhớ vào năm 2019, Paulo Gali (tên đầy đủ Paulo Domingos Gali Da Costa Freitas) từng trở thành cái tên gây xôn xao bóng đá Đông Nam Á vì nghi án gian lận tới 8 tuổi.

Cầu thủ trẻ mãi không già dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi - Ảnh 1.

Một cầu thủ có tên Paulo Gali (số 16) tham dự trận đấu Singapore gặp Timor Leste ở AFF Cup 2018.

Cầu thủ trẻ mãi không già dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi - Ảnh 2.

Cầu thủ này được ghi thông tin là 22 tuổi.

Cầu thủ trẻ mãi không già dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi - Ảnh 3.

Một cái tên Paulo Gali giống y hệt xuất hiện trong danh sách U15 Timor Leste dự giải U15 Đông Nam Á 2019.

Cầu thủ trẻ mãi không già dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi - Ảnh 4.

Và có gương mặt rất giống Paulo Gali sinh năm 1996 của đội tuyển Timor Leste.

Theo điều tra của tờ Goal Indonesia, một cầu thủ có tên như trên đã xuất hiện trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) với tư cách một thành viên đội tuyển Timor Leste thi đấu tại AFF Cup 2018 với độ tuổi được ghi là 22.

Đến khi Timor Leste đối đầu với Malaysia tại vòng loại thứ nhất World Cup 2022 diễn ra vào tháng 6/2019, Paulo Gali lại có ngày sinh là 31/12/2004, chứ không phải 31/12/1996 như trước đây.

Vụ việc trên từng vấp phải sự phản đối từ các đoàn Myanmar, Singapore tại giải U15 Đông Nam Á năm đó. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) sau đó cũng bước vào điều tra vụ việc nhưng sau đó kết luận rằng không có chuyện gian lận tuổi với trường hợp của Paulo Gali.

Cầu thủ trẻ mãi không già dự giải châu Á, ĐNÁ lại xôn xao vì nghi án gian lận đến 8 tuổi - Ảnh 5.

Paulo Gali khi dự giải U15 Đông Nam Á 2019.

Đến năm nay, cầu thủ này tiếp tục trở thành chủ đề gây bàn tán khi có tên trong danh sách U23 Timor Leste dự vòng loại U23 châu Á 2022 (cùng bảng H với Hàn Quốc, Singapore và Philippines). Điều này khiến phía Singapore bất bình mà mong muốn Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có hành động để tìm hiểu kỹ hơn về trường hợp của Paulo Gali, dù cho AFF đã đưa ra kết luận từ 2 năm trước.

Theo lịch thi đấu, bảng H sẽ khởi tranh vào ngày 25/10 và truyền thông Singapore vẫn đang chờ đợi xem AFC sẽ có ý kiến ra sao về trường hợp này.

Tờ New Straits Times cho biết bóng đá Timor Leste từng bị nhiều đối thủ cáo buộc sử dụng cầu thủ quá tuổi để dự SEA Games. Tuy nhiên tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức nghi vấn.

Về phương diện khoa học, những phương thức phát hiện tuổi thật gồm có xem xét sự phát triển của tuổi xương, tế bào bạch cầu, nhiễm sắc thể, kiểm tra các phân tử khác nhau trong máu... được xem là những cách để xác minh tuổi thực của cầu thủ.

Với trường hợp của Paulo Gali, từ 2 năm trước trên các diễn đàn bóng đá, các CĐV Đông Nam Á từng nói vui rằng có một cách đơn giản nhất để chứng minh bóng đá Timor Leste không gian lận tuổi. Đó là tổ chức một cuộc họp báo với sự tham dự của cả 2 cầu thủ có tên Paulo Gali sinh năm 1996 và 2004 để khẳng định rằng đây là người hoàn tòa khác nhau. Tuy nhiên điều này đến nay vẫn chưa xảy ra.