Svpressa: F-16 sẽ ‘đánh gục’ tiêm kích có ‘1-0-2’ của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, TT Erdogan nghiến răng chấp nhận thứ cắt cổ?

QS |

Tưởng chừng, trong bối cảnh hiện tại, máy bay chiến đấu độc đáo của Nga đã nắm phần thắng.

Theo svpressa.ru, hãng thông tấn CNN Turk (cnnturk.com) mới đây đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị với Mỹ một thỏa thuận mua 40 máy bay chiến đấu F-16 Block 70 Fighting Falcon, cùng 80 bộ kit để hiện đại hóa những chiếc F-16 đang có trong biên chế của Ankara.

"Trong trường hợp không nhận được câu trả lời tích cực (từ Mỹ), Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ cân nhắc mua thế hệ máy bay chiến đấu mới từ Anh, Pháp, hoặc thậm chí từ Nga" – Bản tin của CNN cho hay.

Thế nhưng, tình hình có thực sự là như vậy?

VƯỚNG MẮC QUANH THỎA THUẬN F-16

Theo trang tin svpressa.ru, nếu tiếp cận các phương tiện truyền thông Mỹ sẽ thấy lời đề nghị bán F-16 được cho là do Washington đưa ra. Có vẻ thông tin này chỉ đơn thuần mang lại sự khác biệt về việc bên nào là phía khởi xướng thương vụ. Tuy nhiên, thực chất, đây là một vấn đề có bản chất hoàn toàn khác.

Các chuyên gia nước ngoài, đặc biệt là nhà phân tích Iron Stein trên ấn phẩm "War on the Rocks" đã ghi lại những tín hiệu về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể rút khỏi NATO để phản đối chính sách phân biệt đối xử của Mỹ đối với một đồng minh chủ chốt.

"Cuối tháng 9, sau chuyến công du tới New York để tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Erdogan đã thể hiện sự khó chịu đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông ấy cáo buộc Washington đã hậu thuẫn những phần tử khủng bố ở Syria và cho rằng không thể tin tưởng Mỹ trong việc cung cấp các thiết bị để hiện đại hóa/duy trì các máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ" – Iron Stein viết.

Svpressa: F-16 sẽ ‘đánh gục’ tiêm kích có ‘1-0-2’ của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, TT Erdogan nghiến răng chấp nhận thứ cắt cổ? - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 Fighting Falcon. Ảnh: Lockheed Martin

Theo quan điểm của ông Stein, bất kể là Washington thực hiện những bước đi nào nhằm đưa Ankara quay trở lại vòng tay của mình thì thực tế vẫn là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang cắt giảm quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự chung. Mỹ đang giám sát chặt chẽ "những nỗ lực hết mình của Ankara nhằm tự lực phát triển các hệ thống quân sự riêng và tìm kiếm các nhà cung cấp ngoài Mỹ sẵn sàng chuyển giao các công nghệ quốc phòng quan trọng cho Ankara".

Trên thực tế, vấn đề giữa Ankara và Washington không phải do thỏa thuận S-400 mà Erdogan nhất quyết xúc tiến bất chấp lời kêu gọi tuyệt vọng từ Mỹ. Mọi chuyện bắt đầu khi lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị lôi kéo vào một âm mưu đảo chính thất bại hồi tháng 7/2016. Chính các phi công F-16 đã trở thành trụ cột của những kẻ chủ mưu, điều này khiến chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nghĩ rằng người Mỹ đã "tẩy não" các phi công này bằng "những ý tưởng tuyệt vời" của họ.

Giờ đây, trước thực tế là các phi công Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển máy bay F-16 mới và hiện đại hóa sẽ lại được đào tạo tại Mỹ thì điều gì sẽ đảm bảo rằng những người này không trở thành đội quân thân Mỹ? Đây hẳn là điều Ankara đang lo lắng.

Người ta có thể nhìn nhận ông Erdogan theo nhiều cách khác nhau nhưng không thể không đồng tình rằng, quân đội của một quốc gia không nên chịu ảnh hưởng từ nước ngoài, ngay cả từ một quốc gia đồng minh.

Trong khi đó, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang già nua về cả thể chất lẫn tinh thần, họ từ lâu đã không thể đương đầu với những thách thức nghiêm trọng, không chỉ ở Syria, mà còn cả trong việc bảo vệ biên giới của chính quốc gia họ.

SU-35 TƯỞNG CHỪNG NẮM PHẦN THẮNG

NHƯNG CÓ THỂ THẤT BẠI

Theo CNN Turk, tính đến tất cả các yếu tố này thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có lợi khi lựa chọn Su-30 hoặc Su-35 của Nga như một phương án thay thế.

Tuy nhiên, trong trường hợp đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất mát rất nhiều, cả về chính trị và tài chính.

"Chúng tôi đã trả 1,4 tỷ USD cho F-35 và Mỹ đã đưa ra lời đề nghị (bán F-16) để đổi lấy những khoản thanh toán này" – Ông Erdogan nói với các phóng viên sau cuộc gặp hôm 18/10 với bà Merkel – "Về vấn đề này, chúng tôi đã thống nhất sẽ thực hiện các bước cần thiết để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của đất nước".

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ trả lại số tiền mua F-35 nhưng Washington từ chối. Câu chuyện F-16 được đưa ra như một thỏa thuận bắt buộc.

Ankara muốn lấp lỗ hổng an ninh bằng cách đưa máy bay chiến đấu TF-X thế hệ 5 vào hoạt động trong năm 2030. Song hóa ra ở đây, họ cũng không thể làm được gì nếu không có người Mỹ, vì động cơ của máy bay này phải được tập đoàn General Electric của Mỹ cung cấp.

Svpressa: F-16 sẽ ‘đánh gục’ tiêm kích có ‘1-0-2’ của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, TT Erdogan nghiến răng chấp nhận thứ cắt cổ? - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-35 của Nga. Ảnh: Wiki

Theo các chuyên gia nước ngoài, hiện đang có những nghi ngờ về khả năng tồn tại của mẫu máy bay này, cùng các hệ thống phụ của nó. Nguyên nhân chủ yếu là do "sự rạn nứt trong quan hệ với Mỹ ngày càng sâu sắc".

Có vẻ như người Mỹ sẽ thẳng tay trừng phạt Ankara bằng tiền, hay nói đúng hơn là bằng cái giá cắt cổ đối với "những chú chim ưng chiến tranh (Fighting Falcon)".

Chuyên gia về chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ TR Kan Akun cho biết: "Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang trải qua một cuộc thử nghiệm rất nghiêm túc. Mỹ đã loại thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 vì S-400, nhưng không có căn cứ nào để từ chối bán F-16. Thái độ tiêu cực của Mỹ đối với thỏa thuận này sẽ mở ra con đường tăng cường quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ".

Trên lý thuyết, trong bối cảnh hiện nay, khả năng ông Erdogan mua Su-30 hoặc Su-35 của Nga là khá cao. Tuy nhiên, các chuyên gia nắm rõ vấn đề này tại Ankara cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có xu hướng lựa chọn F-16 hơn, ngay cả với cái giá cắt cổ.

Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để loại bỏ hậu duệ của những người Janissaries ra khỏi NATO. Vì thế, khả năng cao là sớm hay muộn thì các "đồng minh" trong liên minh vẫn sẽ đi đến một thỏa thuận với nhau.

Theo Svpressa.ru, dường như Tổng thống Putin đang rất hy vọng có thể "quyến rũ" Erdogan bằng mẫu máy bay chiến đấu có "1-0-2" của mình nhưng rất có thể nó vẫn bị F-16 của Mỹ "bắn hạ".