Trong đời Tào Tháo kết liễu không biết bao nhiêu người nhưng có một người khiến ông vô cùng tiếc nuối - Đó là ai?

Thuy Anh |
Trong đời Tào Tháo kết liễu không biết bao nhiêu người nhưng có một người khiến ông vô cùng tiếc nuối - Đó là ai?
Trong đời Tào Tháo kết liễu không biết bao nhiêu người nhưng có một người khiến ông vô cùng tiếc nuối - Đó là ai?
Nhân vật Tào Tháo trên phim ảnh. Hình ảnh: 163

Sai lầm này đã khiến Tào Tháo phải trả giá bằng tính mạng của người mà ông yêu mến nhất!

Tào Tháo là người sinh ra gặp thời khốn khó. Do thời thế loạn lạc, ông phải dựa vào vũ lực mới có thể thống trị thiên hạ. Cả một đời chinh chiến, Tào Tháo đã xuống tay hạ sát không biết bao nhiêu người.

Trong lịch sử, ông đã từng giết nhầm gia đình của Lã Bá Xa (một lãnh chúa nổi tiếng) cũng không hề hối tiếc. Tào Tháo từng tuyên bố: "Ta thà là phụ thiên hạ chứ không để người trong thiên hạ phụ ta". Tuy nhiên, một vị vua lạnh lùng và đa nghi như Tào Tháo nhưng cũng có một ngày phải hối hận vì giết một người và đó là Hoa Đà.

Hoa Đà là vị danh y thiên tài cuối thời Đông Hán. Từ nhỏ ông đã bày tỏ niềm yêu thích đặc biệt đối với y học mà không màng tới danh lợi. Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, y thuật của Hoa Đà đã đạt đến mức tinh thông. Ông đặc biệt giỏi về phẫu thuật và ông được các thế hệ sau coi là "người khai sinh ra phẫu thuật".

Nổi tiếng là bậc thần y khiến người người kính nể, thế nhưng Hoa Đà lại bỏ mạng dưới lưỡi đao của Tào Tháo. Nguyên nhân cái chết của ông có thể tóm gọn như sau:

Trong thời gian chinh chiến khắp nơi, Tào Tháo bỗng mắc phải một căn bệnh lạ. Ông bị mắc chứng đau nửa đầu, đã từng gặp nhiều danh y nhưng đều tất cả đều bất lực. Sau này Tào Tháo nghe danh Hoa Đà liền sai người mời về dinh thự để chữa trị.

Trong đời Tào Tháo kết liễu không biết bao nhiêu người nhưng có một người khiến ông vô cùng tiếc nuối - Đó là ai? - Ảnh 1.

Tào Tháo nghi ngờ Hoa Đà định ám sát mình. Hình ảnh: Sunnews

Hoa Đà đã sử dụng những kỹ năng y của mình để tạm thời ngăn cơn đau đầu của Tào Tháo, nhưng lại không thể chữa khỏi hoàn toàn cho ông ta. Hoa Đà nói: "Bệnh của tể tướng nếu chữa trị bằng phương pháp thông thường thì khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Chỉ có phương pháp mổ sọ mới có thể giải quyết được".

Theo "Tam Quốc Chí", khi đó Tào Tháo tin rằng Hoa Đà muốn ám sát mình trong quá trình điều trị. Vốn có tính đa nghi, Tào Tháo đã nảy sinh nghi ngờ đối với vị thần y này. Ngay sau đó, Tào Tháo ra lệnh bắt giam Hoa Đà vào ngục và sai người tra khảo dã man. Ông muốn tìm hiểu ai là người có âm mưu muốn sát hại mình.

Do không chịu nổi những hình thức tra tấn trong đại lao, Hoa Đà qua đời. Sáu năm sau sự kiện này, Tào Tháo mới thực sự hối hận vì ngày ấy đã lỡ giết một vị thần y.

Lý do khiến ông hối hận bắt nguồn từ một người khác. Khi đó, Tào Tháo có một người con trai tên là Tào Xung. Đây là con trai của ông với người vợ thứ tư.

Ngay từ khi còn nhỏ, Tào Xung đã sớm bộc lộ sự nhanh nhạy, thông minh hơn người của mình. Cậu được Tào Tháo hết mực yêu thương và có ý định phong làm người thừa kế. Tuy nhiên số phận của Tào Xung khá hẩm hiu, mới 13 tuổi cậu đã lâm bệnh nặng và chết.

Lúc này Tào Tháo rất đau lòng, hận không thể 'hồi sinh' Hoa Đà. Nếu bậc thầy về y thuật vẫn còn sống vào thời điểm đó, có lẽ Tào Xung sẽ được cứu thoát.