"Lần đầu tiên tôi thấy cô Thái Thanh ở ngoài, cô vô cùng xinh đẹp, sang trọng"

Tùng Ninh |
"Lần đầu tiên tôi thấy cô Thái Thanh ở ngoài, cô vô cùng xinh đẹp, sang trọng"
"Lần đầu tiên tôi thấy cô Thái Thanh ở ngoài, cô vô cùng xinh đẹp, sang trọng"

"Mới 12 tuổi, tôi đã được đi làm, đứng lĩnh lương cuối tháng như bao người khác" – Thanh Lan nói.

Mới đây, tại chương trình Thanh Lan show, danh ca Thanh Lan đã tâm sự về những nghề mình từng làm khi còn trẻ.

Lần đầu tiên tôi được thấy cô Thái Thanh ngoài đời, nhìn cô vô cùng sang trọng, xinh đẹp, lộng lẫy

Trong cuộc đời, có những người phải làm rất nhiều nghề, nhưng có những người may mắn được làm chỉ một nghề. Có người còn may mắn hơn nữa khi được truyền một nghề từ ông bà, cha mẹ, không cần mày mò, tìm tòi con đường mới.

Lần đầu tiên tôi thấy cô Thái Thanh ở ngoài, cô vô cùng xinh đẹp, sang trọng - Ảnh 1.

Thanh Lan

Tôi thuộc kiểu phải làm rất nhiều nghề và không nghề nào liên quan đến cha mẹ, ông bà. Tuy nhiên, những nghề tôi từng làm qua trong cuộc đời mình đều vô tình mà tới, chứ tôi không hề cố gắng tìm kiếm, muốn được làm nó.

Hồi nhỏ đi học, tôi thích ngôn ngữ, thơ ca, văn chương nên rất muốn lớn lên được làm cô giáo, nhưng tôi lại chưa từng được làm nghề này.

Cuộc đời đưa đẩy, năm 9 tuổi tôi được bố mẹ cho học đàn piano và được làm học trò của nhạc trưởng Nghiêm Phú Phi. Thầy rất giỏi, từng đậu thủ khoa trường nhạc tại Paris, viết những bản hợp xướng rất khó cho các nhạc sĩ trên đài phát thanh thời bấy giờ.

Cũng nhờ thầy Nghiêm Phú Phi, tôi được giới thiệu sang nhạc sĩ Nguyễn Đức ở đài phát thanh. Nhờ vậy, năm 12 tuổi, tôi được làm nghề đầu tiên là ca sĩ cho đài phát thanh Sài Gòn.

Tôi gọi đây là nghề vì đó là công việc giúp tôi kiếm ra tiền, có thù lao, được trả lương. Còn những cái tôi thích làm, làm theo sở thích mà không được ai trả tiền, thuê mướn thì không được gọi là nghề.

Mới 12 tuổi, tôi đã được đi làm, đững lãnh lương cuối tháng như bao người khác. Đó cũng là lần đầu tiên tôi được thấy cô Thái Thanh ngoài đời, nhìn cô vô cùng sang trọng, xinh đẹp, lộng lẫy. Tôi nhìn thấy cô có một cuộc đời thật vui vẻ.

Lần đầu tiên tôi thấy cô Thái Thanh ở ngoài, cô vô cùng xinh đẹp, sang trọng - Ảnh 3.

Thái Thanh

Tôi hãnh diện vô cùng nhưng nhút nhát, không dám nói chuyện với ai.

Nhờ công việc này mà Tết đó tôi có một mớ tiền đưa cho mẹ

Tôi học ở trường Pháp thì nói tiếng Pháp, nhưng năm 12 tuổi trường bắt học thêm tiếng Anh, nhờ đó tôi có thêm một nghề mới. Tôi nhớ lúc đó gần Tết, mẹ tôi bảo: "Con ơi, con có muốn quảng cáo cho một hiệu thuốc lá không, thì gia đình mình sẽ có thêm tiền ăn Tết".

Tôi đồng ý và mỗi tối phải đi theo một người đại diện của hãng để tới các nơi có khách hàng ngoại quốc để quảng cáo bằng tiếng Anh.

Nhờ công việc này mà Tết đó tôi có một mớ tiền đưa cho mẹ, giúp cả nhà có một cái Tết đầy đủ hơn.

Lần đầu tiên tôi thấy cô Thái Thanh ở ngoài, cô vô cùng xinh đẹp, sang trọng - Ảnh 4.

Thanh Lan hồi trẻ

Thời học trung học, bố tôi hỏi tôi có muốn làm xướng ngôn viên cho đài phát thanh không thì lên thử giọng. Tôi phải tới phỏng vấn với giám đốc đài xem có được hay không.

Giám đốc đài hỏi tôi rằng khi đọc báo thì đọc những bài về mục gì. Tôi bảo mình đọc hết các tít bài trước tiên vì tính tôi tò mò, muốn biết hết mọi thứ.

Nghe tôi nói vậy, giám đốc đài đồng ý cho tôi làm xướng ngôn viên của đài phát thanh, mỗi tháng dẫn bằng tiếng Pháp. Đó là những nghề tôi từng làm trong tuổi mới lớn.