Phóng to 10 lần bức tranh đàn ngựa, hậu thế ngỡ ngàng: Chính giữa tranh có cảnh "khó nói"!

TAMMY |
Phóng to 10 lần bức tranh đàn ngựa, hậu thế ngỡ ngàng: Chính giữa tranh có cảnh "khó nói"!
Phóng to 10 lần bức tranh đàn ngựa, hậu thế ngỡ ngàng: Chính giữa tranh có cảnh "khó nói"!

Khung cảnh bờ suối trong tranh tưởng như rất đơn giản, thanh bình thế nhưng khi nhìn kỹ người ta mới thấy một chi tiết bất thường mà tác giả đã cài cắm.

"Dục mã đồ" (Tạm dịch: Tắm cho ngựa) là bức tranh lụa nằm trong bộ sưu tập tranh quý của Bảo tàng Cố cung ở Bắc Kinh. Bức tranh được phóng tác bởi họa sĩ Triệu Mạnh Phủ (1254 - 1322) thời nhà Nguyên, tính đến nay tranh đã hơn 700 năm tuổi. 

Tác phẩm mô tả cảnh tắm ngựa ở một con suối yên bình, nơi có dòng nước trong veo, rợp bóng cây si và hàng liễu rủ. Tranh có chiều ngang 155cm, đủ không gian để Triệu Mạnh Phủ đã vẽ tổng cộng 9 con ngựa và 15 người giữ ngựa cùng nhau tắm mát.

Phóng to 10 lần bức tranh đàn ngựa, hậu thế ngỡ ngàng: Chính giữa tranh có cảnh khó nói! - Ảnh 1.

Toàn cảnh bức tranh "Dục mã đồ". Ảnh: Bảo tàng Cố Cung

(Độc giả có thể xem bản tranh chất lượng cao của Bảo tàng Cố Cung tại đây).

Trong tranh, tư thế của mỗi nhân vật đều có sự khác biệt, có người ngồi bên bờ suối mặc đồ, người dội nước tắm cho ngựa hay chải lông ngựa. Những chú ngựa trong tranh cũng được khắc họa muôn hình muôn vẻ có ngựa lông trắng, nâu, đen, đặc biệt có hai con ngựa hoàng gia quý với bộ lông loang hai màu (trắng đen và trắng nâu).

Phóng to 10 lần bức tranh đàn ngựa, hậu thế ngỡ ngàng: Chính giữa tranh có cảnh khó nói! - Ảnh 2.

Những con ngựa sinh động trong bức tranh cổ. Ảnh: Bảo tàng Cố Cung

"Dục mã đồ" được chuyên gia Nhiếp Hủy của Bảo tàng Cố Cung nhận xét là một bức họa bình yên, sống động với bút pháp đơn giản. Bố cục tranh thoáng đãng, dùng nhiều màu xanh lục, đỏ thẫm trang nhã, đặc trưng của thời Nguyên.

Tuy nhiên nếu nhìn bức tranh ở một cách kỹ càng, người xem có thể thấy bức họa này không "trang nhã" như nhận định của các chuyên gia.

Phóng to tranh 10 lần, nhiều người xem đã ngỡ ngàng khi thấy trung tâm bức tranh là cảnh một người giữ ngựa đang cười con bạch mã trong lúc bạch mã "làm ô nhiễm" dòng suối.

Phóng to 10 lần bức tranh đàn ngựa, hậu thế ngỡ ngàng: Chính giữa tranh có cảnh khó nói! - Ảnh 4.

Không rõ những người giữ ngựa xung quanh có thấy cảnh tượng này không mà vẫn điềm nhiên tắm táp. Ảnh: Bảo tàng Cố Cung

Cách đó không xa, những người giữ ngựa khác vẫn điềm nhiên múc nước suối lên tắm táp, dội lên lưng ngựa. Cảnh tượng chân thật đến hài hước của bức tranh cổ đã không khỏi khiến người xem bật cười!

Hóa ra các họa sĩ đương thời không chỉ giỏi vẽ tranh, giỏi viết thơ đề từ mà còn rất có khiếu hài hước nữa.