HLV Park Hang-seo & hợp đồng cùng bóng đá Việt Nam: Thôi thì mưa đến đâu, mát mặt đến đấy

Ngô Trà |
HLV Park Hang-seo & hợp đồng cùng bóng đá Việt Nam: Thôi thì mưa đến đâu, mát mặt đến đấy
HLV Park Hang-seo & hợp đồng cùng bóng đá Việt Nam: Thôi thì mưa đến đâu, mát mặt đến đấy

Người hâm mộ hẳn chưa thể hình dung nổi ngày bóng đá Việt Nam vắng bóng thầy Park, và việc VFF gia hạn tiếp hợp đồng với ông là điều đương nhiên. Song đỏ chưa hẳn đã chín?

HLV Park Hang-seo và bóng đá Việt Nam là dành cho nhau. Quả vậy. Trước khi đến cầm quân ở Việt Nam, thầy Park đã trả qua đến 15 năm thất bại, tưởng chừng sự nghiệp huấn luyện của ông đã kết thúc trong buồn tủi và thất bại, để rồi đến với Việt Nam, ông có tất cả: một đoạn kết sự nghiệp lẫy lừng, tình yêu của người hâm mộ Việt Nam, sự vì nể và tiếc nuối của người hâm mộ Hàn Quốc, cùng sự "trả thù ngọt ngào" với chính bóng đá Hàn Quốc - từng hắt hủi ông ngày nào.

Còn trước thi HLV Park Hang-seo đến, bóng đá Việt Nam có gì? Có thất bại đau đớn nhất trước Thái Lan ở kỳ SEA Games 29 trong tay Hữu Thắng, trước đó là thất bại ở AFF Cup 2016 - cũng trong tay Hữu Thắng. Sau những thất bại liên tiếp ấy, bóng đá Việt Nam rơi vào khủng hoảng, HLV Hữu Thắng từ chức. Bầu Đức - người hết lòng ủng hộ HLV xứ Nghệ này lên chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam, cũng từ chức.

HLV Park Hang-seo & hợp đồng cùng bóng đá Việt Nam: Thôi thì mưa đến đâu, mát mặt đến đấy - Ảnh 1.

Đến với nhau, con đường của bóng đá Việt Nam cùng thầy Park trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với chiến tích đầu tay là chức Á quân U23 châu Á, và gần đây nhất là cột mốc lịch sử tham dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Ở giữa đó là chức vô địch SEA Games và AFF Cup - toàn những niềm khát khao bỏng cháy của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Song sau cột mốc lịch sử ấy là nhiều nỗi buồn hơn niềm vui. Đấu trường mà đội tuyển Việt Nam đang cùng thầy Park bước đi rõ ràng là quá sức, song với 4 trận toàn thua, và trận thua sau lại tệ hơn trận thua trước, người hâm mộ bắt đầu đặt câu hỏi về "đẳng cấp" đích thực của nhà cầm quân người Hàn Quốc, còn bầu Hiển bắt đầu lên tiếng chỉ trích HLV Park Hang-seo "bảo thủ".

Thực tình, ông Park có không bảo thủ cũng không được, bởi thành công đến từ sự kết hợp giữa hai nhân tố từng "thất bại" - bản thân ông và bóng đá Việt Nam dường như là sự cộng hưởng cực kỳ hợp lý giữa một "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam vừa chín tới, với một ông thầy tận tụy, rất biết cách kết nối các cầu thủ với nhau tạo nên một tập thể mạnh mẽ.

HLV Park Hang-seo & hợp đồng cùng bóng đá Việt Nam: Thôi thì mưa đến đâu, mát mặt đến đấy - Ảnh 2.

Ông Park không bảo thủ cũng chẳng được, khi tiếp theo kỳ tích Thường Châu năm nào, tất cả những giải đấu mà ông dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam tham dự đều được đặt chỉ tiêu cực kỳ cao, và lứa cầu thủ mà HLV Hoàng Anh Tuấn từng dẫn dắt tham dự World Cup U20 hơn 4 năm về trước dĩ nhiên phải được chọn làm nòng cốt vì thành tích trước mắt. Nếu không phải thầy Park, liệu ai đó có sự lựa chọn nào khác.

Sự thất vọng ngày hôm nay mà đội tuyển Việt Nam đang phải gánh chịu ở đấu trường vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á là hệ quả tất yếu của việc tận dụng quá mức "thế hệ vàng" ấy, để rồi khi những chấn thương khiến các trụ cột bị sứt mẻ nghiêm trọng, thầy Park không thể kiếm ở đâu nổi sự thay thế khả dĩ, để đắp đổi cho "đội hình trong mơ" của ông.

Thành tích trước mắt đang ngăn cản bóng đá Việt Nam tạo dựng cho mình một nền tảng vững mạnh, để nâng tầm cả một nền bóng đá. HLV Park Hang-seo chắc chắn biết điều đó, nhưng dù gì đi nữa ông cũng chỉ là người làm thuê, và ưu tiên số một là đạt "KPI" mà "ông chủ" thuê mình đề ra. "Người Việt Nam yêu bóng đá, nhưng chỉ yêu bóng đá thắng mà thôi" - thầy Park đã nói, và hơn ai hết ông biết người hâm mộ Việt Nam mong mỏi điều gì nhất.

HLV Park Hang-seo & hợp đồng cùng bóng đá Việt Nam: Thôi thì mưa đến đâu, mát mặt đến đấy - Ảnh 3.

Sẽ chẳng có bất cứ trở ngại nào có thể ngăn HLV Park Hang-seo đặt bút ký bản hợp đồng mới với VFF. Nhưng hơn ai hết, chắc hẳn ông đã nhìn thấy nguy cơ của một nền bóng đá bị "hổng chân" dưới tay mình. Nhưng biết làm sao được, "hạnh phúc là manh chiếu hẹp", đâu thể có được tất cả cùng một lúc.

Triều đại nào rồi cũng đến ngày kết thúc. Triều đại của HLV Park Hang-seo rồi cũng thế, có điều hơn 4 năm về trước, Hữu Thắng ra đi trong cay đắng, để lại sau lưng những mầm xanh khỏe khoắn giờ đã trưởng thành vượt bậc, là những trụ cột vững chãi của bóng đá Việt Nam, còn ngày thầy Park ra đi - rất có thể là trong vinh quang, nhưng phía sau ông là một đống ngổn ngang đổ nát?

Thôi thì mưa đến đâu, mát mặt đến đấy!