Bị 43 nước hợp lực tấn công: Trung Quốc đơn phương phản pháo, riêng Pháp nhận "một vố đau"

Tất Đạt |
Bị 43 nước hợp lực tấn công: Trung Quốc đơn phương phản pháo, riêng Pháp nhận "một vố đau"
Bị 43 nước hợp lực tấn công: Trung Quốc đơn phương phản pháo, riêng Pháp nhận "một vố đau"
Cáo buộc được trình lên Liên Hợp Quốc cho rằng một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ ở Tân Cương. Ảnh: AP

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cảnh báo Pháp không nên tiếp tục "làm tay sai cho Mỹ", nếu không Pháp sẽ tự đánh mất phẩm giá của nước này.

Zhang Jun, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, mới đây đã đưa ra bình luận phản bác một tuyên bố chung được ký bởi 43 quốc gia - chủ yếu là các nước phương Tây - và được đại diện của Pháp đọc tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc để chỉ trích các chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương. Tuyên bố cho rằng Tân Cương là nơi Bắc Kinh đã thực hiện những hành vi nguy hại và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

"Đối với Pháp và những quốc gia theo chân Mỹ: những gì các bạn đang làm là đánh mất nền độc lập và tự chủ của mình, và hành động như tay sai của Mỹ. Các nước đang hành động như thể có thể giành được ưu thế bằng cách hành động theo lời kêu gọi của siêu cường. Nhưng sự thật là các bạn đang đánh mất phẩm giá của mình, và chẳng nhận được chút tôn trọng nào từ họ," ông Zhang nói.

Trung Quốc phản pháo tuyên bố của 43 nước

Đại sứ Trung Quốc sau đó phản bác lại hồ sơ nhân quyền của Pháp, nói rằng Pháp đã giết hại dân thường trong Chiến dịch Barkhane năm 2014, một chiến dịch chống lại các phần tử nổi dậy Hồi giáo ở khu vực Sahel của châu Phi.

Ông cũng cho biết Pháp trục xuất từ 10.000 đến 15.000 người Romani hàng năm, nói thêm rằng những người Hồi giáo sống ở nước này phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và nhận thấy rằng Ủy ban Phòng chống Tra tấn của Hội đồng Châu Âu đã bày tỏ quan ngại về tình trạng quá tải nhà tù và điều kiện trong các cơ sở giam giữ của cảnh sát.

Bị 43 nước hợp lực tấn công: Trung Quốc đơn phương phản pháo, riêng Pháp nhận một vố đau - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun gọi những nước tham gia ký kết là "tay sai của Mỹ". Ảnh: Xinhua

Tuyên bố chỉ trích các chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương viết: "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc cấp quyền tiếp cận ngay lập tức, không ràng buộc đối với các quan sát viên độc lập, bao gồm Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc và văn phòng liên quan".

"Chúng tôi đặc biệt lo ngại về tình hình ở khu tự trị Tân Cương," tuyên bố cho biết, trích dẫn các báo cáo "đáng tin cậy" rằng "có sự tồn tại của một mạng lưới lớn các trại 'cải tạo chính trị', nơi hơn một triệu người đang bị giam giữ cưỡng ép".

Tuyên bố này đề cập đến các hành vi tra tấn, đối xử tàn ác, vô nhân đạo và hạ thấp nhân phẩm, cưỡng bức triệt sản, bạo lực tình dục và giới tính, ép buộc chia rẽ cha mẹ và con cái.

Ông Zhang đưa ra bình luận vào thời điểm quan hệ giữa Pháp và Mỹ đang căng thẳng bởi hiệp ước AUKUS, trong đó Australia từ bỏ cam kết mua tàu ngầm của Pháp để đổi lấy tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ.

Paris đã mô tả liên minh này là một "sự phản bội". Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng "đây không phải là điều mà các đồng minh làm với nhau".

Ông Zhang không đề cập đến mâu thuẫn giữa Pháp và Mỹ, nhưng nói rằng Pháp đang theo chân Mỹ trong việc tấn công hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Ông cảnh báo một số quốc gia liên quan rằng "âm mưu nhằm cản trở sự phát triển của Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại".

Ông nói: "Thế giới đang phát triển và loài người đang tiến bộ. Mỹ và một số quốc gia khác đã chọn con đường đi sai lầm, đi ngược lại với xu hướng của thời đại".

"Cuối cùng, họ sẽ chỉ nhận lại sự ô nhục cho chính họ, trở thành trò cười của cộng đồng quốc tế và tội đồ của lịch sử," ông Zhang gay gắt nói.

Tân Cương là một trong những mâu thuẫn lớn giữa Trung Quốc và phương Tây. Một thỏa thuận đầu tư lớn giữa Bắc Kinh và Liên minh châu Âu đã bị đình trệ sau một vòng trừng phạt "ăn miếng trả miếng" giữa hai bên về vấn đề này.

Bắc Kinh đã bảo vệ các chương trình của Trung Quốc ở Tân Cương, nói rằng chúng được thiết kế để chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa ly khai.