Kiev 'chơi lớn', tính dùng tên lửa diệt tăng bắn tàu Nga: Đợi nã sạch cả kho mới ngộ ra điều then chốt?

QS |

Tên lửa Brimstone mà Anh cung cấp sẽ cho phép Ukraine tiêu diệt tàu chiến Nga. Tuyên bố này do nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Igor Romanenko đưa ra.

Theo Trung tướng Romanenko, các tàu tuần tra Ukraine trang bị tên lửa Anh cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất. Tuy nhiên, mục tiêu chính của tên lửa này vẫn là phát động một cuộc tấn công nhằm vào các tàu chiến của Hải quân Nga.

Vị tướng nhấn mạnh rằng, nhờ có sự hiện diện của loại vũ khí như vậy mà Ukraine sẽ có cơ hội "đáp trả mạnh mẽ hơn các hành động khiêu khích của Nga".

Thông tin về việc Anh bắt đầu đàm phán cung cấp vũ khí mới cho Ukraine, đặc biệt là tên lửa Brimstone, đã xuất hiện hôm 21/10. Theo The Times, Kiev có kế hoạch triển khai tên lửa trên các tàu đang phục vụ của Hải quân Ukraine. Các cuộc thảo luận liên quan tới thỏa thuận này dường như đã bắt đầu vào tháng 6 năm nay.

Kiev chơi lớn, tính dùng tên lửa diệt tăng bắn tàu Nga: Đợi nã sạch cả kho mới ngộ ra điều then chốt? - Ảnh 1.

Đồ họa tên lửa Brimstone. Ảnh: Military Leak

Trong cuộc phỏng vấn với Báo Chính trị Nga, Đại úy cấp 1 của lực lượng dự bị - thành viên tổ chức "Sĩ quan Nga" Vasily Dandykin cho hay, Brimstone là tên lửa công nghệ cao thuộc loại "không-đối-đất". Theo quy luật, nó sẽ được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu di động trên mặt đất, chẳng hạn như xe tăng, xe thiết giáp chở quân, xe chiến đấu bộ binh…

Do đó, hiệu quả của chúng trong việc chống lại các tàu chiến của Nga là điều còn nhiều hoài nghi.

"Trên thực tế, việc sử dụng tên lửa không-đối-đất, hay thậm chí đất-đối-đất nhằm chống lại các mục tiêu trên biển không phải là một quyết định hợp lý cho lắm. Tất nhiên, những tên lửa này có thể tiếp cận mục tiêu nhưng chưa chắc gây ra được thiệt hại nghiêm trọng.

Với khối lượng khoảng 50kg và tầm bắn chưa đầy 11km, Brimstone sẽ rất khó để chống lại các tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Novocherkassk hay tàu tuần dương tên lửa đề án Atlanta của Nga. Để phá hủy một chiếc xe bọc thép chở quân thì còn được nhưng để đánh chìm một con tàu bằng loại tên lửa đó thì quả là phi thực tế" – Ông Dandykin nhận định.

Theo vị chuyên gia, ngay cả khi tên lửa Brimstone bắn trúng thân tàu, nó cũng chỉ có thể xuyên thủng boong tàu hoặc phá hủy một số khoang trên tàu.

Để đánh chìm cả con tàu, lực lượng vũ trang Ukraine có thể phải sử dụng toàn bộ kho tên lửa Brimstone của mình. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, những tên lửa này sẽ khó có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào của chúng bởi còn có sự phản kháng và phòng thủ từ phía lực lượng Nga.

"Theo tôi hiểu, Ukraine đang nhắm tới Hạm đội Biển Đen. Tuy nhiên, hạm đội này hiện nay đang trải qua thời kỳ phục hưng thực sự và là một lực lượng có khả năng đẩy lùi mọi mối đe dọa từ trên không, trên biển, từ mặt đất, và thậm chí từ không gian [tôi hy vọng thế].

Chúng tôi đã kiểm tra mức độ sẵn sàng của các hệ thống S-400 tại Crimea, chúng cho thấy hiệu quả tuyệt vời. Trong tương lai gần, Hạm đội Biển Đen sẽ tiếp nhận các tàu hộ tống đề án 20380 trang bị hệ thống phòng không Polyment-Redut mới nhất, có khả năng tiêu diệt tất cả các tên lửa đang bay về hướng tàu chiến Nga ngay khi chúng được phóng đi.

Nếu cần thiết, chúng tôi cũng sẽ phá hủy cả những chiếc máy bay triển khai các tên lửa này. Ukraine sẽ phải hối tiếc các máy bay của họ, lực lượng hàng không Ukraine sẽ phải trả giá cho nỗ lực đánh chìm tàu của chúng tôi" – Ông Dandykin kết luận.